เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 เมย. ผมได้ไปร่วมรับฟังการสนทนาของคุณโสภณ  สุภาพงษ์ ในหัวข้อ "กฏธรรมชาติ" ที่ร้านเลมอนฟาร์ม สาขาแจ้งวัฒนะ  ซึ่งทราบว่าที่นี่เขามีกิจกรรมเรียนรู้เกี่ยวกับสุขภาวะทุกบ่ายวันอาทิตย์
     คุณโสภณเริ่มต้นบรรยายภายใต้หัวข้อว่า "สายคลื่นมุฑิตา"  โดยกล่าวว่า 
    มนุษย์เรามีหน้าที่ 2 หน้าที่ คือ 1.หน้าที่ตามกฎธรรมชาติ  คือหน้าที่ในครอบครัว ในบ้าน  ที่เรียนรู้กัน ปฏิบัติต่อกันตามกฏธรรมชาติ  2.หน้าที่สมมุติ  คือหน้าที่ในการทำงานนอกบ้าน  ตามตำแหน่งหน้าที่การงานต่างๆ  เป็นหน้าที่ทางสังคม ตามกฏที่เราสมมุติเอง
      ชีวิตคนเราส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับหน้าที่สมมุติมากกว่าหน้าที่ตามกฏธรรมชาติ  จึงขาดการเรียนรู้ตามกฏธรรมชาติของความเป็นคนอย่างแท้จริง
      คุณโสภณได้มีข้อคิดที่คมคายได้สาระในเรื่อง "กฏธรรมชาติ"  ตอนหนึ่งว่า
     "เราทุกคน...อาบชีวิตในแม่น้ำสายเดียวกัน...อาบจิตในสายคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเดียวกัน...อันเป็นสายคลื่นแห่งมุฑิตา..." (คำว่ามุฑิตาในข้อหนึ่งของพรหมวิหาร 4 คือ จิตที่ยินดีเมื่อเห็นคนเป็นสุข)  แล้วท่านก็ใช้หลักวิชาฟิสิกส์ที่ท่านถนัดมาอธิบายถึงกฏธรรมชาติได้อย่างลึกซึ้ง
      ตอนท้ายท่านได้เล่านิทานเรื่องที่ผมก็เคยได้อ่านมาแล้ว  แต่พอได้ฟังท่านเล่า  ก็รู้สึกเชื่อมโยงเข้ากับเรื่องที่ท่านสนทนาได้อย่างเหมาะเจาะ
      "มีข้าราชการระดับสูงท่านหนึ่งที่นอกจากจะมีตำแหน่งสูงแล้วยังได้เป็นกรรมการบริษัทใหญ่ๆหลายบริษัท  และมีฐานะร่ำรวยมาก  
       ข้าราชการท่านนี้มีภรรยาเก็บอยู่ 4 คน  ในบั้นปลายชีวิต  เมื่อท่านล้มป่วย อาการหนัก ซึ่งแพทย์บอกว่าไม่มีทางรอด  ด้วยความห่วงใย/หวงแหน ภรรยาทั้ง 4 คน  ท่านจึงไปหาภรรยาทีละคน
      ภรรยาคนที่ 1 เป็นคนที่ท่านรักห่วงและหวงมากที่สุด และไปมาหาสู่มากที่สุด ท่านก็ขอคำมั่นสัญญาจากภรรยาคนนี้ว่า  "ถ้าเขาตายให้สัญญากับเขา 2 ข้อได้ไหมว่า 1.จะไปกับเขาด้วยและ 2.จะไม่มีสามีใหม่" ภรรยาคนที่ 1 ก็ตอบโดยไม่ต้องคิดว่า
      "ไม่ได้ทั้ง 2 ข้อ คือเรื่องอะไรจะไปด้วย และตอนนี้ถึงคุณยังไม่ตายฉันก็มีคนอื่นอยู่แล้ว"  ข้าราชการท่านนี้เสียใจมากที่อุตสาห์รัก ทุ่มเทให้กับคนนี้มาก  จึงไปหาภรรยาคนที่ 2 ที่รักมากอีกคนหนึ่ง และถามคำถามเดียวกัน  ก็ได้รับคำตอบว่า
       "ไม่ไปด้วยหรอก  และเรื่องแต่งงานใหม่ก็ต้องดูสถานการณ์ จึงไม่รับปาก"  เขาเสียใจมากอีกครั้ง  จึงไปหาภรรยาคนที่ 3 ซึ่งเคยไปหาบ้างไม่ไปหาบ้าง เธอก็ตอบจากคำถามเดียวกันว่า
       "ไม่ไปด้วยหรอก  แต่ขอรับรองว่าจะไม่แต่งงานใหม่"  แม้จะรู้สึกไม่ค่อยพอใจนัก แต่ก็ยังดีที่เธอยังซื่อสัตย์ต่อเขา   แล้วสุดท้ายก็ไปหาภรรยาคนที่ 4 ซึ่งเขาแทบจะไม่เคยไปหามาก่อนเลย  แต่เธอกลับให้สัญญากับเขาอย่างน่าประทับใจว่า
        "คุณไปไหนฉันก็จะติดตามไปด้วยทุกหนทุกแห่ง  ข้อที่ 2 จึงไม่มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะแต่งงานใหม่"  
      คุณโสภณสรุปว่า...
       ภรรยาคนที่ 1 ชื่อ ยศตำแหน่ง
       ภรรยาคนที่ 2 ชื่อ  เงิน
       ภรรยาคนที่ 3 ชื่อ   กาย
       ภรรยาคนที่ 4  ชื่อ  จิต