โยคะ "ศพอาสนะ"

ศพอาสนะ ร่างกายนิ่งและผ่อนคลาย  จิตใจยังต้องนิ่งราวกับผิวน้ำที่ปราศจากการรบกวนอีกด้วย

 

เมื่อวานเย็นห้องเรียนโยคะเป็นห้องเรียนที่มีบรรยากาศไม่ธรรมดา  ...พอไปถึงฟิตเนส 5 โมงเย็น ก็ไปอาบน้ำชำระกายก่อนเข้าห้องเรียน  เลยเข้าสายไปสิบนาที   และพบว่าคนเต็มห้องไปหมด (ช่วงนี้เปิดเทอมนักศึกษามาฟิตเนสกันมาก) 

ห้องเรียนเป็นห้องแอร์ แม้เปิดพัดลมช่วย แต่คนแน่นห้อง ก็รู้สึกอึดอัด ประกอบกับกลิ่นเหงื่อของบางท่านที่อาจไปออกกำลังกายอย่างอื่นมาก่อนทำให้วันนี้สมาธิกระเจิงเล็กน้อย

 

ทำโยคะไปสักระยะ ก็มีถึงท่าที่ชื่อน่ากลัว แต่หลายคนชอบเพราะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ นั่นคือ ท่าศพ  วิธีฝึกคือ นอนหงาย แขนราบไปกับลำตัว ฝ่ามือหงายขึ้น หลับตา  หายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ  มุ่งความสนใจไปที่อวัยวะแต่ละส่วนของร่างกาย จากหัวถึงเท้า แล้วค่อยๆ ผ่อนคลายทีละส่วน

 

เนื่องจากท่านี้ดูง่ายแต่ก็ท้าทายมากค่ะ เพราะตนเองไม่สามารถทำให้จิตใจนิ่งพร้อมร่างกายได้  เพราะแค่นอนไม่ถึงนาทีก็ได้ยินเสียงคนข้างๆ กรนเบาๆ  วันนี้เลยได้ประสบการณ์ในห้องเรียนโยคะที่แตกต่างไปอีกแบบ 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก  http://women.sanook.com/health/yoga/

 

ความหมาย

ความหมาย คำว่า ศพ ในภาษาสันสกฤต หมายถึง ร่างที่ตายไปแล้ว "การนอนลงที่พื้นเหมือนศพ เรียกว่า ศพอาสนะ ช่วยกำจัดความเหนื่อยล้าและให้จิตใจได้พักผ่อน"

วิธีปฏิบัติ

  1. นอนหงาย อย่าให้ขาแตะกัน แขนราบไปกับลำตัว ฝ่ามือหงายขึ้น
  2. หลับตาลง ผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้า หายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ
  3. งอข้อศอก วางฝ่ามือบนพื้นใต้ไหล่ ให้นิ้วชี้ไปด้านหลัง
  4. มุ่งความสนใจไปที่อวัยวะแต่ละส่วนของร่างกาย จากหัวถึงเท้า แล้วค่อยๆ ผ่อนคลายทีละส่วน
  5. คงท่านี้ไว้ 10-15 นาที หากรู้สึกง่วงนอนขณะทำท่านี้ ให้หายใจเร็วและลึกขึ้น

คำแนะนำ

บางคนคิดว่าท่านี้ง่ายมาก แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่อย่างนั้น จุดประสงค์ของศพอาสนะ คือ ให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย นอกจากร่างกายจะต้องนิ่งและผ่อนคลายแล้ว จิตใจยังต้องนิ่งราวกับผิวน้ำที่ปราศจากการรบกวนอีกด้วย ผลที่ได้คือการผ่อนคลายอย่างล้ำลึกและนิ่ง อันจะส่งผลให้เกิดสมาธิต่อไป การฝึกศพอาสนะนั้นต้องใช้เวลา การกำหนดความสนใจไปที่อวัยวะแต่ละส่วนและ กำหนดลมหายใจล้วนแต่มีประโยชน์ต่อการฝึกท่านี้อย่างยิ่ง อุปสรรค 2 อย่างที่อาจลดคุณค่าการฝึกศพอาสนะ ก็คือ ความง่วงและจิตใจที่ฟุ้งซ่าน หากรู้สึกง่วงขณะฝึก ให้กำหนดลมหายใจให้ลึกขึ้น หากจิตใจไม่นิ่ง ให้มุ่งความสนใจไปที่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย กำหนดจิตไปที่พื้นหรือที่จังหวะลมหายใจของคุณเอง การฝึกศพอาสนะควรทำก่อนและหลังการฝึกอาสนะเป็นประจำ

ระยะเวลา / การทำซ้ำ

ครั้งแรกที่ฝึก ให้คงท่าศพอาสนะไว้ 10 หรือ 15 นาที กลับมาทำซ้ำเป็นระยะๆ ในช่วงฝึกท่าต่างๆ เพื่อผ่อนคลายและกระตุ้นร่างกาย / จิตใจ