ศักยภาพแต่ละคน

สักยภาพฐานการเรียนรู้บ้านไพล

1.พ่อหนู คำไทยเป็นผู้อาวุโสสูงสุดที่สมาชิกเครือข่ายภายในฐานการเรียนรู้ให้คะแนนเป็นเบอร์หนึ่งเพราะมีความมานะในการทำกิจกรรมสูง คิดแก้จนด้วยคันนา

2.นายพู่ นาคขำ คิด ทำ ทำ ทำ ทำกิจกรรมการเกษตรอย่างเดียวจนลืมมองเหลียวหลังว่าหลงทางหรือไม่ เพราะหลงไหลการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ ยามว่างเว้นจากการทำนา เช่นเลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด ปลูกผัก พืชผลและพืชผักเพื่อหารายได้เสริม

3.นายสวสดิ์ สวามีชัย คิดไปทำไปตามคติที่ว่า นกน้อยทำรังแต่พอตัว จึงทดลองเลี้ยงวัว เลี้ยงเป็ดเทศ จนเกิดเหตุคิดการใหญ่เพราะเริ่มเห็นมีรายได้จึงทำให้พอมีพอใช้พอจ่ายและพอเก็บ จับกลุ่มกันเย็บโครงการประสานงานกับ อบต. เพื่อของบประมาณตามกิจการที่คิดไว้คือการเลี้ยงเป็ดเทศ

4.นายอาทิตย์ สายคำด้วง เป็นห่วงเรื่องปากท้องจึงทดลองทำกิจกรรมเล็กๆให้พอเหมาะกับพื้นที่ให้พอมี พอใช้พอจ่ายพอกิน ไม่ดิ้นรนมากโดยถือคติที่ว่า เป็นอยู่ให้พอดีดีกว่าเป็นหนี้รุงรัง กิจกรรมที่ทำคือ ปลูกผักสวนครัว และเลี้ยงเป็ดเทศ

5.นายชำนาญ สมพงษื แหกโค้งอาชีพ ปลดเสื้อครูใส่เสื้อกบ เพื่อลบคำสบประมาทว่า ชาตินี้ทั้งชาติไม่รวยแน่ให้มันรู้ไปว่า ครูชำนาญเลี้ยงกบแล้วไม่รวย ถึงจะไม่รวยเงินแต่ขอให้รวยเรื่องความรู้จึงทดลองทำกิจกรรมดู คือการเลี้ยงปลา การเลี้ยงเป็ด ไก่ ปลูกพืชผักสวนครัว สุดท้ายคือการเลี้ยงกบเป็นกิจกรรมเด่น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฐานการเรียนรู้บ้านไพลความเห็น (1)

วิจารณ์
IP: xxx.91.152.58
เขียนเมื่อ 

ขอแสดงความชื่นชม ที่ อ. เจิดลงบันทึกอย่างสม่ำเสมอและมีสาระดี

วิจารณ์