ความโกรธมักทำให้ผู้คนตกอยู่ในภาวะที่เรียกว่า “ดีชั่วรู้หมด แต่อดใจไม่ไหว”

วันนี้มีเรื่องอยากเล่า(ลอก)มาแบ่งปันให้อ่านกัน จาก คอลัมน์ Special Report โดย อิสระพร บวรเกิด ในหนังสือ Secret เค้าบอกว่า อ่านแล้วชอบใจ ขอให้ช่วยบอกต่อ  เราชอบมากก็เลยบอกต่อ...เริ่มเลยนะคะ

กิเลสแมเนจเม้นท์ ตอน เปลี่ยนคมหอกเป็นดอกไม้(การบริหารจัดการความโกรธ)

คุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย วิทยากรในหัวข้อนี้ขยายความว่า “ความโกรธ” เป็นกิเลสที่มีผลรุนแรง แต่ละเลิกได้ง่าย เงื่อนปมของความโกรธไม่ได้ซับซ้อนจนเกินความเข้าใจ แต่ความโกรธมักทำให้ผู้คนตกอยู่ในภาวะที่เรียกว่า “ดีชั่วรู้หมด  แต่อดใจไม่ไหว” บางครั้งถึงกับแสดงอารมณ์ออกมาแล้วต้องโกรธตัวเองซ้ำสอง  เพราะการแสดงกิริยาบ้าคลั่งออกมานั้น ไม่ใช่วิธีการรับมือกับอารมณ์โกรธที่น่ารักเลย  ถ้าเปรียบความโกรธเป็นคมหอก หนทางที่ฉลาดที่สุดในการจะรับมือกับคมหอกที่ว่านี้ ก็คือ  การเปลี่ยนคมหอกให้เป็นดอกไม้ ซึ่งทำได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

·        เมื่อเผชิญความโกรธ เราต้องแก้ด้วยการทำความรู้จักกับมัน ตามดูตามรู้จักให้ถึงที่สุด  ความโกรธอุปมาเหมือนสัตว์ป่า คือ กลัวคนพบเห็น เพียงเอาไฟฉายส่องให้เห็นตัว ไม่นานสัตว์ป่าตัวนั้นก็วิ่งหนีเข้าป่าไปเอง

·        ถอดอัตตาตนเอง  ทุกครั้งที่มีคนโกรธเรา แทนที่เราจะโกรธตอบ ลองเปลี่ยนมาคิดหาความผิดของเราแล้วแก้ไขที่ตัวเรา หลังจากนั้นจะเป็นอย่างไรก็ไม่ใช่สิ่งที่เราจะเก็บมาเป็นอารมณ์อีกต่อไป

·        ขอโทษให้เป็นนิสัยและใส่ใจในทุกคำขอโทษ

·        รู้จักให้อภัยและพึงคิดว่า “อภัยทาน” เป็นทานที่ยิ่งใหญ่กว่า และเป็นทานที่สะสางหนี้บาป หนี้กรรม ที่ติดตามมาทุกภพทุกชาติได้