เทคนิคการเป็นผู้นำแบบเหนือชั้น .
9 วิธีในการสอนงาน .
1.) กำหนดเวลาและสถานที่ที่จะสอนห่างจากสถานที่บันเทิงเริงรมณ์อย่าให้เขาดำเนินการกันเองเราต้องจัดการให้เป็นขั้นตอน
2.) คาดการณ์ ความรู้สึก ความต้องการความสนใจของผู้ร่วมงาน ให้นึกถึงตอนที่ท่านรับงานนึกถึงความรู้สึกและปัญหาต่าง ๆ ที่ท่านต้องทำความเข้าใจกับการสอนงานที่ซับซ้อนจากนายของท่าน
3.) ขอร้องให้ผู้ร่วมงานบอกกับท่านว่าเขารู้อะไรเกี่ยวกับงานมาบ้างแล้ว เติมเต็มในช่องว่างในการสอนงานให้เข้าใจ
4.) ให้ยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมใช้ภาษาให้ชัดเจนหลีกเลี่ยงภาษากำกวมถ้าเป็นไปได้ พูดภาษาเดียวกันกับผู้ร่วมงานเพื่อความเข้าใจ
5.) อย่าพูดมากเกินไปในสิ่งที่เห็นชัดแจ้ง พูดในสิ่งที่เขาไม่รู้ ไม่ใช่พูดในสิ่งที่เขาทำ
6.) ถ้าเป็นไปได้ให้สาธิตการทำงาน แสดงให้เพื่อนร่วมงานดูว่าควรทำงานอย่างไร ถ้าไม่สามารถสาธิตได้ต้องพยายามบรรยายให้เห็นภาพของงานอย่างสมบูรณ์หรือยกตัวอย่าง
7.) ให้ผู้ร่วมงานทดลองทำดู สอนงานและให้คำปรึกษาพร้อมทั้งให้ข้อมูลป้อนกลับถ้าการปฏิบัติมีการผิดพลาดต้องบอกได้ว่าทำไมผิดพลาด และทำตัวอย่างให้ดูถ้าเขาทำถูกก็ชมเชยเขา
8.) ขอร้องให้เพื่อร่วมงานซักถามถ้าเขามีปัญหา ตอบคำถามอย่างสุภาพ อย่าดูถูกว่าเขาถามคำถามโง่ ๆ
9.) บอกเพื่อนร่วมงานว่าท่านจะให้สิ่งอำนวยความสะดวกเมื่อมีปัญหาหรือมีคำถาม ท่านต้องทำตัวให้เพื่อนร่วมงานแน่ใจว่า สามารถพบได้ง่าย ถึงแม้เพื่อนร่วมงานคนนั้นจะเป็นคนที่มีความละอาย หรือไม่เชื่อมั่นตนเองก็ตาม
ที่มา : กระทรวงศึกษาธิการ
จากบทความสามารถบอกได้ว่า การที่เราจะสอนงานใครนั้น เราต้องสามารถควบคุมสถานการณ์ให้ได้ทุกๆ อย่าง และทุกๆ อย่างต้องเอื้ออำนวยไม่ว่าจะเป็นสถานที่ บรรยากาศในการสอนงาน การเตรียมตัวของผู้สอน และการทำตัวให้เป็นผู้น่าเข้าหา
มาเยี่ยมชมผลงานครับ
ตามมาเยี่ยมชมผลงาน และขอถือโอกาสเยี่ยมไข้ด้วยนะ ขอให้หายป่วยในเร็วไว โอม.......เพี้ยง
จากพี่แอ๊วและพวกเราทุกคนค่ะ
ดีใจมากค่ะที่อาจารย์ ดิศกุล แวะมาเยี่ยมที่บล็อก ขอบพระคุณมากค่ะ
หวัดดีค่ะพี่แอ๊วที่เคารพ และน้องนางที่น่ารัก ขอบพระคุณมากค่ะสำหรับความปราถนาดีค่ะ แล้วจะแวะไปหาที่บล็อกนะค่ะ
จะลองเอาไปปฏิบัติ เผื่อจะได้มีโอกาสเป็นผู้นำบ้าง พี่โอ๋ สู้ สู้ นะ
โอกาสมาถึงน้องคนเก่งแน่นอนจ๊ะพี่โอ๋เชื่อ เพราะน้องพี่ความสามารถไม่แพ้ใครอยู่แล้ว ที่สำคัญอย่าแพ้ใจตัวเอง ยอมเหนื่อย แต่อย่าท้อ นะจ๊ะคนเก่ง