การเสริมแรงบวก (Positive Reinforcement) เป็นการเสริมความต่อเนื่องของพฤติกรรมโดยการให้ผลกรรมเป็นตัวเสริมแรงบวก คือ สิ่งตอบแทนที่ดึงดูดใจหรือพอใจเป็นรางวัล เมื่อบุคคลนั้นมีพฤติกรรมหรือปฏิบัติการเป็นที่ต้องการ เช่น คำยกย่องชมเชย คำขอบคุณ ฯลฯ ตัวเสริมแรงบวกที่นิยมใช้กันในการจูงใจการทำงาน เช่น การจ่ายเงิน การเลื่อนตำแหน่ง การเพิ่มสถานภาพ การได้สิทธิพิเศษ การได้หยุดพักผ่อน ฯลฯ การเสริมแรงบวกเป็นตัวจูงใจที่ใช้ได้ผลที่สุดในการเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน
จากบันทึก โครงการพัฒนาศักยภาพผู้เรียนด้วยหุ่นยนต์ที่ผู้เขียนได้เล่าไว้ในบันทึกก่อนๆ ที่ได้นำกลุ่มแกนนำนักเรียน จำนวน 10 คน ไปศึกษาดูงานเชิงปฏิบัติการ เรื่องการทำหุ่นยนต์ทำมือ ที่โรงเรียนบ้านอินแปลง อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร ในวันที่ 28-29 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมา นั้น
ช่วงเวลาที่ผ่านมานับเป็นการจุดเชื้อไฟแห่งการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ แกนนำเป็นอย่างมาก ที่มีความกระตือรือล้นกับผลสำเร็จจากฝีมือของตนเอง สังเกตจากการเข้ามาแวะเวียนถามถึงการสั่งซื้อวัสดุ-อุปกรณ์เพิ่มเติม เพื่อทำผลงานให้ครบเตรียมพร้อมกับสนามการแข่งขันที่จะมาถึง...
มีนักเรียนคนหนึ่งพูดว่า "อาจารย์ครับ ...ผมอยากทำที่ตักขยะในสระน้ำบริเวณเสาธง แต่ผลอยากได้มอเตอร์ที่มีขนาดแรงขึ้น เราจะหามาได้ไหมครับ...ผมคิดว่าผมทำได้" ครูฟังแล้วก็อึ้งคะ ...ด้วยความดีใจที่เด็กคิดต่อยอดได้...แต่ความรู้ของครูเรื่องมอเตอร์มีน้อยมาก ...เลยตอบนักเรียนไปว่า "ลองหามอเตอร์ที่อาจหาได้ในหมู่บ้านเรามาประยุกต์ก่อนได้ไหม... ถ้าไม่ได้จริงๆ ไว้ไปกรุงเทพ ครูจะพาไปเดินหาอุปกรณ์ต่างๆ ที่บ้านหม้อ" นี่คือคำตอบของครู เด็กได้ยินก็ยิ้มรับ ตาดูมีความหวัง ^_^ ครูก็ปลื้ม *_* เหมือนกันคะ
มาถึงเช้าวันที่ 9 กรกฎาคม 2552 หลังผ่านไปได้เกือบสองสัปดาห์ เด็กๆ แกนนำหุ่นยนต์มีโอกาสนำหุ่นยนต์ที่ไปซุ่มเรียนกันมา ออกมาอวดสายตากระตุ้นความอยากรู้ของนักเรียนทั้งโรงเรียน ด้วยการแสดงการทำงานของหุ่นยนต์ "สำรวจดาวนพเคราะห์" และ "หุ่นยนต์ไตรกีฬา" บริเวณหน้าสนามเคารพธงชาติ เป็นการแสดงสั้นๆ ที่เรียกความสนใจจากนักเรียนทุกระดับ ที่สำคัญเด็กทั้งโรงเรียนได้ตระหนักรู้ว่า โรงเรียนเชียงกลมวิทยาเป็น "ศูนย์หุ่นยนต์ สพฐ. จังหวัดเลย" และได้เห็นการทำงานของหุ่นยนต์กับแบบพร้อมเพียง
สาธิตการทำงานของหุ่นยนต์สำรวจดาวนพเคราะห์
หลังจากแสดงวิธีการทำงาน การควบคุมหุ่นยนต์ทำมือ ก็เป็นพิธีมอบเกียรติบัตร กิจกรรมเรียบง่ายที่ผู้เขียนคิดว่า นี่คือการเสริมแรงบวกที่เด็กๆ ผู้ได้รับรู้สึกภาคภูมิใจ...ตั้งแต่
-
การได้แสดงผลงานของตนเอง (ที่ตั้งใจทำกันสองวันสองคืน)
-
การได้รับเสียงปรบมือจากคนอื่น
-
การได้รับความสนใจ (ทุกคนต่างตั้งใจดูการทำงานของหุ่นยนต์)
-
และได้รับวุฒิบัตรแสดงความสามารถของเขา
สาธิตการทำงานของหุ่นยนต์ไตรกีฬา
รางวัลเล็กๆ เหล่านี้ ผู้เขียนคิดว่าจะสร้างความภาคภูมิใจให้กับเด็กๆ เป็นอย่างมาก เพื่อเป็นพลังที่จะสานต่อเป็นแรงขับให้กับพวกเขาได้ตั้งใจแสวงหาความรู้ ริเริ่มสร้างสรรค์ ต่อเติมความคิด กระตือรือล้นในการเรียนรู้การทำหุ่นยนต์ และพัฒนาให้ดีขึ้นในอนาคต


