45 วันรวมพลังลดถุงพลาสติก ลดโลกร้อน

Be green
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ราเพิ่งคุยกันไปเรื่องของ วันคุ้มครองโลกไป เมื่อบล็อกที่แล้ว คราวนี้ก็จะขอประชาสัมพันธ์เรื่องโครงการของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในโครงการ 45 วัน รวมพลัง ลดถุงพลาสติก ลดโลกร้อน

จริงๆ แล้วถุงพลาสติกเป็นแค่สัญลักษณ์ตัวหนึ่งในการรณรงค์เพื่อลดปัญหาโลกร้อน และลดมลพิษ เพราะทุกวันนี้ คนไทยใช้ถุงพลาสติกกันมากเกินไป

จากการสำรวจปริมาณขยะที่เกิดขึ้นทั่วประเทศกว่า 40,000 ตันต่อวันเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) มีขยะที่เก็บได้ 8,500 ตันต่อวัน เป็นขยะจากถุงพลาสติก 1,800 ตันต่อวัน ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการเก็บถึง 1.78 ล้านบาทต่อวัน หากลดการใช้ถุงพลาสติกลงได้จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการเก็บขน 650 ล้านบาทต่อปี และสามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 1 ล้านตันต่อปี

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรี ทส.บอกว่า สาเหตุที่เลือกลดขยะถุงพลาสติกเพราะไม่สามารถกำจัดได้และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมาก ถุงพลาสติกเป็นสัญลักษณ์ของการรณรงค์ ขยะอย่างอื่นที่ลดได้ก็ต้องลดตามไปด้วย

ตอนนี้ก็อย่าลืมหยิบถุงผ้าที่แขวนไว้ ออกมาบ่อยๆ จะได้เคยชิน และปฏิเสธถุงพลาสติก เดี๋ยวนี้แม่ค้าเขาก็ทราบกัน พอเราบอกว่าไม่รับถุงพลาสติกปุ๊บ เขาก็จะพูดมาเลยว่า อ้อ ลดโลกร้อน หากเราทำกันมากเข้าต่อไปเขาก็ไม่นำถุงพลาสติกมา พลาสติกที่จะออกมาเป็นขยะก็ลดลง อ้ออย่าลืม กล่องเครื่องดื่มด้วยนะจ๊ะ นำมาแกะล้างให้สะอาด แล้วไปบริจาคที่บิ๊กซี เพื่อนำมาทำอุปกรณ์การเรียนให้เด็กนะจ๊ะ

แวะเข้าไปคำนวณการใช้ถุงพลาสติกของท่านได้ที่ http://www.byebyeplasticbag.com/

แล้วมาดูกันว่าใครลดโลกร้อนได้มากกว่ากัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนไทยหัวใจสีเขียวความเห็น (2)

มาลี
IP: xxx.122.144.44
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่ี่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • ยินดีค่ะ สำหรับกิจกรรมสีเขียว

คำสำคัญ (Tags)

#no plastic

หมายเลขบันทึก

257090

เขียน

24 Apr 2009 @ 15:36
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 20:38
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก