ขอบคุณทุกท่านที่สนใจค่ะ   เนื่องจากครอบครัวของดิฉันเป็นครอบครัวเล็กๆที่อยู่ในเขตชนบท  บ้านหนองเพดาน ม.14 อ.ปรางค์กู่  จ.ศรีสะเกษ  อำเภอเดียวกันกับร้อยตำรวจเอกวิชัย  ที่ปลูกต้นไม้เป็นล้านๆต้นนั่นแหละค่ะ  สามีเลยซึมซับเรื่องการใช้ชีวิตแบบปลอดสาร แนะนำวิธีการทำเลยนะคะ (แบบนี้เป็นแบบที่คุณสมจิต สามีของดิฉันทำอยู่นะคะ)

วิธีทำ

1. นำถั่วเขียวที่แช่น้ำอุ่นแล้วมาล้างให้สะอาด แบ่งเป็นสี่ส่วน        

2. นำตะแกรงไนร่อน วางในท่อพลาสติกห่างจากพื้นประมาณ 1 นิ้ว

3. ตัดกระสอบป่านวางบนตะแกรงไนร่อน แล้ววางตะแกรงไนร่อนบนกระสอบป่านอีกครั้ง

4. นำเม็ดถั่วเขียวส่วนที่ 1 วางลงบนตะแกรงแล้วเกลี่ยให้เสมอ

5. นำกระสอบป่านวางอีกชั้นแล้วนำตะแกรงไนร่อนวางบนกระสอบ

6. นำเม็ดถั่วเขียวส่วนที่ 2 วางลงบนตะแกรงแล้วเกลี่ยให้เสมอ

7. ทำให้ครบ 4 ชั้นตามเม็ดถั่วเขียวที่จัดไว้ 4 ส่วน

8.  ด้านบนสุดใช้กระสอบป่านที่ตัดไว้ 2-3 แผ่นวางทับด้านบนแล้วรดน้ำ   นำถุงดำ  หรือผ้าคลุมแสงมาป้องกันไม่ให้แสงเข้า  รดน้ำสม่ำเสมอ วันละ 3 ครั้ง เช้า - กลาง-เย็น  3-4 วัน  จะได้ถั่วงอกที่ปลอดสาร 100 % มาบริโภคในครัวเรือนและสามารถจำหน่ายได้

                ลองทำดูนะคะ  เพราะสามีของดิฉันก็เพิ่งเริ่มทำได้ประมาณ 1 -2 เดือน ค่ะ  ดิฉันก็เลยขอความรู้มาบอกเล่าให้เพื่อนๆที่สนใจนำไปทำกัน  ช่วงแรกๆก็  อย่าวางเม็ดถั่วเขียวหนามากนะคะ  ทำให้ชำนาญก่อน  แล้วก็จะเรียนรู้เทคนิคการทำไปเอง  ถ้าท่านใดที่สงสัยเกี่ยวกับการเพาะถั่วงอก  วันหลังจะถามสามีมาเล่าให้ฟังใหม่ค่ะ  

                ตอนนี้  คณะ นศ.มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ  ที่จะออกฝึกภาคสนาม  ก็จะนำไปสอนนักเรียนที่โรงเรียนคลองเพชรสวาย   ตำบลปราสาท  อำเภอขุขันธ์  เพื่อทำเป็นอาหารกลางวันรับประทาน  โดยถอดมาจากบทเรียนการเพาะถั่วงอกปลอดสารที่สามีดิฉันนำเสนออาจารย์   "บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง"