กรณีศึกษา : ปล้นมินิมาร์ทเลียนแบบเกม (หรือเปล่า ?)


กลายเป็นว่าถ้ามีคดี หรืออาชญากรรมเกี่ยวกับวัยรุ่น ก็ต้องหาเทคโนโลยีมาเป็นแพะ โดยจับไม่ได้ หาสาเหตุไม่เจอ ก็คาดคะเนว่าเป็นที่มาจากเกมส์

กลายเป็นว่าถ้ามีคดี หรืออาชญากรรมเกี่ยวกับวัยรุ่น   ก็ต้องหาเทคโนโลยีมาเป็นแพะ  โดยจับไม่ได้ หาสาเหตุไม่เจอ ก็คาดคะเนว่าเป็นที่มาจากเกมส์   กลับกลายเป็นว่าสาเหตุของอาชญากรรมและคดีลักวิ่งชิงปล้นต่าง ๆ ที่หาเหตุผลไม่ได้ก็โทษว่ามาจากเกมส์    ทั้งที่มีสาเหตุมากมายที่เป็นปัจจัยให้เกิดเหตุการปล้นทรัพย์  อย่างกรณีปล้นมินิมาร์ทในปั๊มน้ำมันแถวจังหวัดอยุธยา อาจมาจาก  นิสัยลักขโมย  หรือเมาแล้วซ่า หรือต้องการทรัพย์ด่วนเพื่อไปเที่ยว  หรือเพื่อนยุยง หรือคบคนไม่ดีเป็นมิตร   สารพัดสาเหตุ  แต่ดันมีเรื่องเกมส์อันตรายเข้าไปเกี่ยวข้องจนได้   น่าจะมีเหตุผลอื่น ๆ กันบ้าง  ที่สำคัญคือพาดหัวหน้าหนึ่งซะด้วย

 

ติดตามรายละเอียดและหาเหตุผลกัน

 

http://www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdNVEl3TURFMU1nPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=TWpBd09TMHdNUzB5TUE9PQ==

ข่าวสด   วันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 18 ฉบับที่ 6627 ข่าวสดรายวัน


โจ๋ปล้น"มินิมาร์ท" เลียนเกม! ซิ่งเก๋ง-ชนฝ่าประตู

ยกทั้งเครื่องแคชเชียร์ ตร.กรุงเก่า-ล่ากระชั้น แฉเกมสุดอุบาทว์จีทีเอ ต้นแบบโจรป่วนเมือง

ชนแล้วฉก - เจ้าของมินิมาร์ทปั๊มน้ำมันริมถนนสายเสนา-อยุธยา โชว์ห่วงโซ่คล้องประตูร้าน ที่ถูกแก๊งโจรรถซิ่งเลียนแบบเกม พุ่งชนแล้วเข้าถอดเครื่องแคชเชียร์ที่มีเงินอยู่ 6 พันบาท อุ้มขึ้นรถขับหนีไป เมื่อวันที่ 19 ม.ค.

 
2 โจรโจ๋เลียนแบบเกมอุบาทว์ ขับรถเก๋งแจ๊ซพุ่งชนมินิมาร์ทแล้วปล้นยกเครื่องเก็บเงินไปทั้งเครื่องเก็บเงินไปทั้งเครื่องเผยคนร้าย 2 คนพยายามจะเข้าไปงัดประตูกระจกร้านมินิมาร์ทในปั๊มน้ำมันที่พระนครศรีอยุธยา พอรปภ.เห็นเข้าก็ขับรถพุ่งชนประตูกระจกแตกทั้งบานแล้ววิ่งเข้าไปยกเครื่องเก็บเงินซึ่งมีเงิน 6 พันบาทกับมือถือ 1 เครื่องหลบหนีไป ตร.ระดมกำลังไล่ล่ากระชั้น สงสัย เป็นวัยรุ่นคึกคะนอง แฉวิธีปล้นคล้ายกับเกม "จีทีเอ"เกมคอมพ์อันตรายที่นิยมเล่นกันในหมู่วัยรุ่น โดยคนเล่นจะเล่นเป็นคนร้ายกวนเมืองขับรถตระเวนปล้นฆ่าป่วนไปทั้งเมือง มีฉากขับรถพุ่งชนมินิมาร์ทแล้วปล้นร้านด้วย

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 19 ม.ค. พ.ต.ท. จำรัส มหาสุภาพ พนักงานสอบสวน สภ.พระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งจากนายเกรียงไกร ฤกษ์ลิขิตรัตน์ อายุ 60 ปี เจ้าของปั๊มน้ำมัน "ซื่อตรงออยส์" ริมถนนสายเสนา-อยุธยา ก.ม. 7-8 เลขที่ 33/3 ม.3 ต.พระขาว อ.บางบาล มีเหตุคนร้ายชิงเงินในร้านไท เกอร์มินิมาร์ท จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยพ.ต.อ.กรเอก เพชรไชยเวส รองผบก.ภ.จว. พระนครศรีอยุธยา พ.ต.ท.พิพัฒน์ ชุ่มมณีกูล สวญ. พ.ต.ท.สมเด็จ สาบ้านกล้วย สว.สส.สภ. พระขาว และชุดสืบสวน

ที่เกิดเหตุพบว่ากระจกประตูหน้าร้านมินิมาร์ทแตกกระจาย เศษกระจกเกลื่อนพื้น ข้าวของกระจัดกระจาย ที่บริเวณเคาน์เตอร์ขายสินค้ามีรอยรื้อค้น ตรวจสอบพบว่าเครื่องเก็บเงิน ซึ่งมีเงินสดอยู่ประมาณ 6 พันบาทถูกคนร้ายยกเอาไป พร้อมโทรศัพท์มือถืออีก 1 เครื่อง หน้าร้านพบรองเท้าแตะแบบหนังสีน้ำเงินดำ เบอร์ 7 ครึ่งตกอยู่ 1 คู่ และรอยเท้าของคนอายุประมาณไม่เกิน 25 ปี คาดว่าเป็นของคนร้ายจึงเก็บเอาไว้เป็นหลักฐาน

นายเกรียงไกรให้การว่า ตนนอนอยู่ที่บ้านด้านหลังร้านกับนางมาลัย ฤกษ์ลิขิตรัตน์ อายุ 60 ปี ภรรยา ได้ยินเสียงคล้ายกระจกแตกก็ตกใจตื่น เป็นจังหวะเดียวกับที่นายสมชาย อรรถาทิพย์ อายุ 51 ปี พนักงานประจำปั๊ม ที่เฝ้ายามรักษาความปลอดภัยอยู่ ได้วิ่งเข้ามาแจ้งว่ามีคนร้ายขับรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ซ สีบรอนซ์เงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เข้ามาชนกระจกประตู จากนั้นก็อุ้มเอาเครื่องเก็บเงินไฟฟ้าขับหลบหนีไป ตนจึงออกมาดู ก็พบว่าร้านได้รับความเสียหาย ส่วนกล้องวงจรปิดติดตั้งไว้จำนวน 4 ตัว ไม่เคยตรวจสอบดูว่าระบบเป็นอะไร จึงไม่ได้บันทึกเอาไว้

ส่วนนายสมชายให้ปากคำว่า ช่วงเวลาที่เกิดเหตุปั๊มปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 21.00 น. โดยช่วงที่เกิดเหตุมีคนร้ายเป็นชาย 2 คน ผอมสูง ไว้ผมยาว ขับขี่รถเก๋งฮอนด้าแจ๊ซเข้าไปในปั๊ม โดยเปิดประตูล้อเลื่อนแผงเหล็กที่ขวางอยู่หน้าปั๊มเข้ามา และวิ่งมาจอดที่หน้ามินิมาร์ท จากนั้นคนร้าย 1 คนลงจากรถและพยายามจะงัดกระจกประตูมินิมาร์ทที่คล้องกุญแจลามโซ่เอาไว้ ตนจึงเดินเข้าไปห้ามและถามว่าจะทำอะไร จากนั้นคนร้ายได้เร่งเครื่องรถยนต์และพุ่งชนประตูทางเข้ามินิมาร์ทจนพังเสียหาย และคนร้ายที่ยืนอยู่จึงวิ่งเข้าไปอุ้มเครื่องคิดเงินและขึ้นรถหลบหนีไป โดยคนร้ายใช้เวลาก่อเหตุเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

หมายเลขบันทึก: 236307เขียนเมื่อ 20 มกราคม 2009 15:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2012 15:33 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

เกมส์อย่างเดียวไม่ใช่ประเด็นที่ทำให้เกิดปัญหา เพราะการเล่นเกมส์เป็นสิทธิพื้นฐานของคน ควรเริ่มตั้งแต่การวางพื้นฐานที่ดีทั้งด้านจริยธรรมและกระบวนการคิดพิจารณาและการควบคุมดูแลจากครอบครัวจะดีกว่าการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุอย่างการห้ามเล่นเกมส์

เห็นด้วยกับ phenphak ครับเพราะเกมส์ที่ดีมีความสร้างสรรก็เยอะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี