ตามไปดู "ครูติดแผ่นดิน" ที่ปากน้ำ

โครงการลดต้นทุนการผลิตข้าว
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
หลังกลับจากสัมมนาก็ได้นำความรู้ ข้อคิดที่ได้มาเขียนบันทึกในสมุดได้ 1 เล่ม

           เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา ผมและคณะทำงานโครงการส่งเสริมการลดต้นทุนการผลิตข้าว ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียน "ครูติดแผ่นดิน" และนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งจัดเวทีสัมมนาเกษตรกรต้นแบบขึ้น ที่สำนักงานเกษตรอำเภอบางบ่อ

           เรามีกำหนดนัดหมายกันเวลา 09.00 น. ซึ่งการเดินทางจากกรมส่งเสริมการเกษตรไปสำนักงานเกษตรอำเภอบางบ่อใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษ ๆ (สงสัยพี่กฤษ พขร.ของเราจะชื่นชอบ "ลูอิส แฮมิลตัน" เป็นพิเศษทำให้เราไปถึงก่อนกำหนดนัด)  ซึ่งก็มีเกษตรกรทยอยมาแล้วบางส่วน แต่กว่าจะได้เริ่มต้นก็เกือบ 10.00 น. แล้วเนื่องจากเกษตรกรบางท่านยังมาไม่ถึง แต่ว่าพี่พินิจ จันทร์พรมดี นวส. ซึ่งเป็นแกนหลักของโครงการ บอกว่า "ต้องลุยแล้ว" พอเกษตรกรมาถึงค่อยเพิ่มเติมรายละเอียดให้ทีหลัง

           การสัมมนาเริ่มต้นโดย พี่สราวุธ อนธนารักษ์ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมการผลิต กล่าวเปิดการสัมมนา

 

 

               หลังจากนั้นพี่พินิจ ก็ได้ชี้แจงความเป็นมา รายละเอียด และกิจกรรมต่าง ๆ ของโครงการ (ถึงตอนนี้เกษตรกรก็ทยอยมากันครบแล้ว)  หลังจากนั้นพี่สุรชัย แซ่จิว ครูติดแผ่นดิน ที่เป็นตัวแทนเข้าร่วมการสัมมนาการสร้างทีมจังหวัด เมื่อวันที่ 23-25 ก.พ. ก็เล่าบรรยากาศการสัมมนาให้ฟัง พร้อมทั้งบอกว่า "หลังกลับจากสัมมนาก็ได้นำความรู้ ข้อคิดที่ได้ มาเขียนบันทึกในสมุดได้ 1 เล่ม" แต่พอดีวันนั้นไม่ได้ติดมา (ถ้ามีโอกาสไปเยี่ยมพี่สุรชัยที่บ้าน จะเก็บภาพสมุดเล่มนั้นมาฝากกันครับ)

 

 

              ต่อมาก็เป็นการชี้แจงวิธีการเก็บตัวอย่างดิน ซึ่งพอชี้แจงเสร็จ พี่พินิจก็ใช้วิธีการทวนสอบความเข้าใจ โดยให้ ครูติดแผ่นดิน อธิบายซ้ำอีกครั้งว่า วิธีการเก็บตัวอย่างดินที่ถูกต้อง มีขั้นตอนอย่างไร แล้วก็เป็นการสาธิตการใช้ชุดตรวจวิเคราะห์ดิน โดยครูติดแผ่นดิน คือ นางบุญมา สนธิสาคร ซึ่งมีประสบการณ์ในการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างดิน จากการดำเนินงานโครงการฯ ของจังหวัดในปีที่แล้ว (ใช้งบประมาณของจังหวัด) ระหว่างการสาธิต จะให้เกษตรกรต้นแบบท่านอื่น ๆ ได้ฝึกสังเกตสีของตัวอย่างดินที่ทำการวิเคราะห์ ซึ่งครูติดแผ่นดินให้ความสนใจกันมาก เพราะมองสีไม่ค่อยออก เนื่องจากอายุเยอะ (ฮา) จึงมีการแนะนำให้หาคนที่สายตาดี ๆ มาช่วยในการอ่านผลการวิเคราะห์ 

 

            

        เสร็จจากการสาธิตวิธิวิเคราะห์ดินก็เป็นการนำ "คู่มือการปลูกข้าว ฉบับครูติดแผ่นดิน" ของสมุทรปราการ มาทบทวนกันว่ามีประเด็นที่จะแก้ไข เพิ่มเติมหรือเปล่า (ซึ่งเป็นการนำเข้าสู่การปรับแนวคิดการลดต้นทุนการผลิตข้าว) ซึ่งก็มีการช่วยกันระบุประเด็นที่เป็นปัญหาเรื่องต้นทุนการผลิต ว่าประเด็นใดมีต้นทุนที่สูง และเกษตรกรเองสามารถที่จะจัดการได้

 

 

             แล้วก็ปิดท้ายด้วยการร่วมกันวางแผนปฏิบัติงานในพื้นที่ ร่วมกันระหว่างเกษตรตำบลกับครูติดแผ่นดิน ซึ่งจะต้องกำหนดวันที่จะจัดเวทีให้ได้ เพราะส่วนใหญ่ครูติดแผ่นดินจะเป็น "บุคคลสาธารณะ" งานเข้าตลอดปี ทั้งงานราษฎร์ งานหลวง ตัวอย่างเช่น ผู้ใหญ่บุญมา ครูติดแผ่นดินที่เป็นผู้สาธิตการวิเคราะห์ตัวอย่างดิน ซึ่งต้องขอตัวกลับไปก่อน เพราะวันนั้น "วิ่งรอกประชุม 3 งาน" (เห็นแล้วก็เหนื่อยแทนจริง ๆ)

            กว่าจะวางแผนเสร็จก็ประมาณบ่ายโมง จึงได้กินข้าวกัน (ก็เป็นเรื่องปกติที่การสัมมนาหรือประชุมเกษตรกรจะไม่สามารถจัดได้เต็มวัน เพราะภาระหน้าที่ของหลาย ๆ ท่านทีรัดตัว)  จากการเข้าร่วมสังเกตการณ์ในครั้ง ก็มีหลายประเด็นที่ผมคิดว่าน่าสนใจครับ

 • การคัดเลือกเกษตรกรขยายผล : จะให้ครูติดแผ่นดินเป็นคนเลือกเอง โดยเน้นเกษตรกรที่ขยัน สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ต่อเนื่อง (รับเกิน 10 คนได้)
 • การทำแปลงสาธิต : เนื่องจากแปลงนาของครูติดแผ่นดิน ส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่ จะมีวิธีการบริหารจัดการพื้นที่อย่างไร ?
 • การวิเคราะห์ตัวอย่างดิน : ควรมีการทำขั้นตอนการวิเคราะห์โดยใช้ภาพถ่ายวิธีการเป็นสื่อ เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น และให้เกษตรกรบันทึกด้วย "สำนวนภาษา" ของตนเอง ตามความเข้าใจ
 • การจัดเวทีเรียนรู้ : ครูติดแผ่นดินส่วนใหญ่ จะมีภารกิจค่อนข้างเยอะ (เฉพาะโครงการของกรมส่งเสริมการเกษตร ปี 52 ทราบว่าครูติดแผ่นดินเกือบทุกท่านจะต้องเข้าร่วมการประชุม สัมมนา จัดเวทีเรียนรู้ ไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง ... ย้ำว่า เฉพาะของกรมส่งเสริมนะครับ ยังไม่รวมกรม กระทรวงอื่น) จะบริหารเวลา หรือประสานโครงการอย่างไร ?

            สำหรับประเด็น หรือรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ก็ต้องติดตามอ่าน Blog ของสมุทรปราการต่อไปครับ แว่ว ๆ มาว่าจะเปิดทำการเร็ว ๆ นี้ หุหุ

  ปล. บางบ่อร้อนมากครับ


                                                                                            วิศรุต ตุ้ยศักดา
                                                                                                 รายงาน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โครงการลดต้นทุนการผลิตข้าวความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

แวะมาหาความรู้ค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีครับ
 • ที่กำแพงเพชรผมให้ลองทำจริง 3 ตัวอย่างครับ
 • แต่น้ำยาเบอร์ 9 ผสมเพียงชุดเดียว
 • รออ่านบันทึกของสมุทรปราการอยู่ครับ
Googleน้อย
IP: xxx.9.104.241
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

เข้ามาหาข้อมูลการจัดทำโครงการค่ะ