9 วิธีการสร้างเสน่ห์ในออฟฟิศ


วันนี้มีเคล็ด(ไม่ลับ)มาฝากเพื่อนๆชาวบล็อก KM นี้ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม ลองอ่านๆกันดูก่อนนะค่ะ

1.ใจเย็น – คุณต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา มีความยับยั้งชั่งใจ รู้จักอดทนรอคอย อย่าปล่อยให้อารมณ์ครอบงำการตัดสินใจ หรือปล่อยให้ความหุนหันพลันแล่นปล่อยให้คุณทำตามใจโดยไม่ทันยับยั้งความคิด เพราะว่านั้นคือการกระทำที่ไม่ได้มีการพิจารณาตรึกตรองไว้ก่อน ตั้งสติ ค่อย ๆ มองปัญหาและคลี่คลายสถานการณ์อันตึงเครียดอย่างใจเย็น
2.กล้าแสดงออก– ต้องมีความเชื่อมั่น และเป็นผู้นำ อย่าทำตัวขี้อายหลบอยู่หลังผู้อื่น กล้าพูด กล้าแสดงความคิด แสดงตัวตนให้คนอื่นรู้จัก ไม่กลัวการตกเป็นเป้าสนใจ พร้อมรับมือกับเรื่องราวต่าง ๆ อย่างองอาจ
3.เป็นผู้นำ – คุณต้องโดดเด่น เป็นที่จับตา และอยู่ในความสนใจของทุกคนโดยไม่ทำให้คนอื่นดูด้อยค่า แต่ต้องเป็นธรรมชาติไม่แย่งจุดสนใจจากคนอื่น ทำให้ทุกคนพร้อมที่จะทำตามไปด้วย โดยในการเป็นผู้นำต้องเป็นได้ทั้งเรื่องงาน และกิจกรรมรื่นเริงต่าง ๆ
4.มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อ – ต้องเป็นคนใจกว้าง ช่วยเหลือคนรอบข้างโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ แต่อย่าแสดงความจุ้นจ้าน รู้ว่าควรเอื้อเฟื้อแค่ไหน ที่สำคัญอย่าทำเพื่อเอาหน้า รักษาน้ำใจคนรอบข้างด้วย
5.สดใส สวยงามเสมอ - อย่าปล่อยตัวโทรม ดูแลรูปลักษณ์และภาพลักษณ์ตัวเองอยู่เสมอ แต่ต้องไม่มากจนดูโอเวอร์ หยิ่ง หรือแสดงออกเกินฐานะ เคล็ดลับสำคัญ คือ ต้องดูสดชื่น แจ่มใส เป็นมิตร แต่กายถูกกาละเทศะแต่แฝงความเนี๊ยบไว้

6.สนุกสนาน – ทุกคนชอบคนเฮฮา เป็นมิตร อยู่ด้วยแล้วไม่มีคำว่าเหงาหรือเบื่อ แต่การเป็นคนช่างพูดนี้ ต้องหลีกเลี่ยงหัวข้อที่เป็นการกอซซิป นินทาหรือกล่าวร้ายผู้อื่น ถึงแม้เรื่องราวนั้นจะเป็นเรื่องจริงก็ตาม ความจริงใจที่มีให้ต้องเป็นเจตนาที่บริสุทธิ์
7.ให้เกียรติ – องค์ประกอบสำคัญของการอยู่ในสังคม เมื่อคุณต้องการให้ผู้อื่นให้เกียรติคุณ คุณต้องรู้จักให้เกียรติเขาก่อน อย่าดูถูกหรือแบ่งชั้นวรรณะไม่ว่าอีกฝ่ายจะอยู่ในฐานะไหน ทำตัวให้เป็นทั้งที่รักและที่นับถือ อย่าโอ้อวดหรือสำคัญตัวเองมากเกินไป
8.รับผิดชอบ – เป็นคุณสมบัติที่สำคัญในการทำงาน เพราะถ้าขาดสิ่งนี้ไปคุณจะกลายเป็นคนที่เชื่อถือไม่ได้ ไม่มีใครไว้วางใจอีกต่อไป ความรับผิดชอบที่ว่ารวมไปถึงงาน การกระทำ และคำพูด พร้อมทั้งรู้จักออกรับแทนลูกน้องหรือเพื่อนร่วมงานไม่ปล่อยให้เขารับภาระเพียงลำพัง
9.ซื่อสัตย์ – ไม่โกหกหรือเสแสร้งแกล้งทำทุกอย่างที่คุณพูด ไม่แอบอ้าง สร้างภาพ เพื่อความประทับใจของผู้อื่น ข้อยกเว้นอย่างหนึ่งในเรื่องความซื่อสัตย์ คือการเปิดเผยข้อมูลที่ไม่ควรจะเปิดเผย เพราะถึงแม้จะเป็นความซื่อสัตย์ แต่สิ่งที่ทำก็เป็นการไม่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของข้อมูลนั้น

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 2386เขียนเมื่อ 11 สิงหาคม 2005 13:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มิถุนายน 2012 20:41 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท