การนำหลักธรรมไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิต
ในศาสนาที่เราเคารพนับถือกันอยู่ทุกวันนี้ได้ผ่านเวลามามาก ทำให้นึกถึงความเป็นโบราณวัตถุต่าง ๆ ล้วนเสื่อมสลายไปกับกาลเวลา เมื่อนึกถึงคำสั่งสอนในทางศาสนาจะยังมีความเที่ยงตรงอยู่หรือไม่ เพราะผ่านมาหลายยุคสมัยจนถึงบัดนี้ก็ปาเข้าไป พ.ศ. 2551 แล้ว เหมือนหลักพุทธธรรมได้ผ่านช่วงแห่งการตรัสรู้ธรรม ช่วงแห่งการสนใจใฝ่รู้และช่วงแห่งขนบธรรมเนียมประเพณีนิยม
ในช่วงแห่งการตรัสรู้ธรรมนั้น เป็นช่วงแห่งการฝึกฝนอบรมตนเองจนเข้าสู่วิถีทางแห่งการค้นพบสัจจะธรรม ถือได้ว่าเป็นยอดส่งสุดของความปรารถนาที่คนเราจะพึงกระทำได้ และผู้คนที่มีวิถีชีวิตอยู่ในช่วงแห่งเวลานี้ต้องฝึกตนเข้มแข็งชนิดที่เรียกว่าตายเป็นตาย คือถ้าข้ามไม่พ้นก็ต้องตายกันไปข้างหนึ่งเลยละ
และผู้คนที่นับถือครูอาจารย์ท่านใดแล้วล้วนเคารพเชื่อฟังอย่างหาที่สุดมิได้ เพราะต้องปฏิบัติตามโอวาทอย่างเคร่งครัด เมื่อเดินตามทางแห่งผู้ตรัสรู้ธรรมแล้วก็ต้องพบกับความสว่างทางปัญญากันทุกคนดังกรณีพระอรหันต์สาวกของพระพุทธเจ้าเป็นตัวอย่างนั้นเอง เพราะความศรัทธาเป็นแรงผลักดันให้เข้าใกล้ชิดสนิทแนบต่อผู้มีบารมีธรรมที่ได้ตรัสรู้แล้ว จึงมีอำนาจอิทธิพลที่ทำให้คนใกล้ชิดได้รู้เห็นสัจจะธรรมตามไปด้วย
และคนที่จะมีศีลธรรมเจริญหรือเสื่อมลงก็ขึ้นอยู่กับอำนาจแห่งการตรัสรู้ธรรมของพระพุทธองค์และกาลนี้ก็มาจบลงตรงที่พระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพานนั้นเอง
พระที่ดีก็ยังมีอีกหลายรูปครับ ที่จะเป็นบารมีแห่งธรรมได้
แต่กระแสของโลก มันมาเร็วและมาแรงมาก
กระแสธรรม ต้านไม่ไหวครับ
สวัสดีครับ คุณ small man~natadee
สิ่งใดที่มาเร็ว สิ่งนั้นก็ไปเร็วนะครับ อิ อิ อิ
มีความสุขในทุก ๆ วันนะครับผม
ขอบคุณครับ
มาเรียนปรัชญากับอาจารย์ยูมิ (ต่อ)
และ
ส
วั
ส
ดี
แ
บ
บ
ลำ
บ
า
ก
ๆ
อิๆๆ แซวเล่นครับ
สวัสดีครับ คุณ ธ.วั ช ชั ย
มายาวแบบสายรุ้งเลยนะนี่ อิ อิ อิ
มีความสุขมาก ๆ นะครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ คุณ พิมญดา ศรีสวัสดิ์
เปิดมาอ่านสารสอนสุนทรถ้อย
เธอเรียงร้อยด้วยใจให้คิดถึง
ปีใหม่มาเก่าไปให้คำนึง
ติดตราตรึงถึงเธอเสมอ..เอย.
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ คุณ add
รักน้อยน้อยแต่นานอ่านแล้วคิด
มีดวงจิตติดใจให้หวนหา
ดวงใจน้อยลอยวนบนเมฆา
ดวงชีวารับรักสลักทรวง...
ขอบคุณครับ