วันที่  10-11 พ.ย.51 ที่ผ่านมาได้เข้ารับการฝึกอบรมผู้ประเมินคุณภาพการศึกษาภายในระดับอุดมศึกษาหลักสูตรที่2 รุ่น4 ณ ห้องประชุมชั้น8 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง     ทางคณะฯนำโดยผศ.ดร.ผ่องลักษม์ จิตต์การุญ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ และทีมประกันคุณภาพของคณะฯ ทั้งทีมเข้ารับการอบรมในครั้งนี้    เพื่อให้ทีมงานมีความเข้าใจเกณฑ์การประเมินมากขึ้น  จะได้เตรียมความพร้อมสำหรับงานด้านประกันคุณภาพ

             การฝึกอบรมได้รับความรู้โดยวิทยากรจากสกอ. ศ.นายแพทย์วุฒิชัย  ธนาพงศธร บรรยายเกี่ยวกับการประกันคุณภาพการศึกษาภายในระดับอุดมศึกษา  หน้าที่ จรรยาบรรณ บทบาทผู้ประเมิน  เทคนิคการประเมินคุณภาพ ผลการประเมิน  การเขียนรายงานผลการประเมินฯ  ตลอดจนเกณฑ์การประเมิน

                ในช่วงบ่ายได้มีการแบ่งกลุ่มเพื่อฝึกปฏิบัติ และมอบหมายงานให้ฝึกวิเคราะห์ประเด็นจาก SAR และข้อมูลพื้นฐาน  โดยแต่ละกลุ่มจะมีการกระจายสถาบันการศึกษาเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้  โดยผู้เขียนได้กลุ่มที่ 11 และได้รับการมอบหมายให้เป็นประธานกลุ่ม

ในกลุ่มได้รู้จักน้องๆจากคณะวิทยาการจัดการที่ลำปางทำให้ได้รับการอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี

      ในวันแรกที่กลุ่มค่อนข้างเครียดมากทำการวิเคราะห์กันจนถึง 1 ทุ่ม โดยทางเจ้าภาพได้จัดอาหารเลี้ยงที่ด้านล่าง  และเนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลลอยกระทง จึงมีการจัดเตรียมโคมลอยไว้สำหรับปล่อยกันด้วย   ทราบมาว่าบางกลุ่มยังกลับขึ้นไปทำงานต่อถึงสามทุ่ม เป็นการฝึกอบรมที่เข้มจริงๆ

ในวันที่สองของการอบรม  ได้มีการเฉลยการวิเคราะห์ SAR ในวันแรก   โดยให้ประธานแต่ละกลุ่มร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้

 

               ในช่วงบ่ายมีการฝึกการเขียนรายงานผลการประเมินคุณภาพ และส่งตัวแทนนำเสนอผลการฝึกปฏิบัติและการอภิปรายร่วมกันระหว่างวิทยากรและประธานกลุ่ม  

ในการฝึกอบรมครั้งนี้ผู้เข้าอบรมจะได้รับประกาศนียบัตร  ส่วนผู้ที่เคยได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ประเมินภายในของสถาบัน  หลังการอบรมครั้งนี้ก็จะได้ลงในเว็บไซด์สกอ.เป็นผู้ประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอกได้ทันที

ขอเก็บภาพกลุ่มกับท่านวิทยากร