
เหตุเกิดในห้อง ป.2ข ชั่วโมงเรียนคณิตศาสตร์....
(แต่ครูขา....ชั่วโมงนี้ภาษาไทยไม่ใช่หรือคะ...(อ้าวจำผิดซะแล้วเรา)...ก็จะสอนคณิตศาสตร์น่ะมีไรมะ ^_____^)
หลังจากผ่านกิจกรรมนำเข้าสู่บทเรียน...(นำตอนไหน...เห็นโผล่มาก็สอนเลย)
ครูตุ๊กแก : นักเรียนรู้ไหมคะว่า การบวก การลบ การคูณ การหาร ระคนเป็นอย่างไร
นักเรียน1 : การทำทีละคนค่ะ
ครูตุ๊กแก : ไม่ใช่ค่ะ
นักเรียน2 : การบวกทำทีละคนครับ
ครูตุ๊กแก : ก็ไม่ใช่ค่ะ
นักเรียน3 : การลบทีละคนค่ะ
ครูตุ๊กแก : ก็ไม่ใช่ค่ะ แต่พอและ เดี๋ยวจะมาทั้งคูณทีละคน และหารทีละคน คำว่าระคนก็คือ...................................(ละไว้ในฐานที่เข้าใจค่ะ อิ..อิ..)
ครูตุ๊กแก : เรามาทบทวนโจทย์ปัญหากันก่อนนะคะ เดี๋ยวครูจะตั้งโจทย์ปัญหาแล้วนักเรียนช่วยกันบอกนะคะว่าแก้ปัญหาด้วยวิธีใด เขียนเป็นประโยคสัญลักษณ์ได้อย่างไร
นักเรียน : ชิวๆ ครับ / ค่ะ
หลังจากผ่านกิจกรรมทบทวนโจทย์ปัญหาพอนักเรียนรื้อฟื้นความจำได้แล้วก็ลงมือฝึกปฏิบัติด้วยตนเอง 5 ข้อ ไม่ถึง 15 นาที นักเรียนก็นำมาส่งครบทุกคน (เจ้า 3 หนุ่ม 3 มุม อ่านหนังสือไม่คล่องถึงไม่ค่อยได้ก็ยกสมุดมาให้ครูตุ๊กแกสอน และก็ทำได้ เก่งขึ้นแล้วนะเนี่ย)
ครูตุ๊กแก : นักเรียนคะ เมื่อตะกี้นี้ครูให้โจทย์ปัญหาแล้วให้นักเรียนเขียนเป็นประโยคสัญลักษณ์ ตอนนี้สลับกันบ้าง ครูจะให้โจทย์ การบวก ลบ คุณ และหาร ให้นักเรียนช่วยกันแต่งเป็นโจทย์ปัญหา ได้ไหมคะ
นักเรียน : ชิวๆ ครับ / ค่ะ
ส่วนใหญ่โจทย์ปัญหาการบวกและการลบจะไม่มีปัญหานักเรียนสามารถแต่งได้ แต่มาถึงโจทย์การคูณและการหารสิคะ แต่งเหมือนการบวกและการลบเลย (ไหง...เมื่อกี้บอกชิวๆ ไม่แน่จริงนี่นา อิ.อิ..)
ครูขา... 5 X 3 = หนูแต่งว่า มีส้ม 5 ถุง ซื้อมาอีก 3 รวมมีส้มทั้งหมดกี่ถุง ถูกไหมคะ
เอาไงดีล่ะ....เอางี้ นักเรียนสังเกตนะคะว่า โจทย์ปัญหาการคูณและหารมักจะมีคำว่า ละ อยู่ด้วย เช่น ถุงละ เข่งละ แถวละ เป็นต้น อย่างเช่น ข้อนี้ หนูต้องแต่งว่า มีส้ม 3 ถุง ถุงละ 5 ผล รวมมีส้มทั้งหมดกี่ถุง เพราะการคูณคือการบวกครั้งละเท่าๆกัน หลายๆครั้ง ลองหลับตานึกสิคะ ส้มวางเรียงกัน 3 ถุง แต่ละถุง มีส้มอยู่ 5 ผล เราอยากรู้ว่ามีส้มเท่าไรเราก็ต้องนำมาบวกใช่ไหมคะ การหารก็คล้ายๆกัน แต่จะเป็นการลดลงหลายๆ ครั้งค่ะ เวลาแต่งลองนึกภาพไปด้วยสิคะ…เข้าใจแล้วค่ะ .. เฮ่อ...โล่งไปที อิ..อิ...
ครูขา.... 30 ÷ 6 = หนูแต่งว่า มีขนม 30 ชิ้น แบ่งใส่ถุง ถุงละ 6 ชิ้น จะเหลือขนมกี่ชิ้น ได้ไหมคะ เฮ่อ...หลงดีใจว่ามาถูกทาง ตายตอนจบซะงั้น นักเรียนขา ถ้าเราถามว่า เหลือขนมกี่ชิ้นก็เป็นการลบสิคะ เวลานักเรียนจะเขียนสิ่งที่โจทย์ถาม นักเรียนลองสังเกตสิคะว่าเราทำอะไร ถ้าเราจัดเป็นแถว เราก็ต้องถามว่าได้กี่แถว ถ้าเราจัดเป็นช่อ ก็ต้องถามว่าได้กี่ช่อ ข้อนี้นักเรียนบอกว่า แบ่งใส่ถุง ก็ต้องถามว่า ได้กี่ถุงสิคะ .......อ้อเข้าใจแล้วค่ะ ง่ายๆ
หลังจากที่ฝึกให้นักเรียนช่วยกันแต่งโจทย์ปัญหาจนดูว่านักเรียนเข้าใจแล้วเขียนตัวอย่างที่นักเรียนช่วยกันแต่งไว้บนกระดานอย่างละ 1 ข้อ รวม 4 ข้อ แล้วก็ให้นักเรียนทำใบงาน ให้นักเรียนฝึกแต่งเองจากโจทย์ที่กำหนด 5 ข้อ
หลังจากผ่านไปประมาณ 10 นาที ก็มีนักเรียนทยอยกันมาส่ง ส่วนมากจะเป็นนักเรียนที่เรียนดีจะมาส่งก่อน แต่คนที่ทำให้ครูตุ๊กแกแปลกใจมากก็คือ นายไก่อู(หนึ่งในสมาชิกแก๊งค์สามหนุ่มสามมุม)มาส่งเป็นคนต้นๆ ลองถามว่าไก่อูลอกใครมาหรือให้ใครสอน คำตอบที่ได้คือ ทำเองครับ .. เชื่อค่ะ ครุตุ๊กแกเชื่อว่าไก่อูทำเอง เพราะถ้าลอกไก่อูจะบอกว่าลอก ถ้าให้เพื่อนช่วยสอนไก่อูก็จะบอกตามตรงไม่เคยโกหก นี่เป็นอีกหนึ่งข้อดีของไก่อู
แต่ครูตุ๊กแกก็อดแปลกใจไม่ได้ว่าไก่อูทำได้ยังไงตรวจไป 4 ข้อ ทำถูกทั้ง 4 ข้อ ขนาด คูณและหารยังถูกเลย แต่พอมาถึงข้อที่ 5 ครูตุ๊กแกถึงบางอ้อเลยค่ะ ก็ข้อ 1 – 4 ที่ไก่อูทำมาเหมือนกับโจทย์ที่ครูตุ๊กแกเขียนเป็นตัวอย่างไว้บนกระดานเป๊ะ ต่างกันที่ตัวเลข เพราะไก่อูเปลี่ยนตัวเลขตามที่โจทย์กำหนด ก็ยังดีค่ะอย่างน้อยก็ยังรู้จักแก้ปัญหา แต่มาดูข้อ 5 สิคะ
โจทย์ 23 + 11 =........ ไก่อูแต่งมา
ฉันมีไข่ไก่ 23 บาท หายไป 11 บาท ฉันเหลือดินสอกี่แท่ง
นายไก่อูนำตัวอย่างจากบนกระดานเกือบทั้งหมดมารวมกัน เล่นเอาครูตุ๊กแกไปต่อไม่ถูกเลย เฮ่อ...ซะงั้น ..อิ..
ครูตุ๊กแก : ไก่อูแล้วทำไมไม่ดูตัวอย่างจากบนกระดานเหมือนข้ออื่นๆล่ะ
ไกอู : ก็บนกระดานมีแค่ 4 ข้อ แต่นี่มีตั้ง 5 ข้อ ก็เลยทำมั่วๆ
(ว่าแล้วไก่อูก็เดินจากไป พร้อมขว้างค้อนใส่ครูตุ๊กแกวงใหญ่ๆ)
พระเจ้า......ตกลงว่านี่ครูผิดใช่ไหมที่ให้ตัวอย่างไม่ครบกับในแบบฝึกหัด เฮ่อ...ตกลงฉลาดหรืออะไรหวานี่ เฮ่อ....อีกที


บันทึกนี้อาจไร้สาระไปบ้าง.....แต่อยากบอกว่าเด็ก คือผ้าขาวที่บริสุทธิ์ และ ร้ายเดียงสา อุ๊ย.... ไร้เดียงสาจริงๆค่ะ วันๆมีเรื่องให้หัวเราะกันได้ตลอดทั้งวัน อยู่กับเจ้าพวกลูกลิงแล้วมีความสุขค่ะ ถึงแม้จะดุกันบ้าง เถียงกันบ้าง งอนกันบ้าง แต่เราก็รักกันนะคะ^___^
....นี่ล่ะค่ะ...ความสุขของคนเป็นครู....

จองก่อนค่ะ อ่านทีหลัง อิอิ
บันทึกนี้อาจไร้สาระไปบ้าง.....แต่อยากบอกว่าเด็ก คือผ้าขาวที่บริสุทธิ์ และ ร้ายเดียงสา อุ๊ย.... ไร้เดียงสาจริงๆค่ะ วันๆมีเรื่องให้หัวเราะกันได้ตลอดทั้งวัน อยู่กับเจ้าพวกลูกลิงแล้วมีความสุขค่ะ ถึงแม้จะดุกันบ้าง เถียงกันบ้าง งอนกันบ้าง แต่เราก็รักกันนะคะ ^___^
....นี่ล่ะค่ะ...ความสุขของคนเป็นครู....
ชื่นใจจริง ๆ เล๊ยช่ะ น้องสาวพี่ ^_^
สวัสดีครับ
อ่านแล้ว ขำแล้ว ไม่เหมือนคนข้างบน อิๆๆๆๆ
สวัสดีค่ะพี่ครูตุ๊กแก
อิอิอิอิ โดนซะแล้วไหมหล่ะคะ
แบบนี้....
คุณครูขาเข้าผิดคาบค่ะ
อ้อ นักเรียนขา ต้นไม้แผ่ทั่วคืออะไรคะ คือ ต้นไม้ที่มีกิ่งก้านแตกไปเรือยๆค่ะ
หุหุหุ อะถูกจ้า (เอากับเค้าว่ะ อิอิอิ ด้วยคนค่ะ ม.5 นะคะ )
คุณครูค่ะ การวัดค่ากลางของข้อมูลค่ะ
อิอิอิอิ เปล่านะ คะ ครูผิดเองค่ะ
มีความสุขทุกวันค่ะพี่ครูตุ๊กแก
ไก่อูน่ารักมากคร้าบบบบบ..ดูแลคุณครูตุ๊กแกดีดีนะคร้าบบบบบบ....
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ พี่ตุ๊กแก
เขาว่า ผิดเป็นครู ผิดมากเป็นอาจารย์ค่ะ อิอิ
คิดถึงค่ะ
สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ จริงค่ะอยู่กับเด็กๆสนุกมาก วันๆสารพัดเรื่อง ทั้งขำ ทั้งโมโห ทั้งตลก ทั้งงอน เมื่อวานก่อนให้ทำขนมหวาน ค่ะ แบ่งกลุ่มกัน กลุ่มละ 4 คน ให้ปรึกษา วางแผนการทำงานร่วมกัน วันรุ่งขึ้น กลุ่มที่ทำบวดเผือก ไม่ลงไปก่อไฟเสียทีเลยเข้าไปถามแบบนักเลงนิด มัวทำไรอยู่ (วะ) ครูครับ.....เค้าไม่เอาเผือกมาครับ ทำไม...ลืมหรือ..เปล่าครับ....หาซื้อไม่มีครับ...อ้าว...แล้วจะทำไงล่ะ
...ไวเท่าความคิด..ตะโกนถามกลุ่มกล้วยบวชชี...ได้คำตอบว่า ..เอามา 3 หวี ค่ะ..ได้การแล้วเรา...แบ่งให้เพื่อนกลุ่มนี้หวีนึงได้ไหม....ได้ครับ....เวลาผ่านไป ...นำกะทิในหม้อกลุ่มนี้เกือบเต็มหม้อมีกล้วยแค่ชามเล็กๆ ...ในขณะที่อีกกลุ่ม ... ทำถั่วดำ .. เอามาถุงเบ้อเร่อ ....และหม้อใบเล็กนิดเดียว..หันไปถามนักเรียนทันที....เคยกินกล้วยบวชชีกับถั่วดำไหม...เด็กบอกไม่เคย...อยากลองทำไหม...ค่ะ...20 นาที ต่อมา นักเรียนกลุ่มนั้นเอากล้วยบวชชีถั่วดำมาให้ชิม....เออ..อร่อยเหมือนกันนี่หว่า...กินคำเดียวได้ 2 อย่าง...
สวัสดีหลานตุกแก สู้แล้วไม่ตายได้ไหม..อิอิ
สวัสดีค่ะ
* อย่างนี้เรียกว่าสอนภาษาไทยนะจ้ะ
* เพราะเน้นการสร้างประโยคเป็นหลัก...ลูกศิษย์มีครูแพ้เด็กได้ไง..อิอิ
* สุขกายสุขใจนะคะ
บันทึกนี้ถ้วยชนะเลิศเป็นของน้องเทียนน้อย เย้................
พี่ปูจ๋า..........
คิดถึงๆๆๆๆๆ กอดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
พี่ปูจ๋า....เอาไอ้ตัวดำๆที่ยืนคู่กะพี่ปูไปที่อื่นทีดิ...คนอะไร ดำได้ใจจริงๆ อิ..อิ..
องเรียนของหนูเรียนสนุก ลุกนั่งสบายค่ะ ถ้าครูอารมณ์ดี วันนั้นก็เฮาทั้งวัน แต่วันไหนครูอารมณ์ไม่ดี เด็กๆก็จะนิ่งๆได้สักพัก แล้วก็ลิงเหมือนเดิม อิ..อิ.. รู้ไหมเวลาเด็กๆซนหนูทำไง นิสัยเดิมที่แก้ไม่หาย งอนเด็กค่ะ หุ..หุ.. แต่เราก็รักกันนะคะ
ยืนยันค่ะ ^___^
กอดๆๆๆๆๆๆ ก่อนไปค่ะ
พี่ปูจ๋า...
แก้คำผิดค่ะ องเรียน เป็น ห้องเรียนค่ะ
ครูภาษาไทยเยอะเดี๋ยวโดนแก้คำผิด 100 จบ อิ..อิ..
อิ อิ ความเหมือนที่แตกต่าง
พี่กระติกว่าน้องครูต๊กแก ต้องสอนภาษาไทย ด้วย เพื่อจัดระบบหมวดหมู่ก่อน
ก็ชั่วโมงภาษาไทย แล้วมาสอนคณิต ก็ไปคนละแนวซิค่ะ อิ อิ
อาจารย์ขา...
อ่านแล้ว ขำแล้ว ไม่เหมือนคนข้างบน อิๆๆๆๆ
ดีใจที่อ่านแล้วขำ จริงๆแล้วตอนที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น หนูนั่งหัวเราะอยู่นานมาก (ปกติก็เส้นตื้นอยู่แล้ว) แต่เวลานำมาเล่าต่อเก็บบรรยากาศมาไม่หมดค่ะ อิ..อิ..
ว่าแต่ไม่เหมือนคนข้างบนนี่คืออะไรคะ ขาวไม่เหมือนคนข้างบนใช่ไหม คริ..คริ ^____^