ทำไมถึงต้องมีโมเดลของการจัดการความรู้ ทำไมต้องมีลู่ให้นักวิ่ง ทำไมถึงต้องปักธงไว้ที่หลุมกอล์ฟ?????

วันนี้เพื่อนบอกว่าช่วยเขียนเรื่องการจัดการความรู้อย่างตัวเองคิดสักหน่อยว่าเป็นอย่างไร เอาไอ้แบบที่พออ่านแล้วรู้สึกบ้างว่าคนเขียน (อย่างเธอ) มีกึ๋นกะเขาด้วย  ??

ไอ้เราก็แบบคิด (เอาเอง) ว่าตัวเองมีกึ๋นอยู่บ้าง อิอิ เข้าข้างตัวเองสักหน่อย เพราะเหตุว่าอ่านโน่นนี่มา แล้วมาคิดต่อว่าจะทำอย่างไร แต่ด้วยเหตุที่เป็นคนเข้าใจยาก คือไม่ค่อยเข้าใจ (อาจหมายถึงโง่) เวลาคนอื่นพูด ซึ่งมีบางคนสรุปให้ว่า เธอไม่ตั้งใจฟัง บางครั้งเธอถามคำถามเดียวกันซ้ำถึงหลายครั้งๆ ทั้งๆที่คนตอบเขาตอบไปแล้วมันเป็นข้อพิสูจน์ว่าเธอไม่ตั้งใจฟัง

แล้วทีนี้จะให้คนแบบนี้มาเขียนเรื่องจัดการความรู้ในแบบที่คิด อืม หวังว่าจะให้คิดได้แบบไหนหรือ

องค์กรแห่งการเรียนรู้

กลุ่มเรียนรู้

จำได้ตอนอบรมข้าราชการบรรจุใหม่เมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว เรากับพวกอีกสี่ห้าคน ตั้งกลุ่มเสวนาหลังอบรม ทุกวัน จนเป็น กลุ่มข้างสระ หลังเลิกอบรมจะติดป้ายบอกว่าวันนี้กลุ่มจะคุยเรื่องอะไร เชิญเพื่อนผู้สนใจเข้าร่วมเสวนานี่คือการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หรือเปล่า

การเรียนรู้ใครต้อง กำหนดไหมว่าเราจะต้องเรียนรู้เรื่องอะไร

วิธี 1. กำหนดเป้าหมาย หัวข้อ ประเด็น แล้วหาคนสนใจเข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้

วิธี2. ดูเป้าหมาย/ภารกิจองค์กร กำหนดเป้าหมาย หัวข้อ ประเด็น แล้วหาคนมาคุยกัน

วิธี 3.เก็บเกี่ยวเบี้ยไบ้รายทาง ไปเรื่อยๆ

นี่คือแล้วแต่ว่าจะมองแง่ไหน

มีคนบอกว่าอย่าเอากรอบมาใส่ เพราะมันจะไม่ใช่การจัดการความรู้

คนขี้สงสัยอย่างเราก็จะถามต่อว่า ถ้าไม่มีลู่ให้วิ่ง  นักวิ่งก็วิ่งกันสะเปะสะปะ เมื่อไหร่จะเข้าเส้นชัย ...บางทีเจอราวตากผ้าก็อาจคิดว่าเส้นชัยก็ได้ ใช่ไหม ...เพราะได้วิ่งออกนอกเส้นทางไปเสียแล้ว

เรา..คนนอกคอก... ไม่ได้อยากเอากรอบมาใส่ให้ใคร เพียงแต่อยากกำหนดลู่วิ่งให้ชัดเจนเพื่อการเข้าเส้นชัยที่ถูกต้อง

คำถามที่ต้องการคำตอบคือ

1.ถ้าไม่ปักธง จะรู้ไหมว่าจุดหมายคือตรงไหน เช่น กีฬากอล์ฟ ถ้าไม่ปักธง จะรู้ว่าหลุมอยู่ที่ไหนไหม

2. ถ้าไม่มีเวทีและกติกา นักมวยจะชกกันแบบไหน ...เหมือนชกกันข้างวัด...แบบสมัยเด็ก (เด็กเรียนโรงเรียนวัดต้องแอบชกกันข้างวัด)

3.ถ้าไม่มีเส้นชัยที่กำหนดไว้ นักวิ่งมืออาชีพ (มาราธร) จะรู้ไหมว่าเส้นชัยอยู่ไหน

วันนี้จึงยังไม่มีข้อคิดเห็นถึงแนวทางที่จะจัดการความรู้ในองค์กรเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ แต่ยังมีความหวังว่าสักวัน ...อิอิ กำลังสั่งสมอมความรู้