...

ท่านอาจารย์มาร์ตินา โฟลร์ค และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยคาสเซล เยอรมนีทำการศึกษาโดยใช้แบบจำลองพยากรณ์สถานการณ์ด้วยโปรแกรมของศูนย์อุตุนิยมฮาร์ดเลย์ สหราชอาณาจักร (หมู่เกาะอังกฤษ)

การพยากรณ์นี้ใช้สมมติฐานทางสังคม 2 อย่างคือ ประชากรน่าจะเพิ่มขึ้นเร็ว และการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไม่แน่ไม่นอน สำนักข่าว BBC ได้จัดทำรายงานสรุปในรูปแผนที่กาลเวลา ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

...

 > [ BBC ]

หน่วยที่ใช้ในการศึกษานี้คือ หน่วย "ล้านลิตรต่อหัวประชากรต่อปี" > [ BBC ]

  • แถบสีแดง = 'extreme stress' = ความเครียดเพิ่มขึ้นจนถึงจุดสุดยอด (อาจจะเกิดสงครามแย่งชิงน้ำ)
  • แถบสีส้ม = 'high stress = ความเครียดสูง
  • แถบสีเหลือง = 'moderate stress' = ความเครียดปานกลาง
  • แถบสีเทา = 'no stress' = ไม่มีความเครียด

...

 > [ BBC ]

ปี 1961-1990 หรือ พ.ศ. 2504-2533 > [ BBC ]

  • น้ำขาดแคลนทั่วไปในอาฟริกาเหนือ อาฟริกากลาง ตะวันออกกลาง ปากีสถาน ตอนเหนือของจีน ตอนใต้และตะวันตกสุดของอินเดีย
  • เนปาลขาดแคลนน้ำทั้งประเทศ (เดิมอาศัยน้ำละลายจากภูเขาหิมาลัยหรือเอเวอเรสท์ ต่อมาน้ำแข็งละลาย เกิดน้ำท่วมหนักก่อน หลังจากนั้นจะแห้งแล้งไปอีกนาน)
  • ภาคเหนือและภาคกลางของไทย หมู่เกาะชวาของอินโดนีเซียเริ่มขาดแคลนน้ำ (แถบสีเหลืองเข้ม)

...

> [ BBC ]

ปี 2020s (2020-2029) หรือ พ.ศ. 2563-2572 > [ BBC ]

  • ภาคเหนือของจีนขาดแคลนน้ำถึงวิกฤตจนเข้าไปชิดมหานครปักกิ่ง (แถบสีแดง)
  • อินเดียขาดแคลนน้ำระดับ 2 ไปเกือบทั้งประเทศ (แถบสีเหลืองเข้ม) มี่ความเป็นไปได้ว่า อินเดียต้องขอซื้อน้ำจากศรีลังกาและบังคลาเทศ ถ้าตกลงกันไม่ได้... อาจเกิดสงคราม เนื่องจากประชากรอินเดียมีสูงมาก

...

  • ตอนล่างของบังคลาเทศจะเกิดน้ำท่วมมากขึ้นเรื่อยๆ จากภาวะโลกร้อน ระดับน้ำทะเลสูง และแผ่นดินอยู่ใกล้ระดับน้ำทะเล บังคลาเทศเป็นประเทศที่มีประชากรอยู่กันแออัดมาก...
  • คนบังคลาเทศส่วนหนึ่งจะอพยพหนีตายไปทางตะวันออก คือ เข้าไปในพม่า ปัญหาโรฮิงยา (คนบังคลาเทศอพยพ) จะรุนแรงขึ้น อาจเกิดสงครามระหว่างบังคลาเทศกับพม่า (ตอนนี้ก็แย่งแก๊สธรรมชาติกันอยู่) หรือบางทีอาจจะไม่เกิดก็ได้... ถ้าโรฮิงยาอพยพเข้ามาอยู่ในไทยมากขึ้นเรื่อยๆ (ก็พี่ไทยใจดีนี่นา...)

...

  • ภาคเหนือและภาคกลางของไทยขาดแคลนน้ำระดับ 2 (แถบสีเหลืองเข้ม) ส่วนชวาตะวันออกขาดแคลนน้ำถึงวิกฤต (แถบสีแดง)

...

 > [ BBC ]

ปี 2050s (2050-2059) หรือ พ.ศ. 2593-2602 > [ BBC ]

  • ช่วงนี้ภาคเหนือและภาคกลางของไทยเกิดวิกฤตขาดแคลนน้ำรุนแรง (แถบสีแดง)... ถึงตรงนี้ไทยอาจต้องขอซื้อน้ำจากพม่าหรือลาว หรือบางที... อาจจะเกิดการแย่งชิงน้ำในภูมิภาคนี้ก็เป็นได้

...

> [ BBC ]

ปี 2070s (2070-2079) หรือ พ.ศ. 2613-2622 > [ BBC ]

  • ช่วงนี้ความแห้งแล้งจะปกคลุมพื้นที่ภาคตะวันตกทั้งหมดของจีน (แถบสีเหลือง)... มีความเป็นไปได้ว่า จีนจะขอซื้อน้ำจากพม่า และลาว หรือบางทีอาจจะเกิดสงครามแย่งน้ำในภูมิภาคนี้
  • ช่วงนี้ความแห้งแล้งในภาคเหนือและภาคกลางของไทยลดลงจากระดับวิกฤต (แถบสีแดง) เป็นแถบสีเหลืองเข้ม ซึ่งทางสำนักข่าว BBC ไม่ได้บอกว่า ทำไมช่วงนี้ประเทศไทยถึงได้ขาดแคลนน้ำน้อยลง เช่น รบกันจนคนตายไปหมด เกิดทะเลทรายจนประชาชนตายเรียบ ฯลฯ อะไรทำนองนี้

...

 

ภาพแผนที่พยากรณ์นี้คงจะชี้ให้พวกเราเห็นได้ว่า การแย่งชิงและแบ่งปัน "น้ำ" จะเป็นปัญหาใหญ่ในภูมิภาคอาเซียนทั้งหมด ไทยเราเป็นประเทศที่มีปริมาณน้ำฝนต่อหัวประชากรต่ำในหมู่ประเทศอาเซียนด้วยกัน ขอให้พวกเราช่วยกันรักษาป่าไม้ แหล่งน้ำไว้ และหวังว่า ปัญหาน้ำคงจะไม่ลุกลามบานปลายจนเกิด "สงคราม" อย่างที่มีความเป็นไปได้สูงจากแผนที่พยากรณ์ของอาจารย์โฟลร์ค

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพการงานดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                       

หัวข้อข่าว BBC วันนี้คือ 'Mapping future water stress' แปลว่า "แผนที่ความบีบคั้นน้ำในอนาคต"

  • 'stress' > [ ส(s) - เตร้ส - ส(s) ] > [ Click ] , [ Click ]
  • 'stress' > noun = ความตึงเครียด ความบีบคั้น

...

  • ตัวอย่าง > Her headache may be causes by stress.
  • แปลว่า > อาการปวดหัวของเธออาจเป็นผลจากความเครียด

...

ขอให้ย้ำเสียงหนัก (accent) ตรงเสียงตัวอักษรหนา (ขีดเส้นใต้) เสียงอื่นๆ พูดให้เบาลง ส่วนตัวเสียงที่ใช้อักษรเอียงให้พูดเบาๆ คล้ายเสียงกระซิบ

พยายามอย่าพูดภาษาอังกฤษโดยไม่ย้ำเสียง (ไม่มี accent) เพราะฝรั่งฟังแล้วไม่ค่อยเข้าใจ

...

 

ที่มา                                                       

  • Thank BBC > Mapping future water stress > [ Click ] > 2 February 2009. 
  • ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร + อ.อรพินท์ บุญเสริม + อ.อนุพงษ์ แก้วมา > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง > สงวนลิขสิทธิ์ > ยินดีให้ท่านนำไปใช้เผยแพร่ความรู้ได้ ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 2 กุมภาพันธ์ 2552.