• เข้าระบบ
 • สมัครสมาชิก
 • แผงจัดการ
 • ออกจากระบบ

นมถั่วเหลือง...ดีจริงๆ

  "ISOFLAVONES" คือการเป็นสารที่มีประโยชน์ในสตรีวัยทอง  

ในรายการเครื่องดื่มยามเช้ายอดนิยมของคนกรุงยุคนี้ นมถั่วเหลืองเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มจากธัญพืชที่ได้ถูกบรรจุไว้ในอันดับต้นๆ ของความนิยม  เราจะพบเห็นการค้าขายได้ทั่วไปในยามเช้า  และปัจจัยหนุนที่สำคัญต่อการขยายตัวของตลาดนมถั่วเหลืองคือ กระแสความสนใจในเรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ และผลงานวิจัยที่ยืนยันถึงการบริโภคผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง  ซึ่งดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่ให้ความสนใจในสุขภาพ ก็มีความชื่นชอบและรับประทานเป็นประจำ

    หลายท่านคงทราบถึงประโยชน์อันมหัศจรรย์ของนมถั่วเหลือง และดิฉันก็เห็นว่านมถั่วเหลืองก็เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนรักสุขภาพแทนการดื่มนมวัว แต่ก็ยังมีข้อมูลบางอย่าที่ดิฉันเริ่มสนใจว่า...จริงๆ แล้วถั่วเหลือง มีประโยชน์ที่แท้จริงอะไรที่ทำให้หลายคนสนใจที่จะบริโภค...ดิฉันได้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า...

    

       ถั่วเหลืองมีชื่อสามัญว่า Soybean และมีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Glycine max  (L.) Merr.อยู่ในวงศ์  Leguminosae  และมีชื่อที่เรียกตามท้องถิ่นเช่น ถั่วพระเหลือง  ถั่วแระ  ถั่วเหลือง (ภาคกลาง)  มะถั่วเน่า(ภาคเหนือ)   อึ่งตั่วเต่า  เฮ็กตั่วเต่า ลักษณะสำคัญของถั่วเหลืองคือ เป็นพืชล้มลุก ราก ถั่วเหลืองมีระบบรากแก้ว (tap root system) ตามรากจะพบปม (nodule) ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียพวก Rhizobium japonicum เข้าไปอาศัยอยู่ แบคทีเรียจะได้รับคาร์โบไฮเดรตจากต้นถั่วเหลือง และถั่วเหลืองก็จะได้ไนโตรเจนในรูปไนเตรตที่แบคทีเรียตรึงได้จากอากาศไปใช้ประโยชน์ต่อไป การอยู่อาศัยของแบคทีเรียที่รากเรียกว่าเป็นแบบชีวสัมพันธ์ (symbiosis) หรือพึ่งพาอาศัยกัน
    ถั่วเหลืองมีประโยชน์อย่างมากต่อโลก โดยเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ  เมล็ดถั่วเหลืองประกอบด้วย

 • โปรตีน (30-50 %) และเป็นโปรตีนจากพืชเพียงชนิดเดียวที่มีคุณสมบัติเหมือนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ มีกรด aminoacid ที่สำคัญ 9 ชนิด
 • ไขมัน  (13-24 %) มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย มีวิตามินอีสูงส่วนประกอบของไขมันได้แก่ ไขมันไม่อิ่มตัว(polyunsaturated fat) ร้อยละ 63 ไขมันอิ่มตัว(saturated fat ) ร้อยละ 15 ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดเดี่ยว (monounsaturated) 24 % และยังมีกรด linoleic acid ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อมนุษย์
 • คาร์โบไฮเดรท (12-24 %)

     ดังนั้นถั่วเหลืองจึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย อาทิเช่น ใช้เป็นอาหารของมนุษย์ ทั้งในรูปของการบริโภคโดยตรงหรือแปรรูปเป็นอาหารต่าง ๆ หรือใช้ในอุตสาหกรรมสกัดน้ำมันและอุตสาหกรรมต่อเนื่องอื่น ๆ ส่วนกากถั่วเหลืองยังใช้เป็นแหล่งโปรตีนสำหรับอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ นอกจากนี้แล้วการปลูกถั่วเหลืองยังช่วยบำรุงดินอีกด้วย ทั้งนี้เนื่องจากมีไรโซเบียมอาศัยอยู่ในปมที่ราก ทำให้สามารถตรึงไนโตรเจนจากอากาศได้

      และในถั่วเหลืองมีสารเคมี ที่เป็นประโยชน์หลายชนิด เช่น Lecithin, Oligosaccharide, Vitamin E, Cholesterol,   phytes, Isoflavones  เป็นต้น และประโยชน์ที่น่าสนใจของ "ISOFLAVONES" คือการเป็นสารที่มีประโยชน์ในสตรีวัยทอง เพราะออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (PHYTORESTROGEN) แต่อ่อนกว่ามากจะช่วยเพิ่มมวลกระดูก(bone Mass) ให้หนาแน่นขึ้นโดยลดการละลายแคลเซียมออกจากกระดูก
      นอกจากนี้แล้ว ISOFLAVONES ยังลดอาการ หมดประจำเดือนอย่างอื่นๆ อีก เช่น อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อแตก ไขมันสูง ช่องคลอดแห้ง อารมณ์ไม่ปกติ เป็นต้น ในสัตว์ทดลองปรากฏว่า ช่วยลดการเกิดมะเร็งเต้านม, มะเร็งช่องคลอด, มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งต่อมลูกหมาก อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งต้องการการศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก และจากงานงานวิจัยที่ได้ศึกษา และเป็นข้อเท็จจริงที่พิสูจน์แล้วคือ สตรีที่มีการบริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำตลอดชีวิตจะเป็นมะเร็ง ที่เต้านมน้อยมากหรือไม่เป็นเลย เช่น สตรีชาวญี่ปุ่นและชาวจีน เป็นต้น

 1. ฤทธิ์ของฮอร์โมนในถั่วเหลืองที่เรียกว่า PHYTOESTROGEN นั้น เป็นฤทธิ์ต่ำมาก ไม่มีผลข้างเคียงอื่น ๆ เหมือนเช่น ยาคุมกำเนิด จากการทดลองพบว่ามีฤทธิ์ต่ำกว่าฮอร์โมน ESTRADIOLในยาคุมกำเนิดถึง 1,000 เท่า
 2. การออกฤทธิ์ของ PHYTOESTROGEN โดยการไปแย่งกัน จับกับ ESTRADIOL ที่จุด BINDING OF ESTROGEN RECEPTOR SITES ดังนั้นจึงเหมาะกับสตรีที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนทั้งมากและน้อยได้ดีทั้งสองแบบ คือมีฤทธิ์เป็น ESTROGEN และ ANTI-ESTROGEN สามารถปรับสภาพฮอร์โมนสตรีให้มีความสมดุลได้
 3. ผลการทดลองในสัตว์ทดลองจากหลาย ๆ สถาบัน พบว่า สาร ISOFLAVONES ป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม, มะเร็งช่องคลอด, มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งที่ต่อมลูกหมาก อย่างมีนัยสำคัญ แต่ยังไม่ทราบกลไกการออกฤทธิ์ที่ชัดเจน
 4. การศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ISOFLAVONES ยับยั้งการเติบโตของก้อนมะเร็ง (TUMOR) ในสัตว์ทดลองได้
 5. มีการทดลอง 3 แห่ง รายงานผลมาว่า ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง มีฤทธิ์ป้องกัน การเกิดมะเร็งเต้านมได้ (Development of breast cancer) 

    นอกจากการรับประทานอาหารอย่างฉลาด เช่น นมถั่วเหลืองแล้ว  สิ่งสำคัญก็คือ การออกกำลังกาย ตามแบบที่เราถนัด ไม่ว่าจะเป็นวิ่งเหยาะๆ เล่นโยคะ ว่ายน้ำ หรือแม้แต่การทำงานบ้านเพื่อให้เหงื่อออก โลหิตไหลเวียนสะดวก เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย แค่นี้ก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในชีวิตอีกหลายอย่าง และยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย สร้างเสริมสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  คำสำคัญ (keywords): สุขภาพดี 
  หมายเลขบันทึก: 25044
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  ความเห็น: 26
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (26)

     It is so incredible about what we can get from Soybean. I think Thai people are very fortunate about taking advantages of it; especially, people who live in Bangkok since they can find it everywhere. Consider the benefits with its price, it is just gorgeous. I look forward seeing more about other healthy drinks available in Thailand. It really makes me love Thailand more than ever. Also, I like this topic because I could get a better health no matter where I live. Thank you Ja+ for your great information.

 

ขอบคุณคะ และหวังว่าผู้อ่านทุกท่านได้รับประโยชน์และนำไปปฏิบัติและกลับมาบอกต่อด้วยจะดีมากคะ

ถั่วเหลืองคือแม่วัวของชาวจีน

ดื่มนมถั่วหลืองทุกวันเลยค่ะ ชอบทานฟองนมถั่วเหลือมาก อยากทราบว่ากินฟองนมถัวเหลืองมาก ๆจะเป็นอะไรไหมค่ะ

เวลานี้ลูกชายอายุ1ขวบ9เดือนชอบดื่มนมถั่วเหลืองมากจนไม่ยอมดื่มนมชงเลยเวลานี้ลูกดื่มนมดูเม็คดูโปรพอจะให้ดื่มนมชงจะร้องและขว้างขวดนมเลยจะทำไงดีคะดื่มนมถั่วเหลืองมากจะเป็นอะไรไหมคะ ช่วยแก้ปัญหาหน่อยนะคะ

เรียนคุณเก๋

คงต้องลองปรึกษาหมอเฉพาะทางด้านเด็กจะดีกว่านะคะ เพราะเด็กและผู้ใหญ่จะต้องมีปริมาณที่เหมาะสมของการรับโปรตีน มีมากก็ไม่ดีนะคะ

สวัสดีครับ ผม อดิศร หรือเรียกสั้นๆว่า ศรก็ได้ครับ ผมมีร้านที่ขายน้ำนมถั่วเหลืองที่อร่อย สะอาด ผลิตวันต่อวันทำกันสดๆ ผมลองทานมาแล้ว เป็นถั่วเหลือง100% จริงๆครับ อร่อยมาก อยู่ตรงแยกบ้านแขก ที่จะวิ่งมาทางลาดหญ้า อยู่ติดกับร้านอาหารสะอาด

ยังไม่มีชื่อร้านอะครับ ผมตั้งให้เลยก็ได้ ชื่อร้านแม่จำเนียร ถ้าใครขับรถผ่านหรือจะตั้งใจไปชิมรับลองไม่ผิดหวังครับ กลิ่นหอมน้ำนม สีขาวนวล ที่สำคัญที่นี่ เค้าใช้น้ำเชื่อมเข้มข้นนะครับ พูดแล้วอยากทาน มีหลายเมนูให้เลือกนะครับ อยู่ตรงซอย อิสรภาพ12นะครับ

คือดิฉันชอบดื่มนมถั่วเหลืองมากค่ะ ทั้งนมถั่วเหลืองธรรมมดาและแบบผสมนั่นผสมนี่ เช่น ผสมงาดำ ดื่มติดต่อกันมาหลายปีแล้วค่ะ พอดีได้ยินมาว่า(ตั้งแต่ยังไม่มีแฟน)ว่าสาวๆดื่มนมถั่วเหลืองมากจะมีลูกยากเพราะมีพังพืดเยอะ จริงหรือเปล่าค่ะ แต่ก่อนไม่ได้สนใจหรอกค่ะเพิ่งมาสนใจตอนแต่งงานแล้วเมือเดือนกว่าๆที่แล้วนี่เองกรุณาตอบด้วยนะค่ะ

เรียน คุณ No8

ดิฉันไม่แน่ใจว่าที่คุณสอบถามว่า ดื่มนมถั่วเหลืองมากๆๆๆ มากแค่ไหนคะ ถ้าวันละ 1 แก้ว ไม่น่าจะมีปัญหาสำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวเป็นแม่คนคะ เพราะว่านมถั่วเหลืองให้โปรตีนซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของสารอาหารคะ

ถ้าที่เชียงใหม่ อยากทานแบบสดๆ วันต่อวัน โทรสั่งได้เลยค่ะ 08-1473-6114 รับรองว่า เป็นน้ำนมถั่วเหลืองแท้ๆ100%

ลืมบอกราคาค่ะ ลิตรละ 40.-

นมถั่วเหลืองแบบไม่หวานช่วยลดความอ้วนได้มั้ยคะ อยากรู้ตอนนี้กำลังควบคุมอาหารแต่ดื่มนมถั่วเหลืองแทนทุกครั้งที่อยากอาหารไม่ทราบว่าจได้ผลมั๊ยคะ

ดื่มนมถั่วเหลืองเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ตอนนี้ดิฉันก็ได้ดื่มนมถั่วเหลืองอยู่เป็นประจำ มันช่วยให้มีความจำดีด้วยค่ะ มีอยู่ยี่ห้อหนึ่งดีมากค่ะ ใช้ชงกับน้ำธรรมดา (ห้ามน้ำร้อน เพราะน้ำร้อนเกินไป ทำให้สารอาหารหรือธาตุต่างๆสลายไป) สนใจติดต่อ 083 901 5060 วันค่ะ ราคาไม่แพงค่ะ พอประมาณค่ะ

นมถั่วเหลืองนี่ดีจริงๆค่ะ  แต่ส่วนใหญ่ที่ทำขายเป็นกล่องมักมีน้ำตาลมากไปหน่อยนะคะ

Mew Benefits

>ใยอาหารธรรมชาติสูงจากข้าวโอ๊ตไม่ขัดสี

>โปรตีนธรรมชาติจากถั่วเหลืองและมอลต์

>ไม่ผสมสารสังเคราะห์เพิ่มความข้น จึงได้เนื้อสัมผัสเบาๆจากซีเรียลธรรมชาติ 100%

>โอเมก้า 3 มากกว่านมทั่วไปถึง 3 เท่า มีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอล

>วิตามินสูง ได้แก่ A, B1, B6, B12

>แคลเซียมสูง

>ใช้น้ำมันถั่วเหลืองแทนน้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลืองมี ไลโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดขมันที่จำเป็น ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ช่วยป้องกันการสะสมไขมันบนผนังหลอดเลือดและภาวะหลอดเลือดแข็ง

>ไม่มีคอเลสเตอรอล

>ไม่มีแลคโตส เพราะมิวไม่ใส่นมผง (ผู้ที่ทานนมวัวไม่ได้ อาจเกิดจากการแพ้แลคโตสในนมวัว)

** ร่วมติดตามอัพเดทข่าวสารของนมถั่วเหลือง Mew "The Original Cereal Milk" ได้ที่นี่นะคะ

http://www.facebook.com/pages/Mew-The-Original-Cereal-Milk/

ทำไมเราดื่มนมถั่วเห

ลืองแล้วถุงน้พที่เต้านมโตขึ้นและเจ็บด้วยละ มันไม่เหมาะกับคนที่เป็นถุงนำที่เต้านมหรือ แต่อาการร้อนวูบวาบหายไปนะ

ไม่น่ากินเลยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยนะ

แล้วนมถั่วเหลืองกะนมวัว มีฤทธิ์ในการสมานแผลด้วยมั้ยค่ะ  แบบว่าเป็นแผลลึกมาก แต่ชอบกินนม แต่ไม่กล้ากิน กลัวแผลอักเสบ  แล้วเดี๋ยวหมอรื้อแผลใหม่ กลัว อ่ะค่ะ

คุณน้องฟ้า ถ้าคุณไม่ต้องการแสดงความคิดเห็นก็อย่าแสดงเลยนะ คุณแสดงความคิดเห็นมาอย่างนี้มัดูไม่เหมาะสมเลย กระดานนี้เป็นกระดานความรู้ ถ้าไม่อย่างนั้น "ดูแต่ตามืออย่าต้องของจะเสีย" ถือว่าขอร้องเถอะ

 

ยี่ห้อดีน่าแบบเจนำตาล 2 เบอร์เฃ็นดีไหมคะ

ดื่มพวกนมถั่วเหลืองแบบกล่องๆจะได้ประโยชน์หรือไม่ เพราะเราดิ่มตอนเช้าประจำเลยยี่ห้อ ไวตามิลค์ แบล็ค เรากินเม็ดแมงลักหนึ่งแก้วก่อน แล้วค่อยดื่มไวตามิลค์ตามอย่างนี้ได้ประโยชน์หรือไม่

นมถั่วเหลืองมีประโยชน์เยอะจริงๆครับ ที่บ้านผมดื่มไวตามิ้ลค์โลว์ชูการ์กันทั้งบ้านเลย

นมถั่วเหลืองอร่อยมากครับ หอมดีชอบมาก บางวันจะซื้อไวตามิ้ลค์ติดรถไว้เผื่อเวลารถติดครับ มีประโยชน์มาก

อยากทราบว่าถ้าคนท้องจะดื่มนมถั่วเหลืองทุกวันได้ไหมค่ะ..

และจำกัดปริมาณการดื่มมาก-น้อยต่อวันไหมค่ะ

ตอนท้องน้องต้นหอมต้องได้กินนมถั่วเหลืองทุกวัน วันไหนไม่ได้กินรู้สึกหงุดหงิด  แต่อยากบอกว่าน้องคลอดออกมาตัวขาวมากไม่รู้ว่าเกี่ยวกันหรือเปล่านะ

ขอบคุณค่ะ นมถั่วเหลืองดีจริงๆ มียี่ห้อยูนิซอยอร่อยเข้มข้นมากเพราะทำจากถ้่วเหลืองล้วนๆ ไม่ผสมนมหรือไขมันปาลม์ค่ะ นำเข้าจากสิงคโปร์ ลองดูที่ www.thaisupershop.com หรือ www.facebook.com/UnisoyOrganic ค่ะ