เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นในวันหนึ่ง ขณะที่ทางศูนย์กศน.ปากพนังกำลังจัดกิจกรรมงานเปิดโลกวิทยาศาสตร์ในวันที่ 10 กพ.52 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายพอดี ได้รับโทรศัพท์จากน้องสาวที่เป็นพยาบาลจากโรงพยาบาลศรีวิชัยว่าลูกสาวต้องผ่าตัดไส้ติ่งด่วนเนื่องจากปวดมาตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 9 ก.พ.52 ขณะนี้นอนอยู่โรงพยาบาลศรีวิชัย 1 จะให้ทำอย่างไรแล้วต้องเสียค่าผ่าตัดประมาณ 30,000 บาท ก็คิดหนักเนื่องจากต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงเงินก็ไม่มีทำอย่างไรดี ก็ปรึกษากันและได้ลงความเห็นว่าต้องไปโรงพยาบาลที่สมุทรสาครเนื่องจากมีหลานเป็นพยาบาลอยู่ที่นั้นและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเนื่องจากมีบัตร 30 บาทและสามารถรักษาได้ทุกโรคอยู่แล้วก็นั่งเท็กซี่กันไป ซึ่งขณะนั้นอาการปวดก็ทวีขึ้นเรื่อยๆ หมอจากโรงพยาบาลที่ศีวิชัย 1 บอกว่าไปได้แต่ภายใน ครึ่งชั่วโมงต้องถึงก็เลยไปที่นั่น ส่วนตัวเองนั้นก็ขึ้นรถทัวร์ไปกรุงเทพทันที และถามข่าวไปตลอดทาง
เมื่อลูกสาวไปถึงโรงพยาลสมุทรสาครนั้นไม่มีพนักงานแปลมาเข็นไปแต่อย่างใด น้องสาวซึ่งขณะนั้นก็วิ่งไปวิ่งมาเพื่อรอเจ้าหน้าที่มารับเนื่องจากได้ยื่นบัตรจากโรงพยาบาลศรีวิชัยส่งตัวมาผ่าตัดฉุกเฉิน แต่พยาบาลที่อยู่ประจำเวรบอกให้รอตามคิว ก็รอ ห้องไม่ว่างหมอว่างนั่งรอ รอถึงคิวตัวเองประมาณ บ่ายโมงผู้ป่วยเจ็บจนกระทั่งหลับ ตื่นมาก็ยังเหมือนเดิมปวดจนหลับไป จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่ผู้ชายมีวิทยุด้วย(ก็ไม่ทราบว่าแผนกใหน)ผ่านมาเห็นอาการจึงวิทยุให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือพาเข้าห้องผ่าตัดด่วน ขณะนั้นเป็นเวลา 4 ทุ่มถึงได้เข้าผ่าตัด รวมแล้วนอนเจ็บ 2 วันกับหนึ่งคืน
ที่ไม่เข้าใจคือ
ทำไม่ไม่มีห้องสำหรับรับผู้ป่วยฉุกเฉิน
ทำไมไม่มีเจ้าหน้าที่สนใจทั่งๆที่ต้องผ่าตัดด่วน หากผ่าตัดไม่ทันไส้ติ่งแตกใครจะรับผิดชอบ
หรือเพราะ ใช้บัตร 30 บาท
และที่สำคัญผู้ป่วยเยอะ เช่นคนต่างด้าว(พม่า) ประมาณ 500 คนเห็นจะได้
ห้องผ่าตัดมีไม่เพียงพอ หมอนั่งรอห้องเพื่อผ่าตัด
ที่สำคัญต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่คนนั้นที่ช่วยเหลือไม่อย่างนั้นชีวิตของลูกสาวไม่รู้จะเป็นอย่างไร
ราษฎรของประเทศเราคงโดนทำร้ายทางอ้อม คนป่วยล้น แต่ไม่รักษาเค้าก็ไม่ได้เพราะคนไทยใจดีและมีมนุษยธรรม
ขณะที่ว่าตอนผ่าตัดเสร็จเรียนร้อยแล้วนั่งเฝ้าหน้าห้อง เมื่อพาลูกสาวและหิ้วถุงนำเกลือไปเข้าห้องน้ำ ผู้ป่วยชาวพม่าผ่าตัดขาบอกให้ช่วยพาเข้าห้องน้ำหน่อย ก็พาลูกสาวมาส่งที่เตียงคนก่อนแล้วกลับไปหยิบกระโถนให้และรอจนเสร็จภาระกิจ ก็สงสารไม่มีคนเฝ้า
สวัสดีค่ะ
แวะมาให้กำลังใจ
30 บาท รักษาโรค รู้สึกว่าเสี่ยงค่ะ อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาอย่างจริงจังค่ะ
เคยไปหาหมอที่ ร.พ รัฐบาลแห่งหนึ่ง คนที่มาจากต่างจังหวัดมีอาการทางผิวหนังที่รุนแรงเรื้อรัง มาประมาณเกือบ 11โมง พยาบาลบอกให้มาวันต่อไป
แต่หนูรู้สึกเห็นใจค่ะ การบริการหรือการเอื้ออำนวยยังแย่ค่ะ ไม่เห็นจะเกื้อหนุนเลยค่ะ
สวัสดีคะ รู้สึกยินดีมากเลยค่ะที่แวะเข้ามาทักทาย และต้องขอขอบพระคุณมากเลยสำหรับกำลังใจ
คงไม่ใช่เพราะบัตร 30 บาทค่ะ คงเพราะคนไข้ล้นก็ได้ และก็มีชาวต่างด้าวเยอะด้วยน่ะค่ะ
คงจะเป็นไปได้ เพราะคนเยอะจริงๆ และก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลหายเร็วๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง
โรงพยาบาลศรีวิชัย 1 เมื่อประมาณเที่ยงคืนครึ่งได้พาแม่ไปหาหมอ
จิงจิงอยากพาไปโรงพยาบาลธนบุรี
แต่ ว่าอาการแม่ไม่ดีเลยรีบพาไปศรีวิชัยเพราะใกล้บ้านมากกว่า
แต่ได้รับการบริการที่แย่ มากก แย่มากๆๆ เพราะเราเปนคนจนเหรอคะ
เขาถึงบริการเราแบบนี้คนไข้ จะตายหายใจไม่ออกเขายังพูดแต่ เรื่องเงินและไม่
...ให้รับการรักษาหากไม่เซนสัญญาการรักษา
เงิน มันมีค่ามากกว่าชีวิตคนงั้นเหรอคะ
จ่ายเต็มมมราคาในคืนละเกือบ 5000 ซึ้งเปนค่าอะไรก้อไม่รู้ แล้วก้อได้นอนนเตียง 6 รวม กับคนไข้ 30 บาท ซึงคนไข้ 30 บาทก้อน่าสงสารมากยังไม่หายดีก้อต้องให้หลับบ้าน นี่มันไม่ใช่โรงพยาบาลมันคือโรงแรมต่างหาก เสียใจมากคะ
สวัสดีค่ะ
น่าเห็นใจค่ะ
โรงบาลเอกชนค่าใช้จ่ายสูงมากค่ะ