เตือนภัยไว้สำหรับใครที่ยังใช้ IE


ถ้าใช้ IE อยู่ ก็ค่อนข้างเสี่ยงต่อการโดนขโมยรหัสผ่าน

ข่าวจากเว็บไมโครซอฟท์ครับ ข่าวออกมาตั้งแต่อาทิตย์ก่อน โดยทางไมโครซอฟท์ได้ออกแจ้งเตือน (อย่างเงียบๆ) ว่าเว็บเบราว์เซอร์ Internet Explorer หรือเจ้าตัว IE ที่หลายคนยังคงใช้กัน (และคนไทยกว่า 90% ยังใช้กันอยู่) มีปัญหาเรื่องความปลอดภัยที่ทางไมโครซอฟท์ยังแก้ไขไม่ได้ ถึงแม้ว่าปัญหาตัวนี้จะเกิดขึ้นแล้วกับหลายเครื่องที่ใช้ IE7 ใน วินโดวส์เอกซ์พี วินโดวส์วิสตา และวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ แต่ทางไมโครซอฟท์เองก็กล่าวต่อว่ามีโอกาสเกิดขึ้นกับเบราว์เซอร์ไออีได้ทุกรุ่นไม่ว่า IE5, IE6, IE7 หรือแม้แต่ IE8 beta 2

ส่วนเรื่องการป้องกันนั้น ทางไมโครซอฟท์ก็ออกมาบอกว่าตอนนี้ยังหาทางแก้ไขไม่ได้ แต่มีวิธีหลบเลี่ยงได้ด้วยการ ใช้งานไออีในโหมด Protected Mode สำหรับ IE7 ในวิสตา (แล้ว XP ละทำไงดี) 

กล่าวโดยสรุปก็คือตอนนี้ทุกคนที่ใช้ไออีกันอยู่ ก็มีโอกาสเสี่ยงกันถ้วนหน้า ซึ่งใครยังไม่เคยลองก็คงได้ถึงเวลาลองของใหม่แล้วไม่ว่า ไฟร์ฟอกซ์ | โครม | ซาฟารี  | โอเปรา (ส่วนตัวแล้วผมเองใช้ โครมสำหรับดูเว็บทั่วไป และใช้ไฟร์ฟอกซ์สำหรับกรณีพิเศษ) วันนี้คุณเลิกใช้ไออีแล้วหรือยัง

 

ใครสนใจรายละเอียดปัญหาและข้อมูลด้านเทคนิคอ่านเพิ่มได้ที่http://www.microsoft.com/technet/security/advisory/961051.mspx

ที่มา: http://itshee.exteen.com/20081217/ie (แจกจ่ายความรู้เสรีตามแนวครีเอทีฟคอมมอนส์)

คำสำคัญ (Tags): #internet explorer#web browser
หมายเลขบันทึก: 230163เขียนเมื่อ 17 ธันวาคม 2008 12:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 04:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

ผมดาวน์โหลต iTunes มาใช้เขาแถม Safari มาให้ลองใช้ด้วยลองใช้ดูแล้วก็ถือว่าโอเค ครับ คอนเฟิร์ม!!

ลองใช้เฉพาะ Mozilla Firefox แล้ว

ใช้มันหมดทุกตัว ตอนนี้ใช้ chrome, firefox, ie ตามลำดับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี