การบริการด้วยหัวใจของความเป็นมนุษย์

 

การมองเห็นความทุกข์ของคนอื่นในสิ่งที่ทำประจำ งานประจำหรืออาจจะเรียกว่าจำเจก็ได้ค่ะ การดูแลผู้ป่วย/คนไข้ที่มีความทุกข์ทรมาน ความชินชา เคยชิน อาจทำให้บางท่านมองเป็นเรื่องธรรมดา หากมีสักครั้งที่เรามองผู้ป่วย อีกมุมหนึ่ง มองให้เห็นความทุกข์ที่เขามีอยู่ เราจะเข้าใจเขามากขึ้นและพยายามหาทางช่วยเหลือเขาเหล่านั้นอย่างเต็มความสามารถ

วันนี้พอลล่ามีจุดเปลี่ยนความคิด ของรพ.แห่งหนึ่งอยู่ชายขอบ มีประชาชน สองสิทธิ มีชาวลาวมารับบริการในรพ.นี้จำนวนหนึ่ง ทางทีมเขาได้มองเห็นความทุกข์ จากการมารับบริการไม่ตรงวันกำหนด เป็นบริการฝากครรภ์ เดิมเขาได้ให้กลับมาใหม่ในวันที่ตรงกับวันนัด เหตุการณ์ ณ วันหนึ่ง ทำให้เขาได้คิดว่า..เขาได้เพิ่มความทุกข์ให้กับคนไข้โดยไม่ตั้งใจ

พี่พยาบาลท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่า “มีอยู่ครั้งหนึ่ง พี่เห็นชาวลาวเหมาเรือข้ามฝั่งและต้องเหมารถต่อเพื่อมาตรวจครรภ์ที่รพ.แต่ไม่ได้รับการตรวจ เห็นเขานั่งนับเงินที่เหลือ นับค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายค่าเหมาเรือ 400 บาทค่ารถ 400 บาท เพื่อมาหาหมอ แต่ถ้ากลับไป เขาต้องจ่ายอีก 800 บาท โดยที่ไม่ได้รับบริการอะไรเลย

ทางทีมเมื่อได้ยินดังนั้น จึงรีบปรึกษากันรู้สึกว่าเขาอุตส่าห์จ่ายเงินมากมาย (สำหรับเขามากมายอยู่ค่ะ) ต้องจัดการให้เขาได้ตามความต้องการ จึงได้ประสานห้องตรวจจัดการให้เขาได้ตรวจในสิ่งที่สามารถทำให้ได้ จากนั้นมาทีมได้นำมาปรับระบบการนัด ระบบบริการของรพ.ต่อไป นับเป็นจุดเริ่มที่ทำให้เขาปรับเปลี่ยนระบบการบริการในรพ.โดยใช้หัวใจความรัก ความเอื้ออาทรมากขึ้น