สมัยนี้เราต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่าสังคม และสถานการณ์ต่างๆ เปลี่ยนไป ตอนเราเป็นเด็กๆ (รุ่นผมและก่อนหน้าผม) สภาพส่วนใหญ่ยังเป็นชนบท ที่ตอนเราเป็นเด็กๆ มีกิจกรรมให้ได้ออกแรง ออกกำลังกันมากมาย ซึ่งต่างจากปัจจุบันที่สังคมเปลี่ยนไป ความเป็นชุมชนนั้นลดลง กลายเป็นสังคมที่มีแต่คนแปลกหน้า ต่างคนต่างดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอด (รวมถึงเราด้วย)
เจ้าน้องไผ่ ลูกชายก็กลายเป็นคน 2 วัฒนธรรม คือเราอยู่ทั้งในชนบทช่วงวันหยุด และวันทำงานก็อยู่ในเมือง การออกกำลังกายก็เป็นเรื่องที่ต้องหาวิธีการให้เหมาะสมเท่าที่จะทำได้ ตอนนี้เขานำหนัก 40 กก.แล้ว ก็ไม่ถึงกับอ้วนมาก แต่ก็ท้วมกว่าเพื่อนๆ ในรุ่นราวคราวเดียวกัน
คิดหาวิธีกันอยู่นานว่าจะส่งเสริมให้เด็กๆ ได้ออกกำลังกายกันอย่างไร ไม่เหมือนตอนเราเป็นเด็ก เลิกเรียนก็กลับไปเล่นกีฬาที่โรงเรียนใกล้บ้านได้ แต่โรงเรียนในเมืองไม่ค่อยสะดวก
พอดีโรงเรียน อบจ.เขาเปิดสอนกีฬาเทควันโด ลูกชายเขาสนใจก็เลยให้ไปสมัครเรียน ขอให้ได้ออกกำลังกายเป็นใช้ได้ ได้มีโอกาสไปแวะดูการเรียนบ้าง ก่อนฝึกก็จะต้องวิ่งรอบสนามก่อน 1-3 รอบ แล้วจึงมาฝึก-เรียนอีกประมาณ วันละ 2 ชั่วโมง

ก่อนเรียนต้องวิ่ง-เดินออกกำลังกายก่อน
เด็กๆ ตั้งใจเรียนรู้กันมาก แม้จะเป็นกีฬาของต่างชาติ หากคิดว่าเป็นกีฬาแล้วก็จะมีความเป็นสากล คิดเสียว่าเป็นการเรียนรู้ ส่วนมวยไทยนั้นยังหาที่เรียนและเป็นระบบอย่างนี้ไม่ได้


ตอนนี้หาวิธีส่งเสริมให้เด็กๆ ออกกำลังกายได้แล้วครับ ใครสนใจจะนำไปใช้บ้างก็น่าจะดีเหมือนกันนะครับ
17 ธันวาคม 2551
Happy and Happy ครับ ท่านสิงห์ป่าสัก ออกกำลัง ส่งงานส่งการบ้านทาง IT
เลือกกิจกรรมเสริมได้ดีมาก น้องไผ่
ผู้ใหญ่..ขอไปใช้บ้างนะคะ
คุณลูกได้ออกกำลังกายแล้ว
คุณพ่อก็อย่าลืมออกกำลังกาย รักษาสุขภาพด้ยเช่นกันนะคะ
ด้วยความปรารถนาดีค่ะ
สวัสดีครับ อ.สิงห์
ดีใจด้วย น้องไผ่ได้ออกกำลังกานและมีวิชาติดตัว เทคอนโด
เอาใจช่วยน้องไผ่ด้วยครับ
ฝากบอกน้องไผ่
ใส่ชุดเทกวนโด เท่ห์มาก
ดูท่าทางทะมัดทะแมงตั้งใจดีครับ
-มาเยี่ยมดูน้องไผ่ "นักกีฬาทีมชาติคนต่อไป"คับ
-ท่าทางลูกบ่าวจะ"อิด" ขนาดนะคับ
-สุขสันต์วันศุกร์คับ