ติดตามนิเทศงานศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล ตำบลกาบังและตำบลบาละ อำเภอกาบัง หลังจากพบปะพูดคุยกับคณะกรรมการบริหารศูนย์ฯแล้วถึงคราวที่จะออกไปเยี่ยมจุดสาธิตและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรฯ จุดสาธิตการเลี้ยงกวาง  ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 7 ตำบลกาบัง ไม่ไกลจากศูนย์บริการฯเท่าไหรนัก

     ที่จริง ที่ยะลาเคยเลี้ยงกวางมาแล้วที่หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 7 อำเภอธารโต และทราบข่าวเลี้ยงไปเลี้ยงมาตายหมด ผมก็ไม่ทราบว่าเป็นพันธุ์อะไร ตามความเข้าใจของผม ผมเข้าใจว่าเป็นกวางป่าที่จับมาจากป่าบาลาฮาลา เพิ่งจะมาทราบจากเกษตรอำเภอว่าเป็นกวางที่สั่งมาจากมาเลเซีย ก็เข้าว่าน่าจะเป็นกวางรูซ่าเช่นเดีบวกัน 

 

       ซาการียา จะปะกิย่า เกษตรกร เจ้าของฟาร์มเลี้ยงกวาง  เล่าให้ฟังว่า น้องชายเปิดอินเตอร์เน็ตเจอเรื่องการเลี้ยงกวางพันธุ์รูซ่า เกิดความสนใจอยากทดลองเลี้ยงดู เลยโทรสอบถามข้อมูลจากฟาร์มที่จังหวัดตร้งและติดต่อขอซื้อพันธุ์ เมื่อเดือน กรกฏาคม 2550 ครั้งแรก จำนวน 12 ตัว ตัวผู้ 2 ตัว ตัวเมีย 10 ตัว รวมเป็นเงิน 170,000 บาท ซึ่งในช่วงปี 50 ราคายังแพงอยู่ ปัจจุบันราคาตัวผู้ 4,000บาท ตัวเมีย 6,000 บาท และรวมค่าสายพันธุ์อีกต่างหาก .........ปัจจุบัน ซาการียา มีกวาง 25 ตัว ราคาขายเนื้อกิโลละ 300 บาท กวางพันธุ์นี้เลี้ยงง่ายกว่าแพะอีกกินหญ้าทุกชนิด ตั้งท้องนาน 8 เดือน ให้ลูกครั้งละ 1 ตัว ที่ผ่านมายังไม่มีปัญหาเรื่องโรค อัตราการเจริญเติบโตดีมาก  เลี้ยงนาน 12 ดือนก็จำหน่ายได้ น้ำหนักเต็มที่ประมาณ 70 กิโลกรัมที่แปลกคือกวางพันธุ์นี้จะสลัดขนทุก 3 เดือนข้อเสียคื่อตื่น  แห (ไม่คุ้นเคย ไม่เชื่อง)กับคนแปลกหน้า

     กวางพันธุ์รูซ่า มีถิ่นกำเหนิดที่ประเทศอินโดนีเซียแต่ถูกนำไปเลี้ยงและแพร่ขยายพันธุ์ในประเทศนิวคาลิโดเนีย(อยู่ที่ไหนผมก็ไม่ทราบ)และประเทศออสเตรเลีย กวางพันธุ์นี้นิยมเลี้ยงเพื่อตัดเขาอ่อน เขาเชื่อว่าเขาอ่อนของกวางเป็นยาโด๊บ บริษัทที่เลี้ยงเป็นฟาร์มขนาดใหญ่จะผลิตเขากวางอ่อนในรูปแคปซูล ดองเหล้า ดองน้ำผึ้ง และส่วนอื่นๆคือหนังและตัวเดียวอันเดียว.... ตามที่สอบถามผมเข้าใจว่าซาการียา น่าจะเลี้ยงขายเนื้อมากกว่า ลงทุนสูงในเรื่องของค่าพันธุ์แต่ค่าใช้จ่ายอย่างอื่นยังไม่มีแต่ต้องตัดหญ้ามาให้กินรวมทั้งค่าวิตามินและเกลือแร่บ้างแต่ไม่มากนัก

     เป็นที่น่าสนใจ... และน่าจะเลี้ยงในพื้นที่บ้านเราได้ดี(ประเทศไทย) เลี้ยงง่ายกินหญ้าทุกชนิด โตเร็ว โรคต่างๆยังไม่พบใครสนใจ สอบถาม คุณซาการิยา     จะปะกิยา    ได้ครับ  ขอบคุณมาก  สวัสดีครับ