ผมลองคลิ๊กเข้าไปดูที่ website Thaimatter.com (หลังจากที่เคยคลิ๊กเข้าไปดูนับสิบครั้งแล้ว) ครั้งนี้ค่อนข้างพิถีพิถันหน่อย คือ พอจะทราบมาบ้างว่า ที่ Thaimatter.com เขาจะรวบรวม website หรือ weblog ที่เป็นภาษาไทยมาเก็บเอาไว้ โดยใช้วิธี Feed เอาบล็อกหรือเวบไซด์มาเก็บเอาไว้ ซึ่งผมก็ไม่ทราบวิธีการคัดเลือกของเขาเหมือนกันนะครับ
   ข้อมูลที่ผมได้มาก็คือ ขณะนี้ (วันที่ 8 พฤษภาคม 2549) มีบล็อกหรือwebsite ที่บรรจุอยู่ใน Thaimatter.com นี้จำนวน 25 บล็อก (website) ด้วยกัน ดังที่ผมนำมาแสดงและทำลิงค์ไว้ให้เสร็จเลยนะครับ ใครเป็นใครก็เลือกคลิกเข้าไปดูกันเองนะครับ
       

ลำดับ

ชื่อบล็อกหรือwebsite

   

 1

   

 2

   

 3

   

 4

   

 5

   

 6

   

 7

   

 8

   

 9

   

10

   

11

   

12

   

13

   

14

   

15

   

16

   

17

   

18

   

19

   

20

   

21

   

22

   

23

   

24

   

25

   
       

   จะเป็นความบังเอิญหรืออย่างไรก็ไม่ทราบที่ บล็อกเริ่มแรกเป็นของผม (beeman) และบล็อกสุดท้ายเป็นของคุณชายขอบ ซึ่งผมเคยกล่าวไว้ในบ้านผู้หว่าน (วันที่ 17 เมษายน 2549) ว่าเป็นสิงห์เหนือและเสือใต้แห่งวงการบล็อกใน GotoKnow นะครับ

   ผมคิดเอาเองว่า วิธีการของ Thaimatter ก็คือจะ Feed เฉพาะบันทึกที่เกี่ยวเนื่องกับบล็อกทั้ง 25 บล็อก เมื่อมีการตีพิมพ์บันทึก เขาก็จะ Feed มาเก็บไว้ในวันที่เป็นปัจจุบัน (มีการ Update ทุกวัน)

   ข้อด้อยของ Thaimatter.com อันหนึ่งคือ เวลาเขา Feed เอาชื่อเรื่องที่ตีพิมพ์มาครั้งแรกแล้ว จะไม่มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงชื่อเรื่องนั้นอีก ผมยกตัวอย่างนะครับ อย่างผมตีพิมพ์บันทึกเรื่อง เรียนรู้จากร้านตัวผม (ผู้ชาย) ซึ่งเขียนชื่อเรื่องผิด คือ จะเขียนคำว่า "ตัดผม" ดันเขียนผิดเป็น "ตัวผม" ถ้าเราลองคลิกชื่อบันทึกข้างต้น จะพบข้อความ "พบข้อผิดพลาด" ขึ้นมาครับ

   ผมได้แก้ชื่อเรื่องใหม่ในบล็อกของผมเป็น เรียนรู้จากร้านตัดผม (ผู้ชาย) ซึ่งถ้าคลิกไปก็จะพบบันทึกนะครับ ความจริงยังมีตัวอย่างอีกหลายเรื่องครับซึ่งเป็นไปในทำนองเดียวกัน แต่คราวนี้ขอเปิดประเด็นเพียงเท่านี้ก่อนครับ

   ก่อนจากขอลิงค์ไปที่บล็อกของอาจารย์วิบูลย์ เป็นการประชาสัมพันธ์โครงการครับ เรื่องเป็นอย่างไรติดตามอ่านที่ โครงการอบรม FeedSpring และ PlanetMatter ที่ มน. ครับ

******************************

หมายเหตุ : บันทึกนี้เป็นบันทึกที่ 400 กับมีข้อคิดเห็นรวม 745 ข้อคิดเห็น