เช้าวันนี้เปิดเข้าเว็บบอร์ดของมหาวิทยาลัย เพราะมีหน้าที่ต้องตอบคำถามผู้ใช้หากเขาไปแจ้งไว้ในเว็บบอร์ด พบคำถามหนึ่ง ดังนี้
ถึงพี่วันเพ็ญ เจ้าหน้าที่หอสมุด มน.
แมวไทย 25/4/2549 17:01:13
ข้าพเจ้าได้มานั่งอ่านหนังสือที่ใต้หอสมุดบ่อยครั้ง และทุกครั้งที่มาจะพบนิสิตปริญญาโทบางคน ที่รู้ได้เพราะมีการพูดคุยเรื่องเรียนและสัมนากันหลายคน ได้นำเครื่องคอมพิวเตอร์พกพามาใช้โดยใช้กับกระแสไฟฟ้าของทางราชการกันอย่างทั่วหน้า ไม่ทราบว่ากฎหรือระเบียบทางราชการฉบับใดให้อำนาจพวกบุคคลดังกล่าวทำได้ หากทางหอสมุดไม่ดำเนินการใดๆ หรือมีข้อชี้แจงประกาศให้ทราบ ข้าพเจ้าจะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะถือว่าเป็นผู้เสียหายในฐานะผู้เสียภาษีให้กับรัฐ ตามกฎหมายอาญา เรื่องการทำให้เสียทรัพย์ของทางราชการต่อไปต่อไป
ปัจจุบันค่าไฟของมหาวิทยาลัยก็มากมายอยู่แล้วในการให้บริการสาธารณะแต่มีคนบางกลุ่มใช้เพื่อประโยชน์ตนเอง อยากให้พิจารณาด้วย

มีคนมาตอบก่อนดิฉัน 3 คน 

ท่านแรก

kalman 25/4/2549 18:55:04
เอาคอมพิวเตอร์แบบพกพามาใช้ในห้องสมุดไม่เห็นเป็นเรื่องแปลก เป็นการดีเสียอีกที่ไม่ต้องมาแย่งใช้คนที่ต้องการใช้คอมฯ ในห้องสมุด เค้าอาจจะนำคอมฯ แบบพกพา มาเพื่อ search ค้นข้อมูลเพื่อทำงานทำการบ้าน เมื่อแลกกับค่าไฟอันน้อยนิด ก็น่าจะคุ้ม เพราะอย่างน้อย นิสิตเหล่านั้นก็เสียเงินค่าบำรุง ฯลฯ ครับ

ท่านที่ 2

? 25/4/2549 21:46:42
แล้วโทรศัพท์มือถือที่นำมาชาร์จที่มหาวิทยาลัย มีผลมากน้อยเพียงใด

ท่านที่ 3

ป.ตรี จบแล้ว 25/4/2549 23:39:12
เห็นด้วยกับความเห็นที่ 1 ครับ น้องอย่าซีเรียสมากเกินจริงเลย มหาลัยไหน ๆ ก็ต้องให้บริการแก่นิสิต นักศึกษาในการส่งเสริมการศึกษา การเรียนรู้อยู่แล้ว ยอมรับว่าพี่ก็เห็นบ่อยมาก มากจนคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา จนน้องมาโพสต์ที่นี่แหละ ถึงได้ตกใจว่า ซีเรียสเกินไปหรือเปล่าครับ

ดิฉันตอบว่า

วันเพ็ญ 26/4/2549 9:01:37
ปัจจุบันหลายๆ ห้องสมุด มีนโยบายให้บริการจุดใช้โน้ตบุ๊คส่วนตัว ถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลซึ่งส่วนใหญ่ต้องสืบค้นผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และบางทีห้องสมุดอาจไม่สามารถจัดหาเครื่องคอมพิวเตอร์มาให้บริการได้เพียงพอ และที่สำคัญเรามีบริการ wireless LAN ซึ่งแสดงออกกลายๆ ว่าอนุญาตให้นำโน้ตบุ๊คมาเองได้
*** แต่เพื่อความสบายใจของผู้ใช้บริการที่มีความเห็นในมุมมองต่างๆ และมีเหตุผลหลากหลาย ดิฉันจะนำเรื่องนี้เรียนผู้บริหารสำนักหอสมุด เพื่อขอทราบนโยบายที่ชัดเจนในการให้บริการกรณีนี้และจะนำมาเรียนชี้แจงในเว็บบอร์ดในโอกาสต่อไปค่ะ

หลังจากตอบคำถามแล้ว จึงพิมพ์ผลนำเสนอคณะผู้บริหารสำนักหอสมุดพิจารณากำหนดนโยบายที่ชัดเจนเพื่อแจ้งผู้ใช้บริการต่อไป

        ตราบใดที่มีการพูดถึงบริการของเราไม่ว่าทางบวก หรือทางลบ แสดงว่าเรายังอยู่ในใจของผู้ใช้บริการ