เสน่ห์ KM ปฏิบัติการช่วงสั้น มิตรภาพยั่งยืน


ช่วงหนึ่งที่คนมารวมกลุ่มกันเพียงเวลาอันสั้น แต่เมื่อมีจุดหมายปลายทางที่จะไปด้วยกัน มิตรภาพก็เกิดขึ้น เชื่อมโยงหลายสิ่งหลายอย่างเข้าด้วยกันสานสัมพันธ์ได้อีกยาวนาน

         ช่วงหนึ่งที่คนมารวมกลุ่มกันเพียงเวลาอันสั้น  แต่เมื่อมีจุดหมายปลายทางที่จะไปด้วยกัน มิตรภาพก็เกิดขึ้น เชื่อมโยงหลายสิ่งหลายอย่างเข้าด้วยกันสานสัมพันธ์ได้อีกยาวนาน   

         ผมดีใจและไม่ปฏิเสธในช่วงเวลาดี ๆ ช่วงหนึ่ง   เมื่อผมได้รับหนังสือแจ้งจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่ามีโครงการทัศนาศึกษาดูงานคณะทำงานการจัดการความรู้เพื่อสนับสนุนประเด็นยุทธศาสตร์ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช  และผมเป็นคณะทำงานคนหนึ่งที่ได้รับเกียรตินี้  เป็นบุคคลเป้าหมายของโครงการ ถึงแม้นจังหวัดจะให้โอกาสปฏิเสธได้ถ้าหากมีความจำเป็น  ผมก็พยายามไม่ทำให้มีความจำเป็น และผมก็ได้ร่วมเดินทางไปกับคณะในที่สุด 

         วันที่ 19 - 22 มกราคม 2552  ที่ผ่านมา ผู้แทนกว่า 30  ส่วนราชการ/องค์กร ร่วมเดินทางไปด้วยกันเพื่อศึกษาดูงานด้านการจัดการความรู้ ในจังหวัดชุมพร เพชรบุรี ชลบุรี และระยอง  ในจำนวนผู้ร่วมเดินทางในรถบัส 1 คัน บางท่านก็รู้จักกันมาก่อน บางท่านก็เคยเห็นแต่ไม่เคยคุย(เมื่อไปประชุมที่ศาลากลางจังหวัด)  บางท่านไม่รู้จักเลย  ตำแหน่งระดับผู้บริหาร ระดับผู้ปฏิบัติ ผมมาทบทวนตอนนี้ช่วงเวลานั้นถ้าผมไม่ร่วมไปด้วยขอบอกว่าขาดทุนอย่างสาหัส  นั้นไม่ได้หมายความว่าผมไม่ได้ไปท่องเที่ยว แต่หมายถึงผมขาดทุนเรื่องของความสัมพันธ์ในการทำงานร่วมกัน  ผมได้เพื่อนร่วมงานเพิ่มขึ้นหลาย ๆ คน ได้รู้จักได้เรียนรู้ร่วมกัน  ได้เรียนรู้ต่อกันและกัน  แม้เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่เมื่อกลับมาแล้วการประสานงานในหลาย ๆ เรื่องช่างราบรื่นดีจริง ๆ  KM เป็นเหมือนตราอะไรสักอย่างที่เมื่อคนเข้ามาอยู่ในแวดวงจะมีการเปลี่ยนแปลง

        ในการเดินทางแม้นมีตำแหน่ง  อายุ  ที่ต่างกัน เช่น ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัด ท่านบุญญวัฒน์ ชีช้าง ท่านร่วมไปกับคณะตลอด  แต่ทุกคนก็ถอดหมวก ถึงแม้นไม่ได้จัดกิจกรรมถอดหมวกตามตำราแต่พฤติกรรมก็แสดงออกมาในระดับที่เท่าเทียม ทุกคนมีความสุขกับการได้เกี่ยวขอหน่วยงานเข้าด้วยกัน  รู้บริบทของต่างหน่วยงาน  โดยใช้กระบวนการ KM เป็นเครื่องมือเชื่อมขอเกี่ยวเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายที่เดียวกันตามยุทธศาสตร์ของจังหวัด

        อยากมีเวลาดี ๆ อย่างนี้อีก ขอชื่นชม สำนักงานจังหวัดผู้เป็นศูนย์กลางในกิจกรรมครั้งนี้  ทุกอย่างทุกคนพอใจมาก ๆ ได้ในหลายๆ ด้าน และหลาย ๆ เรื่อง      

คำสำคัญ (Tags): #เสน่ห์ km
หมายเลขบันทึก: 239428เขียนเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2009 20:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 04:56 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (12)
 • สวัสดีครับ
 • การไปทัศนศึกษาดูงานกับหน่วยงานอื่นได้ทั้งความรู้ ได้เพื่อนได้รู้จักการประสานกับหน่วยงานข้างเคียง
 • เป็นโครงการที่ดี หน่วยงานอื่นน่าจะทำ
 • ขอบคุณ

สวัสดีครับ

 • อยากจะมี ประสบการณ์ ดีๆอย่างนี้บ้าง ครับ

สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะไปฝากกำลังใจ ดีใจมากค่ะที่ได้พี่เลี้ยงเป็นเพื่อนร่วมทาง มีคำแนะนำขอช่วยชี้แนะด้วยนะคะ

ขอนำเข้าในแพลนเน็ด KM ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Thanksktk 

- สวัสดีครับพี่ชาญวิทย์

- สบายดีนะครับ

- ตาร้อน "อย่างแรง" เลยครับ

- ระยะเวลา "สั้น" แต่ว่า "ใจ" มันตรงกัน ก็เลยได้ "กำไร" ครับ หุหุ

เรียน ท่านศรีกมล

กิจกรรมครั้งนี้ ช่วยให้เราทำงานกับเพื่อน ๆ ต่างหน่วยงานได้ราบรื่นขึ้นมากเพาะเราได้รู้จักกันแล้วครับ

ขอบคุณนะครับที่มาเยี่ยม

น้องบ่าว หนุ่มร้อยเกาะ

ก็เป็นความโชคดี สืบเนื่องมาจากการทำงาน PMQA ร่วมกัน และที่ไปก็คือโครงการ/กิจกรรมภายใต้แผนพัฒนาองค์การของจังหวัด

เป็นผลทำให้ได้ร่วมกิจกรรมและการประสานงานในอนาคตง่ายขึ้นเพราะได้รู้ว่าใครเป็นใครเมื่อก่อนไปประชุมพอเสร็จประชุมก็ต่างคนต่างกลับ ไม่ได้พูดคุย ครับ

สวัสดีครับ คุณดาวลูกไก่

ขอบคุณที่มาเยี่ยมและยินดีที่จะได้ร่วม ลปรร.กันต่อไปนะครับ

สวัสดีครับ น้องวิศรุต

ตกลงตอนนี้ยังอยู่ที่เดิมหรือเปล่าครับ หรือว่าเลื่อนที่ไปแล้ว

สวัสดีค่ะ

--เมื่อไหร่เด็กบันทึกอย่างเรา ๆ จะได้ร่วมงานแบบนี้บ้างนะค่ะ--

สวัสดีครับ น้องเด็กบันทึก

ของนครปลายปีอาจมีอีกรอบครับ สบายดีบ่

 • สวัสดีครับพี่ชาญวิทย์
 • ผมยังไม่เคยมีโอกาสเหมือนพี่เลยครับ
 • มีความสุขกับการทำงานนะครับ
 • ถือเป็นความโชคดีมาก ๆ ครับ  แต่ก็ทดแทนความเหนื่อยที่เคยร่วมงาน
 • ตอนปลายปี 51 ก็ได้ร่วมกันสรุป รายงาน PMQA นอกสถานที่ที่ชายทะเลขนอม  แต่ก็หน้าตักเป็นตัวหนังสือ ไม่ได้เสวนาสัมพันธ์กันมากนัก 
 • ครั้งนี้เอาคืนกันจนคุ้มทุกคน
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี