ก่อนที่น้องกู๊ดดี้จะเข้าเรียนอนุบาล คุณพ่อคุณแม่ก็จะเริ่มหาหนังสือที่ดูแล้ว สามารถนำมาใช้ประโยชน์กับลูกได้อย่างเต็มที่ น้องกู๊ดดี้ก็ได้อ่านหนังสือมาตั้งแต่อยู่ในท้อง อิอิ อย่าเพิ่งทำหน้า งง.. สิคะ ก็คุณพ่อคุณแม่อ่านให้ฟังยังไงล่ะคะ ตอนที่กู๊ดดี้ยังอยู่ในท้อง คุณพ่อคุณแม่ก็จะอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับพัฒนาการของการเติบโตของทารกในครรภ์ และหนังสือ คู่มือการเลี้ยงลูก ของ พญ.ชนิกา ตู้จินดา ส่วนสมาชิกนิตยสารก็จะเป็น นิตยสารประเภท Modern mom และ Realparenting เพราะคิดว่า สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตลูกได้ตั้งแต่ในท้อง จนถึงช่วงวัยเรียนนั่นแหละ
ก่อนคุณแม่จะเข้านอน หรือเวลานั่งทำงาน ก็จะเปิดเพลงบรรเลงที่มีท่วงทำนองตัวโน๊ตที่ค่อนข้างสลับซับซ้อน ประเภทเพลงของ Mozart ให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้องเรื่อยมา คุณพ่อจะเป็นคนสรรหาเพลงต่างๆ ซึ่งก็มีเพลงไทยประเภทเพลงกล่อมเด็ก แผ่นนี้ได้ฟรีมาจากตอนคลอดที่ รพ.เวชธานี (รัฐบาลเป็นผู้จัดทำแจกให้) และอีกแผ่นที่เปิดบ่อยไม่แพ้ Mozart ก็คือ นิพพาน เป็นเพลงบรรเลงโดย จำรัส เศวตาภรณ์ และนี่คิอตัวอย่างบางแผ่น ที่หยิบยกมาให้ดูค่ะ
เพลงโมสาร์ท ที่เปิดเพลงจนคุณแม่จำโน๊ตได้เกือบหมดแล้ว อิอิ
เพลงกล่อมเด็ก (แบบโบราณ) ได้มาฟรี..และแผ่น นิพพาน ฟังแล้วสงบ หลับสบาย
พอเริ่มโต หยิบได้ นั่งได้ก็จะมีหนังสือหัดอ่านหัดดูที่หลากหลายด้วยกัน เรามาดูกันค่ะว่า น้องกู๊ดดี้มีหนังสืออะไรบ้าง..
ช่วงแรกๆ ที่เริ่มเปิดหนังสือได้ตอนอายุประมาณ 4-5 เดือน ก็จะอ่านหนังสือนุ่มนิ่ม แบบนี้.. ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้อ่าน จะเอาเข้าปากอย่างเดียวเลยค่ะ พอโตออกเสียงได้ จำตัวอักษรอ่านเอาเองเลยค่ะ มองภาพและจำเอา อิอิ
หนังสือนุ่มนิ่ม อมได้ แทะได้ ทำความสะอาดได้ ไม่บาดมือน้อยๆ ค่ะ
ต่อมาก็เริ่มพัฒนาเป็นหนังสือที่จับต้องสัมผัสได้ เพราะจะมีลักษณะนูนๆ ไม่เรียบ อย่างเช่น หลังคาก็จะเป็นกระดาษนูนๆ หรือปุยเมฆ ก็จะเป็นขนๆ ให้เด็กๆ ได้ลูบคลำได้ตามอัธยาศัย..แบบนี้
หนังสือ ร้องเล่นเต้นเพลิน ได้ฟรีมาจาก รพ.เวชธานี
แล้วหลังจากนั้น ก็จะเป็นหนังสือชุดสุดโปรด 2 ภาษา ที่เน้นกิจวัตรประจำวันและความสัมพันธ์ในการอยู่ร่วมกันของครอบครัวและสังคม เวลาอ่านคุณแม่จะอ่านทีละคำโดยให้น้องกู๊ดดี้อ่านตามไปด้วยทีละคำ ต่อมาก็เริ่มอ่านเป็นประโยค ที่น้องกู๊ดดี้เริ่มหัดพูดได้เก่งเป็นประโยค ก็จากหนังสือชุด จอชน้อย..เหล่านี้ค่ะ
หนังสือ 2 ภาษา ชุด จอชน้อย..
หลังจากนั้น ก็จะชอบให้อ่านหนังสือที่เพิ่มรายละเอียดมากขึ้น ประเภทที่เราเห็นก็ เออ.. จะซื้อดีไหมน๊า เพราะมันมีภาพเล็กยุบยิบไปหมด แต่ลูกเรากลับชอบมากค่ะ เพราะสามารถเล่นค้นหาของที่ซ่อนตามจุดต่างๆ ได้ ฝึกหัดการสังเกตให้กับเด็ก และรูปเล่มก็ทนทานสามารถใช้งานได้ยาวนาน
หนังสือ "สี่สหายผจญภัย" เป็นหนังสือที่ฝึกการสังเกตให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี
ภายในหนังสือ รูปภาพสีสวยๆ และรายละเอียดเยอะแยะ
ส่วนนิทานที่น้องกู๊ดดี้จะชอบให้อ่านแบบซ้ำๆ ไปมาอยู่บ่อยๆ บางเล่มต้องอ่านซ้ำถึง 5-6 รอบถึงจะยอมหลับค่ะ ก็จะมีด้วยกันหลายเล่ม เช่น
หนังสือ 2 ภาษา แบบกลับหัวได้ เรื่องแรก "พ่อม้าหาลูก" พอกลับหัวหนังสือจะได้อ่านอีกเรื่องคือ "แม่ลาหาลูก"
หนังสือ 2 ภาษา นิทานอมตะ ประเภท "สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด และ ฮันเซลกับเกรเทล"
หนังสือนิทานสอนใจประเภท "กระต่ายกับเต่า แต่เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น กระดองลายกับกระต่ายหูเรียว"
และหนังสือ "เด็กเลี้ยงแกะ" เวอร์ชั่นใหม่ เป็น "โก๊ะเลี้ยงแกะ"
เป็นหนังสือที่ใช้ภาพประกอบจากสิ่งประดิษฐ์ ฝึกจินตนาการให้ลูก
เล่มนี้ชอบให้อ่านอยู่ช่วงหนึ่ง "โอม..เพี้ยง" เป็นเรื่องความสัมพันธ์ของคุณยายกับหลานชาย น่ารักดี
หนังสือ Winnie the Pooh. มีหลายเรื่อง เป็นหนังสือที่สร้างเสริมในเรื่องความ ความคิด ความดี บางเล่มสอดแทรกวิทยาศาสตร์ด้วย
ต่อมา ก่อนน้องกู๊ดดี้จะเริ่มเข้าเรียน คุณแม่ก็เตรียมหนังสือที่มุ่งเรื่องของความรู้เข้ามาเพิ่มเติม เพื่อให้น้องกู๊ดดี้ก้าวเข้าสู่สังคมการเรียนได้อย่างมั่นใจ หนังสือที่จะนำเสนอเล่มแรก ก็คือนี่เลยค่ะ
บัตรคำ ก.ไก่ น้องกู๊ดดี้เรียนรู้ท่อง ก-ฮ ได้ตั้งแต่ยังไม่ 2 ขวบ
หนังสือหัดคัด เพื่อฝึกกล้ามเนื้อมือค่ะ
2 เล่ม นี้เป็นหนังสือภาพโดยจัดเป็นหมวดหมู่ แบบ 2 ภาษา ชอบมากสุดเป็นหน้าที่มี พัดลม นี่แหละค่ะ อิอิ
หนังสือ "รู้หน้าที่มีวินัย" อ่านก่อนเข้าโรงเรียน สอนเรื่องหน้าที่ของเด็กๆ สิ่งควรทำ ไม่ควรทำ
หนังสือสำหรับ เด็กอนุบาล มีตั้งแต่ อ.1- อ.3 ภาพสวย น้องกู๊ดดี้ชอบมากค่ะ
หนังสือ "Math" สำหรับเด็กปฐมวัยของ ประเทศสิงคโปร์
ภายในเล่ม สอนเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ได้ประโยชน์ทั้ง เลขและภาษา ไปทีเดียว น้องกู๊ดดี้ชอบมาก ภาพสวยดีค่ะ
นิตยสาร "High Five" เป็นสมาชิกเลยค่ะ ใช้อ่านได้ถึงตอนลูกโต
ภายในหนังสือจะมีการสอนหลายรูปแบบเป็น 2 ภาษา
และนี่ คือ เกมส์ ค้นหาของในภาพ กู๊ดดี้ชอบเล่นมาก ต้องเล่นทุกคืนก่อนนอน โดยให้สะกดและอ่านศัพท์ก่อนหาของในภาพค่ะ
หนังสือ "แบบหัดอ่านภาษาไทย" ต้องอ่านไปชี้ไป ลูกถึงจะเข้าใจค่ะและออกเสียงง่ายๆ ได้ค่ะ
ส่วนกิจกรรมเสริมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ ก็จะมีเกมส์ต่างๆ อาทิ เช่น
"7 วันหรรษา" "เวลาไหน ทำอะไร?" "Lock mom&Home"
เกมส์ "I am a boy" เหมือนแต่งตัวตุ๊กตาค่ะ แต่มีศัพท์ซ่อนอยู่ภายในให้ได้อ่านด้วยนะคะ
อันนี้เกมส์ได้ฟรีจากป้าโอ๊ะ มีศัพท์ตัวพิมพ์เล็ก กับรูปภาพ กู๊ดดี้อ่านตัวพิมพ์เล็กได้เร็วไม่แพ้ตัวพิมพ์ใหญ่เลยค่ะ
นอกเหนือจากหนังสือ ก็จะมีดู DVD บ้าง เรื่องสุดโปรดก็จะเป็น Barney มี 20 กว่าแผ่นแน่ะ จำได้ทุกตอน และ Thomas & Friend อื่นๆ ที่ดูบ้างก็เช่น ก้านกล้วย , Teletubbie , Blue Dog , Pooh เป็นต้น Barney ถือว่าเป็นสื่อสร้างสรรค์ที่ดี เพราะนอกจากลูกจะได้ความบันเทิงจากการร้อง เต้น ของเหล่าเด็กๆ กับ Barney ไดโนเสาร์สีม่วงแล่ว ยังได้เรื่องของการเรียนรู้ด้านสังคม สิ่งต่างๆรอบตัว กิจวัตรประจำวัน และที่น้องกู๊ดดี้ได้รับเต็มๆ ก็คือ คำศัพท์ภาษาอังกฤษต่างๆ
"Barney" สุดโปรดของกู๊ดดี้ ดูตั้งแต่ยังไม่ครบขวบ
และนี่คือ หนังสือของน้องกู๊ดดี้ที่ลูกอ่านตั้งแต่ก่อนเข้าเรียน ที่คุณแม่ต้องบันทึกไว้... ตอนนี้กู๊ดดี้ 2 ขวบ 10 เดือน เข้าโรงเรียนอนุบาลแล้ว ผ่านอนุบาล 1 มาได้ ครึ่งเดือน (12 วัน) เท่าที่แม่ดูจากหนังสือบันทึกพัฒนาการลูกที่คุณครูบันทึกไว้ ลูกค่อนข้างเข้ากับเพื่อนๆ ได้ดี และมีสมาธิในการเข้าร่วมกิจกรรม ชอบภาษาอังกฤษมาก ชอบดนตรี ชอบร้องเพลง และชอบตัวเลข สามารถอ่านตัวเลขได้เร็วและแม่นยำทั้ง ไทย-อังกฤษ ชอบทำการบ้านมากๆๆ เวลาคุณครูให้การบ้านมา 3 หน้า ลูกกู๊ดดี้จะต้องขอทำอีก ซึ่งแม่ก็ต้องหาเกมส์จากหนังสืออื่นๆ ของที่บ้าน เพื่อต่อยอดให้ลูกต่อไป..
ตอนนี้น้องกู๊ดดี้สามารถใช้ Internet ในการค้นหาศัพท์ใน google ได้เองแล้ว เช่น สะกดคำว่า "พัดลม "รถ" เพื่อหารูปภาพที่ต้องการได้ด้วยตัวเอง โดยจะชอบถามว่า "คุณแม่คับ รถบรรทุก สะกดยังไงคับ" พอเราบอกไป น้องกู๊ดดี้ก็จะ เริ่มควานหาตัวอักษรบน keyboard และ cick หาข้อมูลด้วยตัวเองเลย และจะชอบเล่นเกมส์ระบายสีภาพบนเน็ตค่ะ
แต่เรื่อง inetrnet นี่ คุณพ่อคุณแม่ก็ค่อนข้างจำกัดเวลาในการเล่นพอสมควร เนื่องจากกลัวสายตาเสียเร็ว และอีกอย่างสื่อบนเน็ตค่อนข้างรวดเร็วและไวเกินไป อาจทำให้ลูกขาดในเรื่องของการรอคอย ส่วนใหญ่ทางบ้านจะจำกัดให้เล่นไม่เกิน 15-30 นาทีเท่านั้น
คุณพ่อคุณแม่ก็หวังว่า พวกเราคงพอมีส่วนร่วมในการส่งเสริมให้ลูกได้เรียนรู้เท่าที่ลูกสามารถและทำให้ลูกมีความสุขสนุกสนานไปกับการเรียน ไม่ต้องเก่ง ไม่ต้องเลิศ กว่าใครๆ ขอเพียงลูกมีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำ ก็ดีแล้วค่ะ..รักลูกกู๊ดดี้ที่สุดค่ะ


มาดู มาชม มาอ่านค่ะ มาเยีย่มด้วยค่ะ
หวัดดีคับ คุณ berger0123
ขอบพระคุณที่ให้เกียรติแวะเยี่ยมเยียนกู๊ดดี้คับ..มาเป็นท่านแรกเลย..
แวะมาบ่อยๆ นะคับ ยินดีต้อนรับเสมอคับ
โอ้โห...น้องกู๊ดดี้ เก่งมากๆ
หนังสือน่าอ่านทั้งนั้นเลยค่ะ
สวัสดีค่ะ
หวัดดีคับ พี่ลีลาวดี (คนสวย)
กู๊ดดี้เป็น หนอน ตัวยงเลยคับ..
อ่านทุ๊กคืน บางทีคุณพ่อคุณแม่ไม่ไหว เพราะง่วงมาก..(แต่ต้องทน)) กู๊ดดี้ก็ยังตาโตรอฟังอยู่เลยคับ..
อ้อ.. กู๊ดดี้เป็น งู นะคับ พี่ลีลา เกิด หลัง 9 โมง อิอิ
หวัดดีคับ พี่พอลล่า..
กู๊ดดี้ชอบมากสุดช่วงนี้ จะเป็น Highfive เพราะได้เล่นเกมส์ภาษาอังกฤษเยอะดีคับ
และก็หนังสือ Math ของสิงคโปร์ เพราะได้ประโยชน์จากการเรียนรู้ตัวเลข การนับจำนวนแล้ว ยังมีเชาว์ไหวพริบ และได้ภาษาด้วยคับ..
ขอบคุณที่แวะมาคับ..
หวัดดีคับ คุณครูป้าคิม..
แผ่น นิพพาน เพราะมากเลยนะคับ..คุณครูป้าก็ชอบเหมือนกู๊ดดี้เลย..
ฟังแล้ว หลับสบาย..หายกังวล..((พูดเหมือนโฆษณาอะไรก็ไม่รู้))
คิดถึงคุณครูป้าคิมคับ..
ดีครับ ส่งเสริมการอ่านแต่เล็กๆ
หวัดดีคับ อ.วิชชา..
ขอบคุณที่แวะมาดูหนังสือน้อยๆ ของกู๊ดดี้คับ.. อ.พอมีหนังสือแนะนำสำหรับวัยเรียนไหมคับ..
โอ้โห....กู๊ดดี้เป็นหนอนหนังสือตัวน้อยๆ เชียวนะคะ ^^ ตัวแค่นี้..ผ่านหูผ่านตากับหนังสือกองโตๆ ได้ถึงขนาดนี้ เยี่ยมไปเลยค่ะ ขอชมเชยไปยังคุณพ่อกับคุณแม่เกร๋ด้วยนะคะ
สำหรับพี่ต้อม..หนังสือเป็นเพื่อนค่ะ เป็นประตูที่พาพี่ต้อมสู่โลกกว้างที่เต็มไปด้วยความรู้ และจินตนาการ พี่ต้อมก็อยู่กับหนังสือมาตั้งแต่เด็ก มีความสุขดีกับการได้อ่านหนังสือมากมาย และชอบฟังเพลงนิวเอจค่ะ รวมไปถึงเพลงบรรเลงของคุณจำรัส เศวตาภรณ์ และซีดีบทสวดพระธิเบตด้วยค่ะ ^^
กู๊ดดี้ขยันเรียนรู้จากอินเตอร์เน็ต อีกไม่นานก็แชทกับพี่ต้อมทาง msn ได้แล้วนะคะ อิอิ ^^ จุ๊ๆๆ เดี๋ยวคุณแม่เกร๋มาอ่านเจอค่ะ
ว่าแต่คุณแม่เกร๋น่ะ มาหยอดกระปุกเสียค่าปรับเสียดีๆ
เพลงกล่อมเด้ก (แบบโบราณ) / เวลาอ่านคุณแม่จะอ่านที่ละคำ / เป็นหนังสือทีใช้ภาพประกอบจากสิ่งประดิษฐ์ / นิตยสาร "High Five" เป็นสามชิกเลยค่ะ
(((อันนี้เวอร์ชั่น คุณแม่มาเองนะคะ))
น้องต้อมคะ..
อีกซักครู่ พี่จะกลับมาแก้คำผิดนะคะ เนื่องด้วยต้องมีภาระกิจต้องขับรถไปรับลูกชาย
ส่วนคำผิด ที่ต้องเสียค่าปรับ ขอเป็นคืนนี้แล้วกันนะคะ ตอนนี้หมดเวลาซะแล้ว.. ลาล่ะค่ะ อิอิ
พี่เกร๋เอง คุณแม่ของน้องกู๊ดดี้ ตัวเป็นๆ เสียงจริงๆ
((ต้องทบทวนก่อนกดบันทึกอีกนะเนี่ย กลัวโดนปรับอีก อิอิ))
พี่ต้อมคับ..
คุณแม่แก้คำผิดเรียบร้อยแล้วนะคับ..ขอบพระคุณพี่ต้อมมา ณ ที่นี้ด้วยคับ..
ส่วนคำผิดที่ต้องคัด มีดังนี้...
เพลงกล่อมเด้ก = เพลงกล่อมเด็กๆๆๆๆๆๆๆๆ
จะอ่านที่ละคำ = จะอ่านทีละคำๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เป็นหนังสือทีใช้ภาพประกอบ = เป็นหนังสือที่ใช้ภาพประกอบๆๆๆๆๆๆๆๆ
"High Five" เป็นสามชิก = "High Five" เป็นสมาชิกๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ครบแล้วนะคับพี่ต้อม..ขอบคุณคับ..
สวัสดีค่ะน้องกู๊ดดี้
ป้าโบตั๋นมาทำความรู้จักอีกคนนะคะ สอนอยู่โรงเรียนเดียวกับป้าครูคิมค่ะ ดีจังนะคะเป็นนักอ่านตั้งแต่อยู่ในท้อง
หวัดดีคับ คุณครูป้าโบตั๋น..
ขอบพระคุณที่ให้เกียรติมาเยี่ยมกู๊ดดี้ที่บล็อคคับ.. ยิ่งคุณครูป้าเป็นเพื่อนคุณครูป้าคิม กู๊ดดี้ต้องต้อนรับ..คับ..
กาแฟคับ กาแฟ..((ถ้วยนี้ไปแอบยืมมาจากบล็อค กาแฟ กาแฟ..คับ))
สวัสดีค่ะ
- มาชื่นชมคุณแม่ค่ะ
- ถ้าน้องกู๊ดดี้เป็นผลไม้ต้องมีรสชาติที่อร่อยลิ้นอร่อยจิต(กายใจสมบูรณ์)
- สุขกายสุขใจนะคะ
หวัดดีคับ คุณครูป้าพรรณา
ขอบพระคุณที่แวะมาเยี่ยมชมหนังสือกู๊ดดี้คับ..
ถ้ากู๊ดดี้เป็นผลไม้ ขอเป็น มะละกอ กะแอปเปิ้ล นะคับ..
เหตุผลก็คือ กู๊ดดี้ชอบหม่ำคับ..อร่อยดี
น่าสนใจ มากๆ เลยค่ะ คุณแม่น้องกู๊ดดี้ ขอบคุณที่แนะนำค่ะ ...ยังอ่านไม่หมดเลย
ขอทิ้งข้อความก่อนค่ะ ว่าสนใจมากๆ เนื่องจากตอนนี้ คุณแม่ต้องทำหนังสือขึ้นมาเองเพื่ออ่านให้ลูกฟังเป็นภาษาไทย และหนังสืออื่นๆ ก็เป็นภาษาดัทช์ค่ะ .. ออ มี ก.ไก่ 3 ภาษา ที่ทำไว้ให้คุณพ่ออ่านด้วย อิอิ
อาจจะมารบกวนคุณแม่น้องกู๊ดดี้ถึงรายละเอียดอย่างอื่นค่ะ ..
คุณแมน้องธอมส์คับ..
ขอบอกว่า "ด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งคับ" แล้วแวะมาอ่านรายละเอียดนะคับ..