Holistic Corner : ผู้พิการ เต่ากับงู ภาค 2


เรามักคิดว่าคน หรือชุมชนเป็น พาชนะที่ว่างเปล่า เวลาดูแลคน หรือ ทำงานกับชุมชน เลยมองแต่ปัญหา มองแต่สิ่งที่ไม่มี มองไม่เห็นสิ่งที่มี ศักยภาพที่ยังมีอยู่

ช่วงวันที่ 12  มีค. 52 อยู่งาน Ha national forum ห้อง เบาหวาน ทีม อ.วัลลา ผมทราบดี ว่า อาจารย์ตั้งใจอย่างมาก ทุกครั้งที่จัดงาน  พอรู้ว่าไม่ได้ไป ญี่ปุ่น เลยรีบโทรหาอาจารย์ ว่าจะไปร่วมด้วย  วันที่ 13 มีค. 52 ไปประชุมต่อที่สวนสามพราน   โครงการเครือข่ายร่วมพัฒนาศักยภาพ ผู้นำสร้างสุขภาวะแนวใหม่  ( Wisdom Awakening Spirituality Inspiration )

       ช่วงหนึ่ง ผู้จัดกลุ่ม นำ Clip การแสดงชุด Hand in hand ของผู้พิการ   Ma Li & Zhai Xiaowei   ชายขาซ้ายไม่มี  ต้องใช้ไม้ค้ำยัน ผู้หญิง แขนข้างขวาไม่มี   น่าประทับใจมากครับ เนื้อเรื่องแสดงออกถึงความรักความผูกพันธ์ การฝ่าฟันอุปสรรค ล้มแล้วช่วยพยุงให้ลุกขึ้นต่อสู้


 

 

มีความตั้งใจสูงมากครับ 

 ดูได้ที่ Link นี้ครับ  http://www.youtube.com/watch?v=LnLVRQCjh8c   ผู้จัดกลุ่ม ถามว่ารู้สึกอย่างไร 

 ผมนึกในใจว่า ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อน  ผมคงรู้สึกสงสาร และทึ่งในความสามารถ  แต่มาวันนี้ ผมไม่รู้สึกอย่างนั้นแล้ว  ลองอ่าน  link  นี้ดูครับ http://gotoknow.org/blog/humanized-heart/82974 และ http://gotoknow.org/blog/humanized-heart/88981 

ผมนึกถึง ที่หลวงปู่ชา สอน เรื่องเต่ากับงู   อยากเอามาเล่าให้ฟังอีกครั้ง ครับ 

  

   หลวงปู่ สอนว่า   มีงู กับ เต่า อยู่ในป่าเดียวกัน  วันหนึ่ง ป่าที่อยู่  ไฟไหม้ครั้งใหญ่  สัตว์ต่าง ๆ พากันหนีตาย  เต่าเดินมาเห็นงูขดอยู่ยังไม่หนีไปไหน  ด้วยความสงสารงู ว่างูไม่มีขา เดี๋ยวก็จะโดนไฟคลอกตาย  เพราะไม่มีขาที่จะวิ่งหนีไฟ    วนเวียนอยู่รอบ ๆ งู พักใหญ่  คิดว่าจะช่วยงูได้อย่างไร    ไฟก็ลามมาถึง งูก็คลายตัวเลื้อยไปอย่างรวดเร็ว   ส่วนเต่าแม้จะมีขาก็ไม่สามารถวิ่งได้  ถูกไฟคลอกตายไป 

      หลวงปู่บอกว่าเป็นความโง่ของเต่าแท้ ๆ  เพราะ เต่าคิดว่ามีขาถึงจะเดินได้  ถ้าไม่มีขาแล้วเดินไม่ได้    คิดว่างูไม่มีขา  จะหนีไม่ได้  แต่ในที่สุดเต่าก็ตาย  ถึงแม้จะมีขาก็ตามเพราะ ไม่มีปัญญา

        การทำงานถ้าเราทำตาม ความเห็น  กรอบที่จำกัดจากความรับรู้เดิม ๆ  ไม่ได้คิด ตามความจริง  เราก็อาจจะทำงานผิดทางได้    คนที่ขาพิการ ก็สามารถใช้ไม้คำยันเพื่อแสดงได้ คนไม่มีแขน ก็ใช้ ขาและแขนที่เหลือแสดงได้ ไม่ใช่ข้อจำกัดใด ๆ  ถ้าไม่มีแขน และขาเลยสักข้าง มาเต้นบัลลเลต์ นี่สิน่าคิด    ผมได้ดู การแสดงกวนอิมพันมือ สวยงาม มั๊กมากครับ ( http://www.youtube.com/watch?v=6N1j-MwDxRs&feature=related )  คนแสดงทั้งหมด เป็นคนใบ้ หูหนวก ไม่ได้ยินเสียง   ถ้าใช้กรอบความรู้สึก ความเห็น เดิม ๆ ก็จะสงสัยว่าไม่ได้ยินแล้วรำได้อย่างไร  แต่ความจริง ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า รำได้  ทำได้ดีมากด้วย  เพราะ การรำไม่ได้ใช้หูหรือเสียงพูด ถ้าไม่มีแขนขาเลยสักข้างนี่สิ ถึงไม่น่าจะทำแบบนี้ได้  หรือถ้าให้มาร้องเพลงได้แบบ มาราย แครี่ นี่อาจจะลำบาก  

         เรามักจะเหมาเอาว่าคนพิการ ก็คือคนไม่มีความสามารถ  ( อะไรสักอย่าง )  อาจารย์โกมาตร์ บอกว่า มิจฉาทิฐิ 1 ใน 4    คือ เรามักคิดว่าคน หรือชุมชนเป็น พาชนะที่ว่างเปล่า เวลาดูแลคน หรือ ทำงานกับชุมชน เลยมองแต่ปัญหา มองแต่สิ่งที่ไม่มี  มองไม่เห็นสิ่งที่มี ศักยภาพที่ยังมีอยู่

        เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ได้อ่านหนังสือ  จักรวาลในเปลือกนัท  (The Universe in a Nutshell)    เขียนโดย สตีเฟน ฮอว์คิง  

    นักฟิสิกส์ยุคปัจจุบันที่ เทียบเท่ากับ ไอน์สไตน์  และ เซอร์ ไอแซกนิวตัน      ช่วงจบปริญญาตรี    สตีเฟน ฮอว์คิงก็มีอาการที่เรียกว่า amyotrophic lateral sclelar (ALS) อันเป็นอาการผิดปกติของระบบประสาทโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยมีผลกับประสาทสั่งการ (motor neurons) นั่นคือ     เส้นประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของ กล้ามเนื้อ    กล้ามเนื้อส่วนนั้นจะอ่อนแอลงจนเกือบเป็นอัมพาต    จนช่วงหลัง พูดไม่ได้  ได้แต่ กระพริบตา กับใช้นิ้วได้  กระนั้น เขาก็ยังสามารถสื่อสาร กับคนได้ โดยพิมพ์อักษรแล้วให้แปลงเป็น เสียงพูด ( ดูสิ คนไม่เคยจนปัญญาซะอย่าง ) 

ช่วงหลัง สตีเฟน มักบ่นว่า เครื่องแปลงเสียงที่ทำจาก แคลิฟอร์เนีย  เวลาพิมพ์ ภาษาอังกฤษ มันมักจะออกสำเนียง อเมริกัน     ( เวลาบ่นก็คงพิมพ์เอานะครับ  อย่างนี้ บางคนอาจอยากซึ้อไว้ให้เมียใช้สักเครื่อง เอาพลาสเตอร์ปิดปาก ถึงเวลาบ่นให้เมียพิมพ์เอา  อิอิ   )   

        เพื่อนผมมันบอกว่าทึ่งมาก ทำไมคนพิการ  ขา แขน  พูดไม่ได้   ถึงได้คิด ทฤษฎี    จักรวาล ที่เทียบเท่ากับ  ไอน์ไสตน์ได้  ผมบอกมันว่า  เวลาคิดทฤษฎี เขาไม่ได้ใช้ขา แขน หรือ หัว mateen  คิดนี่หว่า   ถ้าสตีเฟน ไม่มีหัว ( ศีรษะ)  นี่สิค่อยน่าสงสัย ว่าคิดได้อย่างไร

      

 

หมายเลขบันทึก: 248638เขียนเมื่อ 15 มีนาคม 2009 20:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

ขอบคุณหมอจิ้น สำหรับกิจกรรมในฐาน "เบาหวาน ๓ ต" ในงาน HA Forum

ต้องขอชื่นชมวิทยากรทุกท่านในฐานนี้ หมอจิ้นและคุณวิชัย หมอนกและหมอรุ้ง น้องหงาและน้องอุทัยวรรณ ทุกทีมต้องเล่าเรื่องการทำงานของตนเองทั้งวันรวมแล้วเกือบ ๑๘ รอบ ทำลายสถิติทุกงานที่เคยจัดมาเลย

ขอจองตัวไว้อีกสำหรับงานมหกรรม KM เบาหวาน-ความดันสูง  วันที่ ๓-๔ สิงหาคม ๒๕๕๒ ขอตัวคุณรุ่งละมัยมาช่วยงานด้วยนะคะ

 

เป็นทีมของแพร่ อยากไปงาน มหกรรม KM เบาหวาน - ความดัน ๓ - ๔ ส.ค.๕๒ เกรงว่าทางต้นสังกัดจะไม่ส่งไปน่ะคะ ทำไงดีคะ อาจารย์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี