พักผ่อนอารมณ์ ชื่นชมธรรมชาติ (4)

โอ๋-อโณ
"อุ้งมือจิงโจ้" ดอกไม้สัญลักษณ์ แห่ง ออสเตรเลียตะวันตก

ถ้าพูดถึงดอกไม้ต่างๆของรัฐ Western Australia ซึ่งมี Perth เป็นเมืองหลวง โดยไม่ได้พูดถึง flower emblem ของรัฐละก้อ จะผิดธรรมเนียมแน่นอนค่ะ

ต้น Kangaroo paw นี้มีหลายชนิดอีกค่ะ เจ้าสีแดงเขียวนี้เป็นของ Western Australia เขายังมีแบบที่เป็นสีอื่นๆด้วย เช่น เหลือง ดำ รู้สึกมีบางชนิดเป็นสัญลักษณ์ของรัฐอื่นๆด้วยเหมือนกัน
ลักษณะของต้น Kangaroo paw ก็เป็นมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติเช่นเดียวกันต้นไม้ดอกไม้อื่นๆของออสเตรเลียที่เป็นของเฉพาะกับแผ่นดินเกาะใหญ่แห่งนี้ ดูเขาแบบละเอียดๆแล้วจะถ่ายรูปได้สัก 360 มุมเลยล่ะค่ะ ความทรงจำสำหรับภาพเล็กด้านขวาบนก็คือ ความพยายามของน้องฟุง กับพี่เหน่นที่ช่วยกันเอาลูกโป่งสีขาวมาทำ background ให้ แต่ฝีมือคุณแม่ยังไม่ proฯ พอจะถ่ายโดยไม่ทำให้เห็นเป็นลูกโป่งอยู่ข้างหลังได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ทัศนาธรรมชาติ

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 24572, เขียน: 20 Apr 2006 @ 07:36 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:20 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

-ขจิต ฝอยทอง( khajit's blog)
IP: xxx.158.4.155
เขียนเมื่อ 
  • คล้ายต้นประทัดจีนบ้านเรานะครับ
  • ผมเพิ่งเคยเห็นแปลกมาก
  • ขอบคุณที่นำมาให้ดูครับ
เขียนเมื่อ 
ที่ Australia มีพันธุ์ไม้แปลกๆ สวยๆ เยอะนะครับ และรู้สึกว่าเขาจะค่อนข้างเข้มงวดักบสายพันธุ์ของเขามากเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการนำเข้า-ออกของพันธุ์ไม้(ได้ยินมาอย่างนั้นครับ)
เขียนเมื่อ 

คุณ kareem คะ รู้สึกเขาจะเข้มเรื่องนำอะไรเข้าไป เพราะจะไปทำให้สิ่งที่เขามีเสียสมดุล หรือกลายพันธุ์ แต่ไม่ห้ามเอาออกค่ะ มีเมล็ดพันธุ์ขายมากมาย แต่เท่าที่ทราบเอาไปปลูกที่อื่น จะไม่ขึ้นหรือไม่ทนเท่าอยู่ถิ่นเขาค่ะ ตัวเองก็ได้ Kangaroo paw มาจากอาจารย์ (เป็นเมล็ดเล็กๆ) แต่มีกรรมวิธีในการทำก่อนปลูกเยอะมากค่ะ ยังไม่ได้ลองเลย ที่จำได้คือมีการให้เอาน้ำเดือดราดก่อนด้วย เพราะที่โน่น ต้นไม้บางชนิดจะเติบโตได้ก็ต่อเมื่อมีไฟป่าเผามันเสียก่อน

มีอะไรน่าสนใจมากๆเลย นะคะ ธรรมชาติของเขา