แผ่นภาพการ์ตูนและฐานการเรียนรู้อย่างบูรณาการ

             ผู้นำชุมชน  ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านสตรี ของชุมชนหมู่บ้านศาลาดิน  อ.พุทธมณฑล  จ.นครปฐม  มีแนวคิดจัดค่ายเรียนรู้อย่างบูรณการให้กับลูกหลานของชุมชน โดยระดมความร่วมมือกันของหลายฝ่ายในอำเภอพุทธมณฑล มาช่วยกันทำ ใช้ใต้ถุนบ้านและร่องสวนของตนเป็นแหล่งจัดการเรียนรู้โดยใช้ชื่อว่า ค่ายศาลาดิน เด็กๆระดับประถมและมัธยมต้นเข้าร่วมกว่า 40 คน พ่อแม่ ผู้ปกครอง  นายอำเภอ ปลัดอำเภอ  และผู้ใส่ใจส่วนรวมมากมาย  มาช่วยกัน ทำแบบจิตอาสา  และระดมความร่วมมือรอบด้าน ทั้งโดยทางการ  โดยปัจเจก และโดยชุมชน มีบทเรียนที่น่าสังเกตหลายอย่างด้วยกัน

            (1)  ริเริ่มโดยวิสัยทัศน์และการจัดการของผู้นำชุมชน

            (2)  จัดกระบวนการเรียนรู้อย่างบูรณาการ ทั้งสาระการเรียนรู้ของหลักสูตรที่เป็นทางการ  เช่น คณิตศาสตร์  ภาษาอังกฤษ  กีฬาและพลานามัย  ภาษาไทยและการเขียน และการเรียนรู้ที่บูรณาการกับสารัตถะของท้องถิ่น   การเรียนรู้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากสวนและคคลอง  การเรียนรู้ชุมชนและวัฒนธรรมของท้องถิ่น                                                          

            (3)  เชื่อมโยงกับท้องถิ่นและแหล่งภูมิปัญญาของท้องถิ่น

            (3)  แหล่งวิทยาการ จากผู้นำชุมชนและบุคลากรในพื้นที่  หลากลายสาขา

            (4)  แหล่งการเรียนรู้ในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ 

             ในค่ายการเรียนรู้ดังกล่าว ได้นำเอาผลการวิจัย สร้างองค์ความรู้ท้องถิ่นของพุทธมณฑล  ซึ่งทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยมหิดลได้ขับเคลื่อนประชาคมและกลุ่มปัจเจกมาทำด้วยกัน เรียบเรียงและเขียนเผ็นแผ่นภาพการ์ตูนขนาดใหญ่  5  แผ่น  เอาไปร่วมจัดเป็นทรัพยากร  เสริมค่ายการเรียนรู้  ผู้นำชุมชนและคุณครูที่เข้าร่วมเห็นแล้ว  เกิดแรงบันดาลใจ  ได้ใช้จัดเป็นฐานการเรียนรู้เพิ่มขึ้นมาอีกจุดหนึ่งให้แก่เด็ก มอบงานเด็กเรียนและทำรายงาน ทำให้ได้รูปแบบการพัฒนาชุดสื่อจากการวิจัยและการจัดกระบวนการเรียนรู้ทางสุขภาพอย่างบูรณาการที่ดี  อีกแบบหนึ่ง 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สื่อ เทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#สื่อ#เวชนิทัศน์#เทคโนโลยีการศึกษาชุมชน#kmองค์ความรู้ท้องถิ่น#แผ่นภาพการ์ตูน

หมายเลขบันทึก: 25777, เขียน: 27 Apr 2006 @ 13:03 (), แก้ไข: 15 Sep 2013 @ 08:40 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)