เปิดศูนย์อาสาสมัครมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์          บ่ายวันที่ ๒๔ มิ.ย. ๕๒ ผมไปร่วมพิธีเปิดศูนย์อาสาสมัคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์    ในฐานะผู้แทนมูลนิธิสยามกัมมาจล ที่ให้ทุนสนับสนุนศูนย์นี้เป็นเวลา ๒ ปี    เพื่อสนับสนุนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในการสร้างรูปแบบวิธีการพัฒนาจิตวิญญาณการทำเพื่อผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน ขึ้นมา    ให้มีรูปแบบการเรียนรู้เพื่อสร้างจิตอาสา จิตสาธารณะ ควบคู่ไปกับการเรียนวิชา  

 
          มูลนิธิสยามกัมมาจลไม่ได้ต้องการสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์อาสาสมัครขึ้นภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เท่านั้น    เราไม่ได้หวังเพียงปลูกพืชแห่งจิตอาสาขึ้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์    แต่เราหวังว่าต้นไม้ต้นนี้จะเติบโตออกผลและแพร่เมล็ดพันธุ์ของจิตอาสา ของวิธีส่งเสริมจิตอาสาในมหาวิทยาลัย  ไปสู่มหาวิทยาลัยอื่นๆ และแพร่พันธุ์ไปปสู่ส่วนอื่นๆ ของสังคมไทย


          ท่านอดีตนายกฯ อานันท์ ปันยารชุน กล่าวตอนพิจารณาโครงการนี้ว่า    ต้องดำเนินการฝึกให้ นศ. รู้จักคิดเพื่อผู้อื่น ทำเพื่อผู้อื่น    ไม่ใช่เป็นแต่คิดเพื่อตัวเอง


          เป้าหมายของ มธ. คือดึงให้ นศ. เข้าสู่ชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต   เข้าไปทำกิจกรรมที่เกิดประโยชน์ต่อชุมชน    ผมมองว่าต้องมีการจัดการให้เชื่อมโยงกับกลไกในท้องถิ่น เช่น อบต., อสม., สถานีอนามัย, ฯลฯ    เพื่อให้กิจกรรมเหล่านั้นยั่งยืน   และในที่สุดได้รับทรัพยากรสนับสนุนจากท้องถิ่น 


          กิจกรรมอาสาสมัครที่ดีคือกิจกรรมที่คนในท้องถิ่นเป็นเจ้าของ หรืออย่างน้อยก็ร่วมเป็นเจ้าของ   อาสาสมัครเข้าไปช่วยเสริมหรือช่วยเหลือบางส่วนที่ความเป็น นศ. หรือคนมหาวิทยาลัยจะช่วยได้   กิจกรรมเหล่านั้นมีความต่อเนื่อง ยั่งยืน ด้วยการลงมือทำของคนในชุมชนเองเป็นส่วนใหญ่


          กิจกรรมอาสาสมัครที่ดีสำหรับมหาวิทยาลัยคือกิจกรรมที่เก็บข้อมูลสำหรับนำมาวิเคราะห์และสังเคราะห์เป็นความรู้ใหม่ได้    ผมจึงมองศูนย์อาสาสมัคร มธ. ในฐานะหน่วยงานที่จะเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ   ให้เป็นข้อมูลที่ครบถ้วน แม่นยำ เชื่อถือได้    สำหรับนำไปต่อยอดเป็นงานวิจัย/วิชาการ ได้


          มูลนิธิสยามกัมมาจล จะร่วมมือกับ ศูนย์อาสาสมัคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในการดำเนินการขยายเมล็ดพันธุ์แห่งความดีนี้ ไปทั่วสังคมไทย โดยดำเนินการอย่างเป็นระบบ

วิจารณ์ พานิช
๒๔ มิ.ย. ๕๒

ท่านอธิการบดี ศ. ดร. สุรพล นิติไกรพจน์ กำลังกล่าวเปิด 

ดร. ปริญญา ยืนอยู่ข้างหลัง

ตัวแทน นศ. จากศูนย์ลำปาง กำลังกล่าวว่าการทำงานอาสาสมัคร

ทำให้ได้เรียนรู้ชีวิตจริงและสังคม

ต้นไม้แห่งความหวัง

ความหวังของท่านอธิการบดี สุรพล

ความหวังของผม

หมายเลขบันทึก: 276335เขียนเมื่อ 14 กรกฎาคม 2009 10:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2012 09:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี