เมื่อคืนดูทีวีมีข่าวการเสียชีวิตของคุณรงค์ วงษ์สวรรค์ ก็ทำให้นึกถึงข้อเขียนสั้นๆที่ผมเขียนถึงคุณรงค์ วงษ์สวรรค์ ในชื่อ "เขาพูดถึงเธอ" เมื่อพ.ศ. 2530 ก็ขอนำมาลงในบล็อกนี้ครับ โดยส่วนตัวผมติดตามงานเขียนของคุณรงค์เสมอๆครับ เพราะชอบลีลาการเขียนหนังสือของเขาเป็นพิเศษ

เพิ่งรู้ว่า ผลงานอาจารย์ก็ยาวนานเหมือนกัน ชื่นชมครับ
ขอบคุณครับ อ.จารุวัจน์
ผมก็รู้จักชื่อนักเขียนคนนี้ได้ดี แต่ไม่เคยติดตามงานเขียนเขา ทำไมนะหรือ ..จำได้ตอนเด็กๆ เคยได้เจองานเขียนของเขา เป็นนิยายหรือเรื่องสั้นผมจำไม่ได้แล้ว ที่จำได้เรื่องที่ผมเจอในวันนั้นเป็นเรื่องลักษณะโป้ เลยทำให้ผมไม่แตะต้องงานเขียนของชายคนนี้เลย
ครับคุณครู วรางค์ภรณ์ เนื่องจากอวน ลีลาการเขียนของคุณรงค์มีลักษณะพิเศษครับ น่าสนใจทีเดียว
อืม ครับ ในฐานะผู้บริโภคคงต้องเลือกอ่านนะครับ เฉพาะที่เราสนใจหรือที่เราคิดว่ามีประโยชน์
จำได้ว่าสมัยเด็กๆชอบแอบอ่านฟ้าเมืองไทยของคุณปู่ติดตามผลงานท่านมาตลอด คุณปู่เป็นแฟนพันธ์แท้ของฟ้าเมืองไทย กับหมอชาวบ้านตลอด ทำให้หลานๆรักการอ่านโดยอัตโนมัติ
ครับคุณคนอยากรู้ อนานิสงค์ของวิถีปฏิบัติของคนรุ่นก่อนหน้าเราจะส่งผลต่อเราไม่มากก็น้อย และเราในปัจจุบันก็ได้รับสิ่งเหล่านั้นเสมือนมรดกสืบทอดต่อมา หากว่าดี เราก็โชคดี
ในรุ่นเราปัจจุบัน วิถีปฏิบัติของเรา ก็จะเป็นสิ่งที่รุ่นหลังๆ ลูกหลานของเราจะได้รับสืบทอดต่อไป การสร้างเบ้าหลอมที่ดี หรือวิถีปฏิบัติที่ดี ณ วินาทีแห่งชีวิตของเรา จะเหมือนกับการวิ่งผลัดที่ส่งต่อๆกันไป จากรุ่นสู่รุ่น จากยุคสมัยปัจจุบันสู่อนาคตต่อเนื่องกันไป
หากเราสามารถทำให้มีแนวโน้มที่ดีและเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆนี่จะดีมากครับ แต่หากแนวโน้มแผ่วและอ่อนลง ก็จะทำให้การส่งต่อยิ่งแผ่วและล้าลงเรื่อยๆ
ขอบคุณมากครับ