หลังจากที่พวกเราใน สคส. ใช้ Blog กันมาระยะหนึ่งแล้ว เราก็พบว่า Blog ใช้ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง
1. ใช้เป็นเครื่องมืออย่างดีในการถ่ายทอด แลกเปลี่ยนความรู้ โดยเฉพาะ Tacit Knowledge โดยเขียนออกมาเป็น "เรื่องเล่า"
2. สามารถใช้สร้างความร่วมมือและสร้างความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องในเครือข่าย/ ชุมชน เป็นพลังเครือข่ายที่จะร่วมผลักดันงานร่วมกัน
3. ใช้ติดต่องาน และให้ข้อเสนอแนะอย่างทันเวลา ทำให้งานได้ประสิทธิผลมากขึ้น ตัวอย่างที่ สคส. ใช้ คือ สำหรับบุคคลากรที่ไปทำงานนอกสถานที่ หรืออยู่คนละที่กัน จะใช้ blog เขียนเล่างานที่ไปทำ และ ประเด็นที่เก็บได้ (อันนี้ต้องขยันรีบเขียนเล่า ณ เวลานั้นได้ยิ่งดี) เพื่อคนอื่นๆ (ใน สคส. และภาคี) สามารถเข้าไปตามงานและเสนอแนะประเด็นที่ควรทำเพิ่มอย่างทันท่วงที ไม่ต้องรอกลับมารายงานผล และย้อนกลับไปทำงานเพิ่มอีก
ใครมี idea เจ๋งๆ ใช้ blog ทำอย่างอื่นอีก ก็เข้ามาบอกเล่ากันด้วยนะคะ เราจะได้ใช้ blog ได้คุ้มค่าที่สุดค่ะ
ได้เข้าไปอ่านทุกหัวข้อแล้ว ขอชื่นชมคณะทำงาน ที่อำนวยประโยชน์ให้แก่ผู้สนใจ ทุกหัวข้อทำได้ดีมาก อาทิเช่น "คุณลิขิต" ในการที่จะเป็น คุณลิขิตที่ดีได้นั้น พี่ชูคิดว่าเราต้องเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ฝึกฝน จึงจะเกิดทักษะ และเชี่ยวชาญ เหมือนกับการฝึกเล่นดนตรี จะดีด สี ตี เป่า ได้คล่องแคล่ว ชำนาญการ ต้องขยันหมั่นซ้อมค่ะ