คำพูดเป็นเหมือนยามีทั้งคุณและโทษ ถ้าใช้เหมาะกับ บุคคล,โอกาส และสถานที่แล้ว จะสร้างสรรค์อย่างยิ่ง ชาวMCSWCOPส่วนมากเวลางานเราใช้Crative wordพูดคุยกับผู้รับบริการอยู่เสมอแต่นอกงานบางทีก็มักเผลอหลุดNon-creative wordโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนใกล้ชิด(มักจะเป็นอยู่บ๊อย...บ่อย) จึงอยากขอนำเสนอตัวอย่างและ ลปรรกันเพื่อสร้างเสริมบรรยากาศการใช้Creative wordให้มีอยู่อย่างสม่ำเสมอแม้ในชีวิตประจำวัน ใครอ่านจบแล้วจะมีตัวอย่างเสริมหรือลปคหก็ขอบคุณล่วงหน้า

สถานการณ์ตัวอย่างที่1: Seangja เธอจะเป็นคนขี้หลงขี้ลืมชอบทำกระเป๋าหรือเงินหาย วันนี้เธอเล่าให้เพื่อนถึงเหตุการณ์เงินหายครั้งล่าสุด

Non-creative word:"โอ้ย..หายอีกแล้วหรือ!  ทำไมเป็นคนแบบนี้"

ความรู้สึกของSeangjaต่อNon-creative word"ทำไมฉันจึงถูกซ้ำเติมจากคนใกล้ชิดอีกนะ แค่ทุกข์ใจเพราะเงินหายก็แย่อยู่แล้ว"

Creative word : "แล้วจะทำอย่างไรต่อไป ..มีอะไรที่อยากให้ช่วยไหม"

ความรู้สึกของSeangjaต่อcreative word:"ถึงเงินหายแต่ฉันยังมีคนรักและเข้าใจ..ไม่เป็นไรเงินทองของนอกกายไม่ตายหาใหม่...สู้ๆสู้ตาย"

สถานการณ์ตัวอย่างที่2:ขึ้นรถเมล์คนแน่นพอสมควร มีกระเป๋าจอมสั่งให้เดินหน้าถอยหลังอยู่เป็นระยะๆ    Non-creative word:"ชิดในน่ะเป็นไหม ยืนขวางประตูเดี๋ยวก็เจ็บหรอก"

Creative word : "เดินเข้าข้างในนิดนึงนะคะ กรุณาอย่ายืนอยู่ตรงบันไดเพราะอาจเกิดอันตรายได้ค่ะ"   ปล.  Seangja ฝากบอกว่า creative wordอันนี้ฟังเพลินดีแต่อาจไม่มีผลในทางปฏิบัติ

สถานการณ์ที่3 :Bossเบ่เบ๋ ตั้งใจอยากมอบหมายงานกำจัดศัตรูพืชให้กับ"น้องธุระไม่ใช่" หลังอธิบายงานให้ฟังจบแล้ว

 Bossเบ่เบ๋หลุดNon-creative Questionออกไปว่า"ตกลงงานนี้ ธุระไม่ใช่สนใจอยากรับงานนี้ไปทำไหม?" แน่นอนคุณสามารถคาดเดาคำตอบของน้องธุระไม่ใช่ได้ว่าคืออะไร!!