วัฒนธรรมของศูนย์พัฒนาและประกันคุณภาพ มมส คือ การประเมินเพื่อพัฒนา

ประเมินเพื่อพัฒนา รักษาซึ่งวัฒนธรรม

 วัฒนธรรมของศูนย์พัฒนาและประกันคุณภาพ มมส คือ การประเมินเพื่อพัฒนา

 วันนี้เป็นอีกวาระหนึ่งของ ศูนย์พัฒนาและประกันคุณภาพ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ได้รับการประเมินเพื่อพัฒนา จาก ทีมงาน ผศ.ไพศาล จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ ทีมงาน มมส  คือ ท่านอาจารย์สายใจ จากศูนย์ศาสตร์และศิลป และ ท่าน ผอ.กองแผนงาน ท่านสิริพร

 ประเด็นที่สำคัญ ก็คือการทบทวนตนเองของศูนย์พัฒนาและประกันคุณภาพ

 

ภาพแนวคิดวิสัยทัศน์การประกันคุณภาพและการจัดการความรู้ อดีตอธิการบดี มมส ศ.นพ.อดุลย์ วิริยะเวชกิจ ราชบัณฑิต ที่ชวน JJ มาทำงาน มมส

 มุมมองของ JJ ที่รับดำเนินงานในปีการศึกษาที่กำลังจะผ่านพ้น คือ การดูว่าได้บรรลุวัตถุประสงค์หรือไม่

 ประเด็นแรก ศูนย์ฯ ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ๒๕๔๘ ตามมติสภามหาวิทยาลัยในคราวประชุมครั้งที่ ๗/๒๕๔๘ วันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๔๘ โดยให้ศูนย์ฯ เป็นหน่วยงานอิสระ เทียบเท่ากับ สถาบันและสำนัก

 "กรณีนี้น่าจะเป็นประเด็นที่สภามหาวิทยาลัยคงต้องทบทวนว่าในอนาคต สถานะของศูนย์ฯ ควรจะเป็นเช่นไร ถึงจะก้าวไกลที่จะสอดคล้องกับการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษา ระดับอุดมศึกษา"

 วัตถุประสงค์ ที่สภามหาวิทยาลัยกำหนด ในคราวนั้น

 เพื่อเป็นหน่วยประสานงานระหว่างมหาวิทยาลัยและหน่วยงานต่างๆใน มมส ในการพัฒนาระบบและกลไก การประกันคุณภาพ

 

 ประเด็นนี้หากติดตามใน Blog GotoKnow ทางศูนย์ฯได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหาและอุปสรรค คือ การเปลี่ยนผู้ประสานงานระดับคณะหรือหน่วยงานมีอย่างต่อเนื่อง

 เป็นหน่วยการตรวจสอบประเมินคุณภาพ ประเด็นนี้ เราใช้เกณฑ์และมาตรฐาน ของสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา มาตั้งแต่ปีการศึกษา ๒๕๔๙ ซึ่งไม่น่าจะทำให้คณะวิชาหรือหน่วยงานเกิดความสับสน และ แนวทางที่จะพัฒนาในอนาคตของปีการศึกษา ๒๕๕๒ คือการเพิ่มเติม ตัวชี้วัดที่สะท้อนความเป็น มมส ของเราเอง ซึ่งคงจะต้องมานั่งเสวนาหลังการประเมิน ในวันที่ ๒๒-๒๔ มิถุนายน นี้

 การประสานงานแสวงหาความร่วมมือ กับ สมศ สกอ หรือ สถาบันอื่นๆทั้งภายในและต่างประเทศ ประเด็นนี้ ทางศูนย์ฯและทีมงานจัดการความรู้ มมส ได้สร้างขยายเครือข่าย จาก UKM เป็น Mini_UKM ซึ่งดำเนินการมาถึงสี่ครั้ง ทั้งภายในและต่างประเทศ กรอปกับการที่มีการร่วมสร้างเครือข่าย การประกันคุณภาพกับนิสิตทั้งในและนอกสถาบันอย่างต่อเนื่อง

 บ่ายนี้ทางทีมงานศูนย์ฯ จะได้รับข้อเสนอแนะ จากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อ การพัฒนาต่อไปครับ

 เป้าหมายทั้งหมดที่เราทำงานทุกวันนี้ คือ การได้บัณฑิตที่พึงประสงค์ ออกไปรับใช้สังคมอุดมปัญญา และ สถาบันมีความก้าวหน้าได้ "คุณภาพและมาตรฐานการศึกษา" ไม่ได้มีสิ่งอะไรซ่อนเร้น หรือ เบี่ยงเบนเราได้

JJ2009ฅนธรรมดา