"จบชีววิทยา จะไปทำงานอะไร"

    ต่อจากตอน.. (ตอนที่ ๓) (ทดลองค้นชื่อเธอใน Google ครั้งแรก..ค้นพบรายชื่อสอบโควต้า โรงเรียนนารีรัตน์ จังหวัดแพร่ เลขประจำตัวนักเรียน 27796)

กนกวรรณ ดำรงค์ธรรม (ออย)
กนกวรรณ ดำรงค์ธรรม (ออย) 

     "ออย" กนกวรรณ ดำรงค์ธรรม...(ประวัติ) เป็นคนแพร่ จบมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนนารีรัตน์ จังหวัดแพร่ บ้านอยู่อำเภอเมือง จ.แพร่ มีน้องสาว ๑ คน เรียนอยู่ม.๒ คุณพ่อเป็นทหารยศพันเอกพิเศษ ทำงานอยู่ที่สำนักงานตรวจบัญชีกองทัพบก กรุงเทพฯ

     ส่วนคุณแม่นั้นเสียชีวิตตอนเธออายุ ๑๕ เมื่อ ๓ ปีที่แล้ว เธอจึงอาศัยอยู่กับย่า (เบอร์โทรผู้ปกครองที่ให้กับผมไว้เป็นเบอร์ของย่า) ที่แพร่ และมีอาอีกคนหนึ่งมีอาชีพค้าขายช่วยดูแลด้วย..

     เธอไม่ได้สนิทกับพ่อมากนัก แต่คุณพ่อก็มักแวะมาเยี่ยมที่แพร่ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ (คุณพ่อมีเชื้อสายจีนแต้จิ๋ว)

     "ออย" สอบเข้ามหาวิทยาลัยนเรศวร ด้วยระบบ Admission โดยมีอันดับการเลือกดังนี้

  1. ศึกษาศาสตร์-วิทยาศาสตร์ มช.
  2. ศึกษาศาสตร์-วิทยาศาสตร์ มศว
  3. วิทยาศาสตร์-ชีววิทยา มช.
  4. วิทยาศาสตร์-ชีววิทยา มน.

      และแล้วออยก็สอบได้อันดับ ๔ เมื่อเธอได้คุยกับพ่อ พ่อถามว่า "จบชีววิทยา จะไปทำงานอะไร" แต่พ่อก็สนับสนุนให้เธอเรียน (วันที่นัดคุยกัน คุณพ่อเดินทางมาจากกรุงเทพ มาถึงหอพักตอน ๑๐ โมง โดยมากับน้องสาว..เข้าใจว่าไปที่แพร่มาก่อน)

     ความภาคภูมิใจเล็กๆ คือ ภูมิใจความเป็นคนละเอียดของพ่อ เพราะพ่อเป็นคนทำบัญชี พ่อสั่งให้เธอทำบัญชีรายจ่ายรายเดือน (แต่ยังไม่ได้ทำ..อิอิ)  พ่อช่วยวางแผนเรื่องการเรียนให้เธอด้วย ตอนพ่อมียศพันโท พ่อเดินทางไปตรวจบัญชี แถวเหนือ รู้จักสถานที่ต่างๆ ดี ปีนี้พ่ออายุ ๕๘ ปีแล้ว (เกิด ๒๙ ก.ค.๙๔ )
     พ่อมีมือถือ แต่จะไม่เปิด มักเปิดตอนที่จะโทรหาคนอื่น

     ปัญหา..เรื่องการปรับตัว (1) พิษณุโลกเป็นภาคเหนือตอนล่าง แต่เธออยู่ภาคเหนือตอนบน มีปัญหาเรื่องภาษา เพราะเธอชอบพูดภาษาเหนือ (2) เรื่องเพื่อน เพราะเพื่อนๆ ติดทางมช. เธอมาสัมภาษณ์ที่มน.คนเดียว แต่ก็ได้รุ่นพี่ที่มน.คอยดูแล (3) เรื่องหอพัก NU Dorm พักกัน ๔ คน จ่ายกันเทอมละ 6,750 บาท/คน มีเพื่อน ๓ คน จากเพชรบูรณ์ เรียน เกษตรฯ, วิทย์ฯ, วิทย์ฯจัดการ มีเธออยู่แพร่คนเดียว เวลาสื่อภาษากันก็จะมีปัญหาบ้าง

     ปัญหา..วิชาการ เธอ ค่อนข้างอ่อนในคณิตศาสตร์กับอังกฤษ

     ความรู้สึกแรกๆ ที่มีต่อ อ.บีแมน (๑) พบกันครั้งแรกเมื่อสอบสัมภาษณ์ (๑๓ พฤษภาคม) รู้สึกว่าเป็นคนใจดี ง่ายๆ สบายๆ ไม่เครียด (๒) ตอนปฐมนิเทศภาควิชา (บ่าย ๗ มิถุนายน) ตอนแรกที่ไปพูดหน้าห้องก็เฉยๆ แต่พอบอกให้ ๑๗ คน แรกอยู่พบ ก็คิดว่าเป็นที่ปรึกษาเราหรือเปล่า มีความรู้สึกว่า ครูจะคล้ายๆ กับพ่อ คือเป็นคนละเอียด

beeman by Apinya

มนุษย์ผึ้งมหัศจรรย์  
神奇的蜂爷
  
(shen2  qi2  de1  feng1  ye2)