โรงเรียนฝึกสุนัข ชุท(SchH)
Mr. Ekachai อ.เอกชัย ทัพวงษ์ โรงเรียนฝึกสุนัข ชุท(SchH) Dog Training Center

การฝึกสุนัขขั้นพื้นฐาน (Basic Dog Training)


การฝึกสุนัข มีภาพ คลิปวีดีประกอบ ครับ ผมใช้แนวคิด Link and Learn ครับ เชื่อมโยงกับโลกแล้วเรียนรู้ และพยายามนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

สวัสดีครับ

ผมเปิดบันทึกนี้ เพื่อรวบรวมวิธีการฝึกสุนัข โดยใช้เทคโนโลยีฯ IT  คลิ๊ปวีดีโอสาธิตการฝึกสุนัขไว้ เพื่อประโยชน์ต่อผู้สนใจ ที่จะหาความรู้เกี่ยวกับการฝึกสุนัข  เบื้องต้นของการฝึกเจ้าของสุนัขควรฝึกวินัยขั้นพื้นฐานให้สุนัขอย่างถูกวิธี  การฝึกสุนัข มีวิธีการอย่างไร ผมจะทยอยนำคลิ๊ปวีดีโอ มาเผยแพร่ เพื่อประโยชน์ต่อสังคมแห่งการเรียนรู้แห่งนี้ 

ส่วนการฝึกชั้นสูง หรือการฝึกอารักขา คงต้องนำสุนัขมาฝึกด้วยตนเอง จะดีที่สุด ครับ

หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่า บันทึกนี้จะเป็นประโยชน์กับคนรักสุนัขทุกท่าน ครับ

สวัสดี

หมายเลขบันทึก: 244473เขียนเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2009 22:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (15)

บทที่ 1 การฝึกสุนัขขั้นพื้นฐาน  ให้เชื่อฟังคำสั่ง

สอนให้เขานั่ง และเดินรอบตัว แล้วนั่งข้าง ๆ http://www.youtube.com/watch?v=jikI_VuNQZI&feature=channel

เป็นการฝึกเชื่อฟังคำสั่งพื้นฐานครับ

บันทึกนี้น่าสนใจสำหรับคนรักสุนัขจริงๆ ค่ะ

ตอนนี้กำลังหัดลิงให้เป็นหมาอยู่ค่ะได้พันธุ์บ้านๆ มาตัวหนึ่ง

มาอยู่ด้วยกันประมาณ 3 เดือนแระ...ไม่เป็นโล้เป็นพายเลยค่ะ

ไม่เคยเหนื่อยใจกับหมาตัวไหนเท่า ตาหวาน เลย

ว่างๆ ฝากแวะชมบันทึกของตาหวานที่ http://gotoknow.org/blog/life-is-beautiful/221642

เผื่อมีข้อแนะนำดีดีบอกต่อ...

บันทึกนี้ แนะนำวิธีการสอนสุนัขให้หมอบและนอนหมุนตัว

http://www.youtube.com/watch?v=oh-DUClI3Cw&feature=related

พบกับบันทึกต่อไป

สวัสดีครับ

ยินดีต้อนรับ คุณ Tuk-a-toon

ขอบคุณที่ให้ความสนใจ และรักสุนัข  สุนัขคงดีใจที่เรารักเขา และพยายามฝึกเขา ขอให้ฝึกให้สำเร็จครับ ผมได้แวะเข้าไปเยี่ยมเว็บ ตาหวานแล้ว ดีมากครับ เพลงเพราะด้วย คงได้มีโอกาสคบกับเป็นกัลยาณมิตร น๊ะครับ

บันทึกนี้ แนะนำ หลักการสอนสุนัข ให้เดินอยู่ใกล้ ๆ  เราคงเคยเห็นตำรวจนำสุนัข หรือครูฝึกนำสุนัขเดินอยู่ใกล้  เขาทำกันอย่างไร ลองเข้าไปชมน๊ะครับ http://www.youtube.com/watch?v=22ISPty1alU&feature=channel

แล้วพบกันใหม่

สวัสดี

 

สวัสดีครับผู้ชมทุกท่าน

บันทึกวันนี้ ผมแนะนำวิธีการฝึกสุนัขขั้นพื้นฐาน โดยการใช้คำสั่งให้ยืน คอย เพื่อทำการตรวจหาสิ่งผิดปกติ หรือไม่ปกติของสุนัขครับ มีวิธีการง่าย ๆ ดังในเว็บนี้ http://www.youtube.com/watch?v=MlWUEcFAJnk&feature=channel

 

สวัสดีคุณทรายชล  และท่านผู้ชมทุกท่าน

ขอบใจมาก ๆ ครับ ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมบล็อกและบันทึกของผม  ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ สุนัข ทั้งหมด  เป็นกำลังใจทำให้ผมมีแรงใจที่จะค้นคว้าหาสิ่งดี ๆ มาใส่ให้ผู้ชม อีกต่อไป

 

สำหรับผู้ที่ต้องการมีสุนัขไว้เป็นเพื่อน ป้องกันคนร้ายจะเข้าปล้น จี้ ชิงทรัพย์ ฆ่า ข่มขืน สุนัขเล็ก อาจจะช่วยอะไรไม่ได้มาก ต้องใช้สุนัขสายใช้งาน สุนัขอารักขา 

ผมทำงานด้านนี้มานาน  ไม่เน้นรวย แต่เน้นปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ค่อยเป็นค่อยไป อย่างมีความรอบรู้ มีคุณธรรม มีเหตุมีผล รู้จักประมาณตน และมีภูมิคุ้มกัน  เน้นสร้างและพัฒนา "สุนัขใช้งาน อารักขาที่มีคุณภาพ" เอาจริงจังด้านนี้

สุนัขที่ผ่านมือจากผมไป สามารถกลับไปช่วยเหลือเจ้าของ ป้องกันขโมย จับขโมยได้เป็นอย่างดี  สมกับคำกล่าวที่ว่า สุนัขคือเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ของมนุษย์  มันยอมตายได้เพื่อปกป้องเจ้านายของมัน ครับ

สวัสดี

สวัสดีครับ ท่านผู้ชมทุกท่าน

เกี่ยวกับการฝึกสุนัข  โดยเฉพาะการฝึกเพื่อเข้าประกวด ผมได้อ่านเว๊ปหนึ่ง เขียนไว้อย่างน่าสนใจครับ

การฝึกสุนัขลงสนามประกวดสำหรับมือใหม่

การฝึกสุนัขเพื่อลงสนามประกวดการประกวดสุนัขนั้นเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน  เป็นการโชว์มาตรฐานความสวยงามของสุนัข  ซึ่งเป็นการแสดงศักยภาพของสุนัขในการเดินการวิ่งเหยาะ  ย่างที่สวยงามและการยืนนิ่งด้วยอารมณ์ที่ยอดเยี่ยมของสุนัข

ทั้งหมดนี้เป็นอารมณ์ทางการแสดงออกที่ควบคุมและถ่ายทอดโดย  handler  ผู้ฝึกด้วนความชำนาญ  มันเป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถของ  handler  เป็นกิจกรรมที่ต้องแข่งขันสูง  ทุกคนก็ต่างหวังชัยชนะ  มักมีกลเม็ดและลีลาที่แตกต่างกันออกไป

  ผลของการประกวดมันจะเป็นการตัดสินและชี้ว่าสุนัขและ  handler  มีความพร้อมและมาตรฐานสูงแค่ไหน  มีการเตรียมตัวมาดีหรือไม่

                 บทสรุปบางครั้งก็สมหวังบางครั้งก็ผิดหวังเปรียบไผก็เหมือนเกมส์กีฬาชนิดหนึ่ง  ครั้งนี้ชนะก็หัวใจพองโต  และมีกำลังใจที่จะประกวดในครั้งต่อไป  ถ้าแพ้ก็ผิดหวังครั้งต่อไปก็ขอเอาคืนบ้าง

  มันเป็นวัฏจักรที่ไม่รู้จบตราบใดที่หัวใจยังรักอยู่  แต่สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดเหล่านี้มันจะประสบความสำเร็จไม่ได้เลย  ถ้าหากขาดการดูแลเอาใจใส่และการฝึกสอนสุนัขของเราเอง

                การสอนในที่นี้จะพูดถึงเฉพาะการฝึกสอนเพื่อลงสนามประกวดเท่านั้น  ไม่เกี่ยวกับการฝึกสอนในด้านอื่นๆ 
อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องและจำเป็นมีสองอย่าคือ   
      โซ่คล้องคอ  ชนิดของโซ่คล้องคอจะต้องเป็นโว่ที่รูดเข้าออกได้  มีปลายเป็นห่วงโซ่สองด้าน  ไม่ควรจะใหญ่เกินไป  ควรจะเลือกใช้ให้เหมาะสมกับตัวสุนัข

       สายจูง  ควรเป้ฯสายที่พอดีๆ  ไม่ควรใหญ่มาก  มีความกว้างโดยประมาณ ½ นิ้ว  ความยาวไม่เกิน  1 ถึง 1.2 เมตร  ควรจะมีความเหนียวและอ่อนนุ่มเพื่อความกลมกลืนและประสิทธิภาพการใช้งาน

 ในการประกวดสุนัขนั้น  นอกเหนือจากการประกวดสุนัขที่สวยงามและถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์แล้วสิ่งจำ

เป็นและควบคู่กันไปคือ  สุนัขจะต้องรู้จักเดินกับสายจูง  และรู้จักยืนที่ถูกต้องสำหรับการประกวดด้วย

                ลูกสุนัขที่เหมาะแก่การฝึกนั้นควรมีอายุ  3  เดือนไปแล้ว  ขั้นแรกเราควรจะใช้โซ่คล้องคอให้สุนัขเกิดความเคยชินสัก 2 ถึง 3  วันก่อน  หลังจากนั้นค่อยเพิ่มสายจูงเข้าไปในระยะแรกๆลูกสุนัขจะไม่ยอมเดินตามมา  มันจะรู้สึกรำคาญ  ในขั้นตอนนี้เราต้องใจเย็นๆ

และอย่าหมายมั่นหรือหวังผลที่เร็วเกินไปนักจากลูกสุนัขเพียงแค่ 3 เดือน  ในกรณีถ้าออกแรงจูงแล้วลูกสุนัขยังไม่ยอมเดินมา  ให้เรานั่งลงแล้วเรียกลูกสุนัขให้เข้ามา  มันก็จะวิ่งเข้ามาหาเราทันที  ทำบ่อยๆก็จะดีขึ้น  หรือบางครั้งอาจใช้อาหารหลอกล่อก็ได้  ในช่วงนี้ควรให้เรียนรู้โลกภายนอก

โดยพาไปเดินนอกบ้านไกลๆ  บ่อยๆ  เพื่อลดความเครียดทางอารมณ์เวลาพาไปสนามประกวด  สิ่งเหล่านี้มันไม่ยากจนเกินไปแต่จะจ้องใจเย็นๆ  และใช้เวลาพอสมควร

                ตำแหน่งของโซ่คล้องคอและสายจูงที่ถูกต้องทุกครั้งที่เราใส่โซ่คอและสายจูงสุนัขเพื่อฝึกให้เดินและวิ่งนั้น  ตำแหน่งของโซ่คอที่ถูกต้องควรอยู่ช่วงบนของลำคอ  คือต้องคล้องตั้งแต่ใต้คางขึ้นมาที่กกหูและไปที่ด้านหลังของท้ายทอย  เพราะตำแหน่งนี้เราจะควบคุมสุนัขได้ง่าย  สุนัขจะไม่หนีไปไหน  หรือออกแรงดึงเรา  เพราะถ้าเมื่อใดสุนัขออกแรงดึงโซ่ที่คล้องคออยู่ก็จะไปรัดคอสุนัขจะหายใจไม่ออก

  แต่ถ้าเราใส่โซ่คอในตำแหน่งที่ผิด  คืออยู่ช่วงล่างของลำคอเหนือหัวไหล่  เมื่อนั้นสุนัขมันจะควบคุมเรา  มันจะมีแรงดึงมหาศาล  มันไปทางไหนเราก็ต้องตามมันไป  จุดที่คล้องสายจูงกับโซ่คอ  หรือจุดรวบรัด  ควรจะอยู่ในตำแหน่งใต้คางเยื้องมาข้างๆกรามของสุนัข ทางด้านขวาของสุนัขให้จับสายจูงด้วยมือซ้ายและสุนัขควรอยู่ด้านซ้ายมือของเรา  และเดินเคียงคู่กันไปตลอด

                วิธีการจับสายจูง

            เราควรจะใช้น้ำหนักที่เหมาะสมมันไม่ใช่เป็นการจูง  แต่มันเป็นการประคองสายจูงให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม  ถูกต้องและยืดหยุ่นไปตามจังหวะการย่างก้าวของสุนัข  แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นตำแหน่งของสายจูงและจุดรวบรัดจะอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องตั้งแต่แรกเสมอ

  เราไม่ควรจะหิ้วและดึงสายจูง  เพราะสุนัขจะไม่มีอิสระในการวิ่งมันจะดูไม่พลิ้วและไม่เป็นธรรมชาติ  ในตำแหน่งของสายจูงที่กล่าวมานั้นเป็นการ  control  ไห้หัวของสุนัขนั้นเชิดลอยได้สวยงาม  เพียงแค่คอยกระตุกให้สัญญาณเป็นจังหวะ  ในที่สุดสุนัขก็จะเรียนรู้ได้เอง  เราควรแสดงการเอาจริงเอาจัง  เมื่อสุนัขอยู่ในสายจูงทุกครั้งไป  ควรที่จะออกคำสั่งด้วยคำพูดที่หนักแน่นจริงจัง  อย่าเล่นกับสุนัขเมื่ออยู่ในสายจูง  มันจะทำให้สุนัขเสียนิสัย

 

เตรียมพร้อมสุนัข (ก่อน) ลงสนาม

 

                ในการแข่งขันต่างๆ นักกีฬาหรือผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จ ต้องมีการเตรียมตัวที่ดี ฝึกซ้อมจนมีความชำนาญแล้วลงแข่งจึงจะได้รับชัยชนะ ถ้าเปรียบเทียบกับการประกวดสุนัขก็เช่นกัน เริ่มต้นจากการเลือกสายพันธ์ที่ดี ที่มีคุณภาพ พ่อพันธุ์มีพันธุ์ดีผ่านการแข่งขันมาแล้ว

มีผลงานดีเยี่ยมก็จะสามารถถ่ายทอดสู่รุ่นลูกได้ดี เมื่อเราได้ลูกสุนัขที่เราต้องการก็คือ มีโครงสร้างสมบูรณ์แข็งแรง มีการเคลื่อนไหวดี แข้งขาดีและต้องสังเกตด้านอารมณ์ มีความกระตือรือร้น สดชื่น แจ่มใสไม่ขี้กลัวจนเกินไป ยิ่งซนยิ่งดี เพราะพวกนี้จะมีความกล้าอยู่ในตัวของเขาเอง

เมื่อลูกสุนัขอายุได้ 3 เดือนขึ้นไปก็จะเริ่มหัดใส่สายจูงก่อนเป็นอันดับแรก เริ่มฝึกทำความคุ้นเคยให้มากที่สุดจนเริ่มเดินในสายจูงได้ ใหม่ๆ อาจจะต้องใช้ของล่อเป็นแรงจูงใจไม่ว่าจะเป็นของกินหรือของเล่นก็ได้ทั้งนั้น

เราลองสังเกตพฤติกรรมของลูกสุนัขเหล่านี้ว่ามีแววแค่ไหน ตอนเขายืนเฉยๆ หรือสนใจอะไร พวกที่เก่งสง่างามมักจะยืนด้วยท่าทางที่มีความสวยตลอด ประเภทยืนโชว์ของเขาเอง พวกนี้ถ้าไปเจอคนจูงเก่งๆ ก็จะยิ่งเก่งตามไปด้วย

ในการประกวดสมัยนี้มาตรฐานที่ใช้คือโครงสร้าง 50% การเคลื่อนไหว 50% สุนัขที่สวยจะต้องวิ่งได้ดีด้วยประกอบกันไปเสมอ โครงสร้างดีแต่วิ่งไม่สวยก็ไม่ชนะ วิ่งสวยแต่โครงสร้างไม่ดีก็ไม่ชนะ ทั้งสองอย่างนี้เป็นของที่ควบคู่กันไปเสมอ การวิ่ง การยืนฝึกฝนกันได้ แต่ถ้าวิ่งแล้วขาแข้งปัด รักษายาก

เพราะอาจจะเป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรม จากสายเลือดส่วนหนึ่ง การเลี้ยงดูก็เป็นส่วนหนึ่ง เช่น สุนัขขาอ่อนหรือขากาง อาจจะเลี้ยงบนพื้นที่มีความลื่นอยู่ตลอดเวลาและขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สุนัขเหล่านี้ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน มิฉะนั้นจะเสียรูปทรงไป

ประเภทที่เลี้ยงสุนัขให้กินกับนอนอย่างเดียวก็มีผลเสีย สุนัขจะอ้วนมีแต่ไขมัน แต่ขาดความแข็งแรงไม่มีสภาพความฟิต แค่เดินระยะสั้นๆ ก็เกิดอาการเหนื่อยง่ายแล้ว สุนัขที่มีการวิ่งดีจะมีจุดเด่นขณะเคลื่อนไหวเป็นที่สะดุดตา ตำแหน่งการเตะของขาหน้า ขาหลังดีดูกลมกลืนและวิ่งเป็นธรรมชาติ มีจังหวะในการก้าวสม่ำเสมอ

ยิ่งถ้าตอนวิ่งในสนามประกวด ประเภทวิ่งพลิ้ว วิ่งดีย่อมเป็นที่ถูกใจกรรมการแน่นอน ในสภาพแข่งขัน ถ้าโครงสร้างดูพอกัน กรรมการจะใช้การเคลื่อนไหวเป็นเกณฑ์ตัดสิน ใครวิ่งดีกว่ากันก็ชนะไป สุนัขที่มีหัวไหล่สูงจะมีการก้าวได้ดีกว่า

สุนัขที่มีมุมขาหลังดีไม่ตึงจะมีการเตะของขาหลังได้สวยงามกว่า ขาหน้าและขาหลังจะต้องเตะตรงจึงจะถูกต้องไม่บิดเข้าหรือบิดออก ขณะวิ่งขาต้องไม่แกว่ง ส่าย การย่างก้าวต้องแน่น วิ่งเต็มขา สุนัขบางตัวใหม่ๆ จะมีการยืนไม่สง่างาม อาจจะมีอาการกลัวติดอยู่

ดังนั้นผู้จูงจะต้องดึงเอาอารมณ์ที่มีความตื่นตัวของเขาออกมา เช่นอาจจะใช้ของล่อ เพื่อให้สุนัขเกิดอาการอยากเล่น สังเกตว่าหูจะตั้ง หางจะแกว่งไปมา สุนัขที่มีความตื่นตัวจะมีอารมณ์ที่พร้อมในการประกวดมากกว่าสุนัขที่มีความกลัว พฤติกรรมเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยการลงสนามให้บ่อยครั้ง เพื่อให้สุนัขเกิดความเคยชิน เมื่อลงสนามหลายๆ ครั้งเข้าก็จะมีการพัฒนาอารมณ์ได้ บางตัวลงไม่กี่ครั้งก็เก่งขึ้นมาก

แต่บางตัวก็ต้องใช้เวลานานพอสมควรจึงจะดี ปัจจัยเหล่านี้อยู่ที่การฝึกฝนเตรียมพร้อมของผู้เลี้ยงด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญ อีกอย่างหนึ่งสุนัขที่ได้รับการฝึกอย่างสม่ำเสมอก็จะได้เปรียบอยู่เล็กน้อย แต่สายเลือดที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญทำให้สุนัขดีและเก่งได้เร็วเช่นกัน

การตัดสินใจว่าสุนัขควรลงประกวดเมื่อใดและควรหยุดเมื่อใดก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นเมื่อสุนัขอายุประมาณก่อน 1 ปี จะเป็นช่วงยืดตัว โครงสร้างเริ่มขยาย เราอาจจะต้องหยุดประกวด เพราะโครงสร้างอาจจะดูยาว รอให้ได้อายุและเต็มไซร์ เมื่อมาลงประกวดจะดูสวยงามมาก และการดูสภาพความพร้อมในการประกวดก็เป็นสิ่งสำคัญ สุนัขมีฮีท สุนัขป่วยไม่ควรนำมาลง

มารยาทในการประกวดก็เป็นสิ่งสำคัญ ผู้ลงประกวดควรจะรู้เวลาในการประกวดและเตรียมพร้อมอยู่เสมอ เมื่อทำการเรียกให้สุนัขลงประกวดต้องมารอล่วงหน้า เพื่อให้การประกวดเป็นไปตามเวลาและควรรู้ว่าสุนัขของตัวเองรุ่นไหน ต้องลงเมื่อไหร่และได้รางวัลอะไร ต้องชิงอะไร

สิ่งเหล่านี้ต้องศึกษาให้รู้จะได้ไม่มีปัญหาในการประกวด ปัญหาในการประกวดคือ ความล่าช้าของผู้ที่ไม่เคารพเวลากับคนที่เห็นแก่ตัว ทำให้ผู้อื่นพลอยเซ็งไปตามๆ กัน การเคารพในเวลา ในกติกาย่อมเป็นสิ่งดี เป็นผลดีกับตัวเองและคนอื่นด้วย

 

ที่มา http://forum.bangkaew2008.com/index.php?topic=21.0

การฝึกสุนัขเบื้องต้น

เจ้าของสุนัขทุกคนมีหน้าที่ในการฝึกหัดสุนัขของเขา ให้ประพฤติเป็นสมาชิกของสังคมที่มีวินัย สุนัขที่ไม่เชื่อฟัง และบังคับไม่ได้จะเป็นตัวก่อความรำคาญและเป็นอันตรายต่อคุณเอง ครอบครัวของคุณและคนอื่น

เพื่อนที่มีขนปุกปุยของคุณจะเป็นเพื่อนที่สนุกสนาน ถ้าคุณสละเวลาให้เขาเพื่อฝึกหัดเขาอย่างถูกต้อง

ครูฝึกสุนัขอาชีพส่วนใหญ่จะแนะนำว่าสุนัขที่มีอายุ 5 ถึง 6 เดือน เป็นอายุที่เหมาะสมที่สุดที่จะเริ่มนำไปฝึกอย่างจริงจัง ขอแนะนำให้เข้าฝึกเชื่อฟังคำสั่งสำหรับลูกสุนัข ซึ่งจะได้ฟังข้อคิดเห็นและความซาบซึ้งในการฝึก

อย่างไรก็ตามคุณสามารถเริ่มฝึกหัดลูกสุนัขเล็กน้อยตั้งแต่วันแรกที่ได้ลูกสุนัขมา

 

 

สอนลูกสุนัขของคุณให้รู้จักชื่อของเขา

ขั้นแรกสอนให้ลูกสุนัขจำชื่อของเขา โดยเรียกเขาบ่อยๆ ขานชื่อเขาด้วยน้ำเสียงที่สดใสและมีชีวิตจิตใจ ซึ่งจะดึงดูดความสนใจเขา ให้ทำอย่างนี้ในขณะที่เล่นกับเขา และก้มลงจะเล่น

หรือขณะที่คุณกำลังจะวางชามอาหารของเขาลง ในไม่ช้าเขาจะเข้าใจเวลาคุณหรือใครก็ตามที่เรียกชื่อเขา ย่อมหมายถึงเขา เริ่มทำการสื่อสารโดยไม่อาศัยคำพูดตั้งแต่แรก โดยอาศัยส่งทางสายตากับลูกสุนัขของคุณ เรียกชื่อของเขา

เมื่อเขาหันหลังมามองคุณ จงสบตากล่าวคำชมเชยเขาอย่าสุดจิตสุดใจ เพื่อดึงดูดความสนใจของเขา โดยให้เขามองที่ตาของคุณ (ใช้มือทั้งสองป้องตาจะช่วยได้)

 

ให้ทำอย่างนั้นนานเท่าที่คุณจะทำได้ และกล่าวชมเขาตราบเท่าที่เขาจ้องมองที่ตาคุณ ในไม่ช้าลูกสุนัขจะเริ่มจ้องมาที่ตาคุณ และเขาจะหัดตีความหมายการมองของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการมองแบบยิ้มๆ เพื่อให้รู้ว่าเห็นด้วย หรือการจ้องที่ขึงขังซึ่งหมายความว่าไม่เห็นด้วย

 

การฝึกใช้ปลอกคอและสายจูง

 

 

 

การฝึกให้ลูกสุนัขของคุณเคยชินกับปลอกคอและสายจูง เริ่มจากใช้ปลอกคอที่แคบและอ่อนนุ่มก่อน

ให้เขาใส่เป็นประจำจนกว่าจะเกิดความเคยชิน แล้วค่อยเอาโซ่ที่เบาติดเข้ากับปอกคอ ให้ยาวจนลากดินแล้วปล่อยให้เขาลากไปมาเป็นเวลาหลายวัน

วิธีการต่อไปก็คือให้จับปลายข้างโซ่ขึ้นมาโดยไม่ให้มันตึง ดึงให้ตรงแล้วเดินล่อลูกสุนัขของคุณด้วยคำหวานเพื่อให้เดินตามคุณ

ถ้าเขาเดินไม่ทันหรือวิ่งนำหน้าคุณ ให้กระตุกสั้นๆ และเบาๆ ควรจะเดินไปพร้อมๆกัน เพื่อทำให้ลูกสุนัขไม่รู้สึกว่าเป็นการนำที่ล้ำหน้าเกินไป ไม่เริ่มคิดว่าเป็นการบังคับที่ไม่สบายเลย

ในช่วงนี้คงเพียงพอ แต่คุณสามารถฝึกสุนัขได้จริงจังกว่านี้ เมื่อเขามีอายุมากขึ้น และประสบการณ์ในระยะแรกในสายจูงจะเป็นพื้นฐานที่ดี

ที่มา: http://www.chaaem.makewebeasy.com/content_3_3427_63061_TH.html

 

 

 

 

ทำตามกำหนดการ

 

คำแนะนำในการฝึกสุนัขเบื้องต้น (ต่อ)

 

ให้กำหนดเวลาในการฝึกสุนัข

และทำตามเวลาที่กำหนดแน่นอนวันละ 2 ครั้ง เวลาในการฝึกควรให้สั้น เริ่มจากการฝึกครั้งละ 5 -10นาที แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาการฝึกให้นานขึ้น อย่าฝึกนานจนลูกสุนัขของคุณเกิดความเบื่อหน่าย หรือดูมีอาการกระสับกระส่ายและไม่มีสมาธิ เวลาที่เหมาะที่สุดคือเวลาก่อนอาหารลูกสุนัขที่หิวเล็กน้อยจะตื่นตัวและมีชีวิตชีวามากกว่า ลูกสุนัขที่เพิ่งกินอาหารหรือก่อนเข้านอน


 

ต้องสม่ำเสมอ

 

เวลาออกคำสั่งเดียวกัน

ให้ใช้คำและน้ำเสียเดียวกันทุกครั้ง หากคุณพูดว่า "มานี่เบลเซอร์" ด้วยน้ำเสียงที่สดใสและเข้าใจในระหว่างการฝึก ในการฝึกครั้งต่อไป อย่างเปลี่ยนเป็น "มานี่เบลเซอร์" ด้วยน้ำเสียงที่แสดงอำนาจในการฝึกครั้งต่อไป เบลเซอร์จะเกิดความสับสนและอาจจะไม่ตอบสนองในสิ่งที่คุณต้องการ

 

ต้องมั่นคง

 

ให้ลูกสุนัขรู้ว่าเราไม่ได้ทำแบบเล่นๆ

ให้ทำแบบเอาจริงเอาจังเพื่อให้เขารู้ว่าเขาก็ต้องทำแบบเอาจริงจังเช่นเดียวกัน อย่าให้อาการ ขี้เล่นหรือนัยน์ตาสีน้ำตาลที่เศร้าสร้อยทำให้คุณใจอ่อน


ต้องอดทน

 

หากลูกสุนัขของคุณไม่เป็นนักเรียนที่ปราดเปรื่องในตอนต้นก็อย่าให้

เป็นเหตุทำให้คุณและสุนัขผิดหวัง ลูกสุนัขจะรู้ว่าคุณโกรธหรือขาดความอดทน ซึ่งจะทำให้เขากังวล เขาจะรู้สึกกระวนกระวายเกี่ยวกับการฝึก และสิ่งนั้นจะทำให้คุณและสุนัขยุ่งยากมากขึ้น ถ้ารู้สึกหงุดหงิดควรจะเลื่อนการฝึกออกไป

 

ต้องตอบสนองทันที ที่เขาทำตามคำสอนได้

 

ให้ใช้คำยกย่องหรือทำการแก้ไขโดยทันทีที่ลูกสุนัขของคุณตอบสนองต่อคำสั่ง

หากเขามาตามคำสั่ง ให้ชมเขาอย่าเต็มที่ในทันทีที่เขาไปหาคุณ หรือแม้แต่เข้าไปหาโดยห่างจากจุดหมายถึงสองฟุต และต้องกระตุกสายจูงเล็กน้อยเพื่อให้เขาทำตาม การแก้ไขให้ใช้คำสั้นและห้วนว่า "อย่า" อย่าตีลูกสุนัขที่ผ่านการฝึกมาดี ควรที่จะตอบสนอง เพราะเขาอยากจะทำให้เจ้านายของเขาพอใจ ไม่ใช่เป็นเพราะเขากลัวนายของเขา

 

ให้คงไว้ซึ่งอัธยาศัยที่ดี

 

 ให้การสิ้นสุดการฝึกแบบมีความสุขเสมอ

เพื่อที่ทั้งคุณและลูกสุนัขของคุณจะรู้สึกพอใจในตัวคุณและพอใจซึ่งกันและกัน การที่จะฝึกให้ประสบความสำเร็จ ลูกสุนัขของคุณต้องมีท่าทีในทางบวกเกี่ยวกับการฝึก และท่ามีของเขาย่อมขึ้นอยู่กับคุณโดยสิ้นเชิง

 

ที่มา: http://www.chaaem.makewebeasy.com/content_3_3427_63061_TH.html

แวะมาเยี่ยมชมค่ะ พอดีกำลังหาที่ฝึก ลูก ฟิตตี้อยู่ค่ะ

อยากให้เขามีระเบียบมากกว่านี้ คือบางครั้งก็ไปถ่าย-ปัสสวะในห้องน้ำ

แต่บางครั้งก็ ถ่าย-ปัสสวะในห้อง ซะงั้น พยายามหลายครั้งหลายวิธีและก็ยังไม่ได้ผล

เลยค่ะ

ไม่ทราบว่าโรงเรียนนี้อยู่ที่ไหนหรอค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

สวัสดีครับ ทุกท่าน

ขณะนี้ ทางศูนย์ฝึกสุนัขชุทท มีลูกสุนัขเกิดใหม่ครับ สายพันธุ์เบลเยี่ยมมาลินัวส์ Belgian Malinois ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ทั่วโลก น๊ะครับ ตามภาพที่แสดงอยู่ตอนท้ายนี้  ท่านใดสนใจนำไปเลี้ยงเป็นเพื่อน เฝ้าบ้าน เอาไปอารักขา เอาไปให้เป็นของขวัญคนที่เคารพรัก โปรดรีบจองไว้ก่อน ติดต่อที่ผม เอกชัย ครับ รับรองเป็นกันเอง

โทร081-482-4355

Email: schht.dogtraining@gmail.com

 

ภาพสุนัขพันธุ์ เบลเยี่ยมมาลินัวส์ Belgian Malinois

 

 Pupy1 

 

 

ได้สุนัขบ้านมาหนึ่งตัวตั้งชื่อแล้วว่าเจ๋งกำลังฝึกอยู่ค่ะเรียกชื่อแล้วเข้าวิ่งมาหาแต่บางครั้งติดเพื่อนไม่ยอมมาต้องตามไปอุ้มให้กลับมาแต่เค้าฉลาดพอใช้ได้แต่หนูชอบใจอ่อนกับมันทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไรไม่ยากบังคับอยากฝึุกให้มันสวัสดีเป็นแค่นั้นแหละที่ต้องการ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี