KM กับ Creativity

KM กับ Creativity


          เมื่อวันที่ 19 ส.ค.48   คุณหมออนุวัฒน์  ศุภชุติกุล  ผอ. พรพ. บอกผมว่า NHS (กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ) มีการประยุกต์ใช้เทคนิค creativity ร่วมกับ KM เพื่อพัฒนาคุณภาพของบริการสุขภาพอังกฤษ   วันนี้ (21 ส.ค.) ผมจึงลองเข้าไปที่ www.nhs.uk แล้วค้นด้วยคำว่า creativity ได้มา 679 hit   มีเรื่องราวของการใช้ธรรมชาติสร้างสรรค์ของมนุษย์เพื่อการเปลี่ยนแปลง   วงการศึกษาน่าจะเอาใจใส่เรื่องนี้นะครับ


          ผมคิดอยู่นานแล้ว   ว่าฝรั่งเขาคิดเครื่องมือด้านการจัดการ (management) ออกมาเป็นระลอก   KM เป็นระลอกหลัง ๆ   น่าจะมีระลอกหลัง KM อีก   ก็มาเจอ creativity นี่แหละ   ซึ่งก็เท่ากับเอาเรื่องเก่ามา repackage ใหม่   คนที่มีชื่อเสียงมากด้านนี้เป็นหมอชื่อ Edward de Bono   ปรากฏว่า NHS เขาขอให้ de Bono เข้ามาช่วยเป็นวิทยากร/ที่ปรึกษา   คิดเอา creativity มาเป็นเครื่องมือใหม่ด้านการจัดการเพื่อพัฒนาระบบบริหารสุขภาพของอังกฤษ


          ค้นไปค้นมา   พบโครงการริเริ่มใหม่ ๆ มากมาย   โครงการหนึ่งชื่อ INtheKNOW : Innovation + Knowledge Group (www.modern.nhs.uk/InnovationandKnowledgeGroup/23151/Multiz.pdf) บอกว่าเขาทำงาน 4 ขั้นตอนคือ innovate,  spread,  support และ sustain


          นี่คือเรื่องคิดใหม่ทำใหม่นั่นเอง


                                                                                                วิจารณ์  พานิช
                                                                                                    19 ส.ค.48
  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)