...

ท่านอาจารย์คอม จอห์นซัน จิตแพทย์ และคณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวา สหรัฐฯ ทำการศึกษาผลของการขาดเกลือในหนูทดลอง

ผลการศึกษาพบว่า น้องหนูที่ขาดเกลือในอาหารจะมีอาการ "เซง เศร้า เหงา ซึม" เริ่มจากจู๋จี๋ (จีบกัน ผสมพันธุ์กัน) น้อยลง เบื่ออาหาร และไม่สนใจของเล่นที่ชอบ ซึ่งเป็นอาการของโรคซึมเศร้า

...

การศึกษานี้อาจช่วยอธิบายได้ว่า ทำไมคนที่เข้มงวดกับสุขภาพแบบสุดๆ จนกินเกลือน้อยเกินมีความเสี่ยง (โอกาสเป็น) โรคซึมเศร้ามากขึ้น

ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา... เกลือเป็นของที่ค่อนข้างจะหายาก เช่น ทหารโรมันได้รับค่าจ้างเป็นเกลือ ซึ่งตรงกับภาษาละตินว่า 'salarium' ฯลฯ คำว่า "เกลือ" ได้พัฒนากลายเป็นคำว่า "เงินเดือน (salary)" ในเวลาต่อมา

...

เรื่องนี้มีส่วนทำให้เจ้านายบางคน "เค็ม" ไปด้วยหรือเปล่านี่... แหล่งข่าวไม่ได้บอกไว้ ทว่า... มีความเป็นไปได้ที่คนเราจะติดรสเค็ม เนื่องจากอาหารที่มีเกลืออาจช่วยให้คนเรามีอารมณ์ดีขึ้น (ลดความรู้สึก "เศร้า เหงา เซง ซึม")

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

 > [ FreeFoto ]

ที่มา                                                       

  • Thank Dailymail.co.uk > Dailymail reporter. A taste for salt can keep you feeling chipper > [ Click ] > 12 March 2009. / Source > J Physiology and Behavior.
  • ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร + อ.อรพินท์ บุญเสริม + อ.อนุพงษ์ แก้วมา > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • ข้อมูลในบล็อกมีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค > ท่านที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงโรคสูง ควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์ > ยินดีให้ท่านผู้อ่านนำไปเผยแพร่ได้ ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 12 มีนาคม 2552.