เรื่องกล้วย...กล้วย..!!


นี่แหละเค้าว่า...เรื่องกล้วย..กล้วย...ประโยชน์ล้นเหลือเนอะ

  

 


วันนี้ว่ากันด้วยเรื่องกล้วย..กันดีกว่า  


     "กล้วย" เป็นผลไม้ที่หากินได้ง้าย..ง่าย  ในเมืองไทย ปลูกก็ง่าย ซื้อหาก็ได้ในราคาไม่แพง แถมกินแล้วยังได้ประโยชน์แสนคุ้ม แถมรสชาติยังอร่อยดีเสียอีก

      "กล้วยหอม" ก็เป็นกล้วยชนิดหนึ่งที่รสชาติดีแถมมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้อง เพราะในกล้วยหอมมีสารลดกรดตามธรรมชาติอยู่ อีกทั้งยังช่วยแก้อาการไม่อยากจะตื่นในตอนเช้า (Morning Sickness) หากกินกล้วยหอมในระหว่างมื้อเช้า เที่ยงหรือเย็น ก็จะช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดและแก้อาการดังกล่าวในตอนเช้าได้ และในกล้วยหอมนั้นมีวิตามินบีอยู่มาก จะช่วยลดความเครียด และความอ่อนล้าได้

    
คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือเป็นแผลในลำไส้ การกินกล้วยหอมเป็นประจำยังทำให้มีการเคลือบผิวภายในกระเพาะอาหารลดการเป็นแผลในกระเพาะได้ และเส้นใยในกล้วยหอมก็จะช่วยให้การย่อยอาหารของลำไส้เล็กดีขึ้น ขับถ่ายได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้กล้วยหอมยังช่วยปรับระดับอุณหภูมิในร่างกาย การกินกล้วยหอมในวันที่อากาศร้อนๆ ก็จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงได้บ้าง

   
ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องกินเท่านั้น แต่ยังมีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ อยู่ว่า ใครที่โดนยุงกัดเป็นตุ่มมา ให้ลองใช้เปลือกกล้วยหอมด้านในถูบริเวณที่ถูกยุงกัด ก็จะสามารถช่วยลดอาการคันหรือบวมได้ด้วย

 

 

ล้วพบกันใหม่จ้า


หมายเลขบันทึก: 227406เขียนเมื่อ 4 ธันวาคม 2008 21:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 03:47 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่าน


ความเห็น (4)
  • ง่ายเหมือนปากเข้ากล้วย เอ้ย
  • กล้วย้เข้าปาก
  • อิอิ

จ้าครูโย่ง หัวหน้า~ natadee ขอบคุณที่แวะมาหาซื้อกล้วยไปกินเพื่อสุก..กะ..พาบ..!!

ซื้อกล้วยสักเครือหน่อย..ประโยชน์เยอะจริงๆนะคะ

ดีใจค่ะ..ที่คุณadd เลือกทานผลไม้ไทย...จ้า

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท