ใช้ Blog ทำอะไรกันบ้าง


             หลังจากที่พวกเราใน สคส. ใช้ Blog กันมาระยะหนึ่งแล้ว  เราก็พบว่า Blog ใช้ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง

1. ใช้เป็นเครื่องมืออย่างดีในการถ่ายทอด แลกเปลี่ยนความรู้ โดยเฉพาะ Tacit Knowledge โดยเขียนออกมาเป็น "เรื่องเล่า"

2. สามารถใช้สร้างความร่วมมือและสร้างความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องในเครือข่าย/ ชุมชน  เป็นพลังเครือข่ายที่จะร่วมผลักดันงานร่วมกัน  

3. ใช้ติดต่องาน และให้ข้อเสนอแนะอย่างทันเวลา ทำให้งานได้ประสิทธิผลมากขึ้น  ตัวอย่างที่ สคส. ใช้ คือ สำหรับบุคคลากรที่ไปทำงานนอกสถานที่ หรืออยู่คนละที่กัน   จะใช้ blog เขียนเล่างานที่ไปทำ และ ประเด็นที่เก็บได้ (อันนี้ต้องขยันรีบเขียนเล่า ณ เวลานั้นได้ยิ่งดี)   เพื่อคนอื่นๆ (ใน สคส. และภาคี) สามารถเข้าไปตามงานและเสนอแนะประเด็นที่ควรทำเพิ่มอย่างทันท่วงที  ไม่ต้องรอกลับมารายงานผล และย้อนกลับไปทำงานเพิ่มอีก

ใครมี idea เจ๋งๆ  ใช้ blog ทำอย่างอื่นอีก ก็เข้ามาบอกเล่ากันด้วยนะคะ   เราจะได้ใช้ blog ได้คุ้มค่าที่สุดค่ะ

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 244เขียนเมื่อ 18 มิถุนายน 2005 12:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มิถุนายน 2012 16:38 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ได้เข้าไปอ่านทุกหัวข้อแล้ว  ขอชื่นชมคณะทำงาน ที่อำนวยประโยชน์ให้แก่ผู้สนใจ ทุกหัวข้อทำได้ดีมาก  อาทิเช่น "คุณลิขิต"  ในการที่จะเป็น คุณลิขิตที่ดีได้นั้น พี่ชูคิดว่าเราต้องเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ฝึกฝน จึงจะเกิดทักษะ และเชี่ยวชาญ เหมือนกับการฝึกเล่นดนตรี จะดีด สี ตี เป่า ได้คล่องแคล่ว ชำนาญการ ต้องขยันหมั่นซ้อมค่ะ

ใช้ Blog ทำอะไรได้อีกบ้าง ยังนึกไม่ออก  แต่รู้ว่า Blog มีข้อดีอีก 2 อย่าง (เท่าที่คิดได้ตอนนี้) 1. ทำให้เรารู้สึกตัวพองหน่อยๆ ว่า เราก็มีเครื่องมือที่หน้าตาคล้าย Web ได้เหมือนกัน แต่การใช้งานง่ายกว่า Web เยอะมากๆ  ไม่ต้องรู้ภาษา/โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ก็ทำได้   2. ให้อิสระกว่าการเขียนสรุปประชุม เพราะสามารถใส่ความคิด ความรู้สึกได้มากกว่า
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท