เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2552 ผมได้ไปร่วมประชุมกลุ่มยุวเกษตรกรที่โรงเรียนบ้านท่าไม้ ตำบลท่าไม้ อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งตำบลท่าไม้มีพี่ประสิทธิ์ อุทธา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ เป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่
ขากลับได้แวะไปเยี่ยมเยียนคุณมุกดา โมราราย เกษตรกรที่เลขที่ 16 หมู่ที่ 14 ตำบลท่าไม้ ซึ่งเป็นเกษตรกรที่มีอาชีพปลูกมันสำปะหลัง ปลูกบอนพันงู และเลี้ยงสุกร อยู่ 20 กว่าตัว แต่เนื่องจากปีที่ผ่านมามันสำปะหลังราคาตกต่ำ จึงได้พลิกแพลงและปรับสูตรอาหารสุกรโดยหันมาใช้มันสำปะหลังทดแทน สามารถลดต้นทุนอาหารเลี้ยงหมูโดยใช้มันสำปะหลังมาทดแทนปลายข้าวทั้งหมดและรำบางส่วน คือเมื่อลดต้นทุนก็ถือว่าได้กำไรเพิ่มขึ้น
ในการนำมันสำปะหลังมาเลี้ยงหมู โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมคือ
- ต้องเป็นพันธุ์ตระกูลระยอง เพราะมีรสหวาน ไม่ขม
- เป็นมันที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี
- นำมาสับแล้วต้มให้สุก .
- หมู 1 ตัว จะใช้หัวมันตลอดการเลี้ยงประมาณ 1 ต้น
- หักค่าหัวมันแล้ว จะได้กำไรเพิ่มขึ้นอีก 500 - 600 บาท ต่อหมู 1 ตัว

คุณมุกดา โมราราย กับพี่ประสิทธ์ อุทธา นักส่งเสริมการเกษตร
นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของภูมิปัญญาของเกษตรกรบ้านเรา ที่มีความคิดที่จะลดการพึ่งพา ลดต้นทุนการผลิต โดยปรับ-พลิกแพลงมาใช้วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่สามารถผลิตได้ มาใช้ทดแทนเพื่อลดต้นทุน เพื่อความอยู่รอดของตนเอง เป็นตัวอย่างที่น่ายกย่องและนำไปเผยแพร่แก่เกษตรกรทั่วไปที่ปลูกมันสำปะหลัง หรือที่เลี้ยงหมูอยู่แล้ว เพราะหัวมันสำปะหลังตอนนี้ราคาถูกมาก และหาได้ไม่ยาก
บันทึกมาเพื่อการ ลปรร. ครับ
วีรยุทธ สมป่าสัก 25 มิ.ย. 2552
สวัสดีค่ะ
JJ ชอบมันทอดกรอบแผ่นบางๆครับ ท่าน สิงห์ป่าสัก
ดีจังเลยครับ ไม่ได้ทดลอง เคยทดลองใช้เลี้ยงวัว วัวชอบมาก แต่ต้องไม่ให้กินมาก ท้องเขาจะอืดครับ