Be green
กลุ่มงานส่งเสริมและเผยแพร่ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 14

มาทำปุ๋ยจากขยะที่ย่อยสลายได้กันเถอะ


เป็นไงบ้างค่ะชาวคนไทยหัวใจสีเขียวทุกท่าน ผ่านไปแล้ว 14 วันกับการรณรงค์ ลดถุงพลาสติก ซึ่ง Be green ภูมิใจนัก ที่ตัวเองสามารถงดการใช้ถุงพลาสติกมาได้ถึง 14 วัน จะมีก็แต่หลอดดูดพลาสติกที่ติดกับกล่องนมที่ยังจัดการไม่ได้ แต่กล่องนมก็แกะล้างเตรียมบริจาคให้กับ BigC อยู่แล้ว

ในเมื่อเราลดถุงพลาสติกกันแล้ว ก็ควรมาลดขยะที่ย่อยสลายได้ในครัวเรือนกันด้วย Be green เคยมีประสบการณ์ค่ะ มีอยู่ช่วงนึงที่อยากลดปริมาณถุงพลาสติกในบ้าน ก็บอกพ่อแม่พี่น้องห้ามนำถุงพลาสติกเข้าบ้าน แต่ไม่สำเร็จค่ะ เพราะเขาบอกว่าแล้วจะเอาถุงพลาสติกที่ไหนมาใส่เศษ ผัก เศษผลไม้ เศษอาหาร อึม..... อย่างนี้ต้องนำขยะพวกนี้มาทำปุ๋ยแล้วหละ

นำเอาเศษอาหารสด/เศษใบไม้แห้ง หญ้าแห้ง ผสมรวมกันในอัตราส่วนขยะสดต่อเศษพืช 1:4 และกองบนดิน  กวนวันละ 3 ครั้ง เพื่อเติมอากาศ เติมขยะเศษอาหารทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ครบแล้วหยุดเติม ถ่ายออกมา 3 ใน 4 ส่วน ทิ้งไว้ให้เป็นปุ๋ยที่สมบูรณ์อีกประมาณ 3 สัปดาห์ เท่านี้เราก็จะได้ปุ๋ยหมักมาใช้แล้ว

หรืออาจทำเป็นปุ๋ยน้ำโดยนำเอาขยะย่อยสลายได้ประมาณครึ่งถัง ใส่ในถุงปุ๋ยผูกปากถุง หาถังพลาสติกมีฝาปิดมา เติมน้ำครึ่งถัง เติมกากน้ำตาล 1 ลิตร และน้ำหมักจุลินทรีย์ 1 ลิตร แช่ถุงปุ๋ยที่มีเศษอาหารลงไป 7 วัน เก็บในที่ร่ม

วิธีใช้ผสมน้ำ 1 ต่อ 500 ใช้รดต้นไม้เร่งการเจริญเติบโต และใช้เป็นหัวเชื้อจุลินทรีย์ต่อไปได้

ข้อมูลจาก คู่มือการลด คัดแยก และใช้ประโยชน์ขยะมูลฝอย กรมควบคุมมลพิษ

สำหรับการทำปุ๋ยจากเศษอาหารยังมีอีกหลายวิธี ซึ่ง Be green จะทยอยนำมาลง เพื่อให้ผู้อ่านได้เลือกนำไปใช้ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และความต้องการต่อไป

คำสำคัญ (Tags): #ปุ๋ยหมัก
หมายเลขบันทึก: 259502เขียนเมื่อ 6 พฤษภาคม 2009 08:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

฿640.00 -24.06%
฿484.00 -52.89%
฿528.00 -49.05%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี