สัมภาษณ์บุคคลตัวอย่าง

Ping
คุณรสสุคนธ์ ปานอ่อน พยาบาลวิชาชีพ งานคัดกรอง แผนกผู้ป่วยนอก ซึ่งเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ตรงในการใช้การออกกำลังกายเพื่อกายภาพบำบัด และใช้สมาธิเพื่อสร้างเสริมคุณภาพชีวิต

สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณรสสุคนธ์ ปานอ่อน พยาบาลวิชาชีพ   งานคัดกรอง แผนกผู้ป่วยนอก  ซึ่งเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ตรงในการใช้การออกกำลังกายเพื่อกายภาพบำบัด  และใช้สมาธิเพื่อสร้างเสริมคุณภาพชีวิต คุณรสสุคนธ์เล่าว่าในปี 2542 เกิดอุบัติเหตุหลังหักต้องพักงานเพื่อรักษาตัว  จากนั้นอีก 6 เดือนต่อมาพอเริ่มดีขึ้นก็เกิดหกล้มที่บ้านทำให้ขาหัก เดินไม่ได้ต้องพักต่ออีก 3 เดือนเพื่อกายภาพบำบัด และหัดเดินใหม่   ซึ่งช่วงนั้นทำให้เดินแบบคนขาเป๋   รู้สึกสูญเสียภาพลักษณ์และสุขภาพจิตแย่มากๆ แต่โชคดีที่ครอบครัวสามีและลูกๆให้กำลังใจ ช่วงนั้นเองที่ทำให้มาสนใจธรรมะมากขึ้นเมื่อแพทย์อนุญาตให้ออกกำลังกายได้ก็เต้นแอโรบิคทุกวัน วันละอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงทำต่อเนื่องมาตลอด 6 ปีแล้ว ร่วมกับการทำบุญ สวดมนต์ และฟังธรรมที่วัดเป็นประจำ (ทุกวันอาทิตย์) ปัจจุบันคุณรสสุคนธ์ไม่ค่อยเจ็บป่วย เดินตรง ทำงานคล่องตัว แม้อายุ 53 ปีแล้วก็ตาม เป็นแกนนำชมรมแอโรบิคของบำราศฯ ยังออกกำลังกายทุกวันๆละครึ่งชั่วโมง รวมทั้งนั่งสมาธิวันละประมาณครึ่งชั่วโมงด้วย ถือว่าเป็นบุคคลตัวอย่างที่ใช้วิกฤติด้านสุขภาพเป็นโอกาสในการพัฒนาด้านร่างกายและจิตใจของตนเอง ในสถาบันของเรามีบุคคลตัวอย่างหลายท่าน ซึ่งดิฉันก็ได้ทยอยไปสัมภาษณ์(ตามที่หลายท่านได้แนะนำมา)เพื่อลงในข่าวสารบำราศฯ ให้ชาวบำราศฯได้มีโอกาสชื่นชมกัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พัชรา ศูนย์พัฒนาคุณภาพ

คำสำคัญ (Tags)#km#สัมภาษณ์บุคคลตัวอย่าง

หมายเลขบันทึก: 22870, เขียน: 07 Apr 2006 @ 08:24 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 16:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

IP: xxx.144.160.247
เขียนเมื่อ 

ขอชื่นชมด้วยคน   จะพยายามทำตาม