น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาสมัครสมาชิก GotoKnow --> เปิดบล็อก-->เขียนบันทึก คงกล้าๆ กลัวกับศักดิ์ศรีของรุ่นพี่ๆ เค้า อันที่จริงถ้าเรามี "ดี" ก็ควรจะอวด "ดี" ให้คนอื่นเห็นบ้างครับ โดยร้อยเรียงผ่านตัวอักษร แล้วเราจะได้ "เพื่อน" เรียกว่า "คนคอเดียวกัน" (ไม่ทราบว่าคำนี้ ท่านอาจารย์ JJ หรือท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ใช้ก่อนกันนะครับ ต้องใช้คำสั่ง "ค้นหา" เพื่อดูวันเวลาใน GotoKnow :  คำตอบน่าจะออกมาที่อาจารย์ JJ นะครับ)

  ความจริงประโยชน์ของ Gotoknow มีมากหลาย แต่วันนี้ขอกล่าวถึงประเด็นเดียว

  ย้อนหลังไปเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2548 ในความเงียบเหงา ผมได้เขียนบันทึกชื่อ "ผัดขี้เมา" ตีพิมพ์ตอน 8 โมง 13 นาที หลังจากนั้นอีก 1 วัน ก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นดังนี้

JJ เมื่อ จ. 19 ธ.ค. 09:34:59 2005 เขียนว่า:

เรียน อาจารย์ มนุษย์ผึ้ง (มหัศจรรย์ BEEMAN)

   ผม Click อ่าน Blog เรื่องนี้ ต้องชมว่าท่านเป็น มนุษย์ผึ้งที่มหัศจรรย์ มากๆ ที่มีความเป็น Best practice ในด้าน Benchmarking ผมได้เรียนรู้ "เทคนิค หรือ ลูกเล่น Blog" จากท่านประจำครับ 

  ผัดขี้เมาเผ็ดมากครับ แต่ แกงโฮะ อร่อยมากครับ ผมชอบครับ เคยทานครั้งแรก ตั้งแต่ปี ๒๕๒๐ ตอนนั้นจำได้ว่าไปเยี่ยมเพื่อนแพทย์จุฬาฯ คือ คุณหมอเพชรศรี เพชรรัตน์ และ คุณหมอชัยฤกษ์ ลิมปวัฒนศิริ ที่ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ไปเที่ยวถ้ำปลา และ กลางวันได้ "รับประทานแกงโฮะ" เป็นครั้งแรก ติดใจมากครับ

  ผมตอบไปในวันเดียวกันว่า

  สมลักษณ์ เมื่อ จ. 19 ธ.ค. 11:30:42 2005 เขียนว่า:

  เรียนท่าน JJ

    ขอบคุณที่ท่านได้เข้ามาอ่านบันทึกของผมและให้กำลังใจผมโดยตลอดต้องขอขอบคุณครับ พอดีท่านอาจารย์วิบูลย์ชวนผมไปงาน เกี่ยวกับ UKM หรืออะไรประมาณนี้ วันที่ 6-7 มกราคม 2549 (ครั้งที่ 5/2548) ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม คิดว่าท่าน JJ คงได้ไปด้วย เพราะเห็นมีชื่อมหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ้าได้ไปผมคงได้มีโอกาสพบท่าน JJ ด้วยครับ (ผมอยากพบผู้เขียนบล็อกทุกท่าน โดยเฉพาะท่านที่อยู่ใน 20 อันดับแรก เพราะอยู่หน้าแรกในหน้าบล็อกที่มีบันทึกมากที่สุด จะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้กันบ้างครับ)

ต่อมาก็ได้รับคำตอบ

JJ เมื่อ อ. 20 ธ.ค. 01:11:25 2005 เขียนว่า:

ยินดีครับ คงได้ ลปรร แบบ F2F กันครับ

   ผมได้พบท่านอาจารย์ JJ ก่อนกำหนด วันที่ 6-7 มกราคม 2549 ครับ โปรดดูบันทึก "คนคอเดียวกัน "ลปรร" (๒)" และ บันทึก "คนคอเดียวกัน (version beeman)" ครับ จะเห็นว่ามีความเป็นมิตรภาพและความเป็นเพื่อน (แม้อายุจะต่างกันพอสมควรก็ตาม)

   อีกครั้งที่ผมได้มีโอกาส พบท่านอาจารย์จิตเจริญหรือ JJ ก็คราว งานเสวนา UKM 2/2549 ที่มีมอ.เป็นเจ้าภาพครับ และผมได้เก็บภาพมาฝากครับ

     
   
  ภาพที่ ๑ อาจารย์ JJ ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการเสวนา  
     
   
  ภาพที่ ๒ อาจารย์ JJ มอบรางวัลตอบปัญหาให้ Beeman  
  โดยมีท่านอาจาย์วิบูลย์และคุณบอยเป็นสักขีพยาน  
     
   
  ภาพที่ ๓ อาจารย์ JJ ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก กับท่านอาจารย์  
  จันทวรรณและท่านอาจารย์ประจักษ์