เปิดวีดีโอจาก Youtube.com ไม่ได้ (141)


เคยเขียนเรื่อง youtube.com เมื่อมิถุนายน 2551 มาวันนี้ก็เกิดเรื่องในจีนอีกแล้วครับ เพราะจีนบล็อกเว็บไซต์ป้องกันการนำเสนอข่าวคราวความรุนแรงออกนอกประเทศ

เมษายน 2550 กระทรวงไอซีทีสั่งบล็อก (Block) เว็บไซต์ youtube.com ที่คนไทยนิยมเข้าใช้บริการสูง โดยมีสาเหตุมาจากการร้องขอให้ลบวีดีโอที่มีเนื้อหาหมิ่นเบื้องสูง แต่คำร้องไม่ถูกดำเนินการ เป็นเหตุให้ต้องบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าว และยกเลิกการบล็อกในเดือนสิงหาคม 2550 หลังเว็บไซต์นั้นยอมดำเนินการตามคำร้อง รวมระยะเวลากว่า 5 เดือนที่คนไทยเข้า youtube.com ไม่ได้ ในวันที่ 16 มีนาคม 2551 ประเทศจีนสั่งบล็อกเว็บไซต์ youtube.com เพราะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านการปกครองของจีนในทิเบต ส่วนผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตจากบริษัททีโอทีจำกัด (มหาชน) เมื่อเข้าเว็บไซต์ youtube.com ในช่วงเมษายน ถึงพฤษภาคม 2551 จะไม่สามารถดูวีดีโอในเว็บไซต์นี้ พบแต่คำว่า We’re sorry, this video is no longer available. ขึ้นมาแทนหลักกดปุ่มเล่นวีดีโอ (Play)
ที่ทราบปัญหานี้เพราะได้ถ่ายวีดีโอนักวิจัยในโครงการวิจัยเรื่อง รูปแบบการจัดการงานศพโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง บ้านไหล่หิน ต.ไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปาง แล้วเขียนวีดีโอของทุกคนลงแผ่นวีซีดีเผยแพร่ในชุมชน พร้อมอัพโหลดวีดีโอแต่ละเรื่อง อาทิ วีดีโอพระสงฆ์ในวัดไหล่หินหลวง และผู้นำชุมชนรวมกันมากกว่า 15 เรื่อง เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์ youtube.com แต่ประธานอบต.ไหล่หิน คือ คุณทรงศักดิ์ แก้วมูล ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมวิจัยของโครงการได้แจ้งว่าค้นหาชื่อใน google.com ทำให้พบวีดีโอของท่านใน youtube.com แต่เปิดวีดีโอไม่ได้ เมื่อตรวจสอบก็พบว่าไม่สามารถเปิดวีดีโอจากเว็บไซต์ดังกล่าวแม้แต่เรื่องเดียว
เพื่อทดสอบว่าวีดีโอไม่มีปัญหา หรือเว็บไซต์ดังกล่าวถูกบล็อกหรือไม่ จึงใช้โปรแกรม Ultrasurf ซึ่งช่วยกำหนดพร็อกซี่เซอร์ฟเวอร์ให้กับโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ มีผลให้การเข้าถึงเว็บไซต์แต่ละแห่งโดยไม่ใช้หมายเลขไอพี (IP Address) ที่แท้จริงของเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นการเข้าถึงแหล่งข้อมูลโดยอาศัยเครื่องบริการพร็อกซี่อีกต่อหนึ่ง ทำให้สามารถดูวีดีโอได้ทุกเรื่องในเว็บไซต์ youtube.com โดยไม่พบปัญหา และได้ทดสอบอีกวิธีหนึ่งคือเข้าเว็บไซต์ ninjaproxy.com และ hidemybox.com เพื่อใช้เป็นตัวกลางในการเข้าเว็บไซต์ youtube.com ก็พบว่าดูวีดีโอของนักวิจัยทุกคนได้ ไม่ว่าจะเป็น กำนันกิจชนะชัย ปะละ ผู้ใหญ่เพิ่มศักดิ์ จินะการ อาจารย์สุวรรณ เกษณา อาจารย์ราตรี ดวงไชย อาจารย์สุดา แผ่นคำ เป็นต้น แต่วิธีนี้มิใช่วิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุของการเข้า youtube.com ไม่ได้ ทีมวิจัยเพื่อชุมชนหวังว่าการบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าวจะถูกแก้ไขในที่สุด เพื่อคนไทยจะได้ใช้สื่ออินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและชุมชนต่อไป
หมายเลขบันทึก: 274570เขียนเมื่อ 8 กรกฎาคม 2009 21:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มิถุนายน 2012 11:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (2)

รับความรู้ครับ อาจารย์ ;)

ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี