สมัยก่อนที่ผมทำรายการวิทยุภาคมุสลิม มีพระรูปหนึ่งฟังรายการประจำ ท่านโทรศัพท์มา
สนทนากับผมบ่อยๆวันหนึ่งท่านอยากจะศึกษาพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอ่าน ฉบับแปลภาษาไทย ว่าจะซื้อได้ที่ไหน ผมแนะนำร้านเสร็จ เมื่อท่านมีโอกาสเดินทางมากรุงเทพฯท่านก็เข้าไปเลือกซื้อหนังสือต่างๆรวมทั้งพระมหาคัมภีร์อัล-กุอ่าน ฉบับแปลภาษาไทย ปรากกฎว่าคนขายไม่ขาย คือพระมหาคัมภีร์อัล-กุอ่าน ไม่ขายพระว่างั้นเถอะ ผมมานั่งคิดมุสลิมไม่เข้าใจ หรืออิสลามสัมผัสยากหรืออะไรกันแน่ ที่ทำให้อิสลามในประเทศไทย คนไทยไม่รู้เรื่องอิสลามแบบละเอียดพอ เช่นจะรู้จักอิสลามก็ไม่กินหมู มีเมียได้ 4 คน ซึ่งประเด็นเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องท้ายๆของอิสลาม กรณีที่ผมนำเสนอ ผมเลยมาสรุปว่ามุสลิมเอง ก็ไม่เข้าใจอิสลามอย่างแท้จริง เพียงแต่มีความรู้เรื่องศาสนาดีแต่ขาดความเข้าใจ แบบลึกซึ้ง อัล-กุรอ่าน เองได้บอกอัล-กุรอ่านถูกประทานมาเพื่อมนุษยชาติ ก็หมายความว่ามนุษย์ทั้งโลก ผมมุสลิมเองน่าจะเป็นอุปสรรค์ข้อหนึ่งจากหลายๆข้อ ที่ทำให้อิสลาม คนไม่อยากรู้จัก อีสลามสัมผัสยากหรือไม่เป็นประเด็นที่ผมอยากจะขอแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประเด็นที่ผมนำเสนอ ผมคิดอาจจะมีมุสลิมบางท่านตั้งข้าหาผมอย่างรุนแรง แต่ผมชินกับปัญหาเหล่านี้แล้ว เพราะผมคลุกคลีสัมผัสกับเพื่อนต่างศาสนิกมาโดยตลอด ชนิดแบบบริสุทธิ์ใจ ผมจึงทราบประเด็นปัญหา หลายครั้งบนเวทีอภิปรายผมนำเสนอประเด็นท้าทาย นักวิชาการมุสลิม(โต๊ะครู)ว่าท่านน่าจะไปอภิปรายในงานวัดบ้าง แต่งหนังสือที่ให้คนที่มิใช่มุสลิมอ่านบ้างซิ หลายครั้งผมก็ได้รับก้อนอิฐ แต่ผมอาจจะมีมุมมองที่แตกต่างออกไป ผมคิดว่าความรู้อย่างเดียวไม่สามารถทำให้อิสลามเป็นที่เข้าใจได้ ท่านต้องมีความเข้าใจด้วย “อิสลามสัมผัสยากหรือไม่ สาเหตุมาจากอะไร”ร่วมแลกเปลี่ยนกันอย่างสร้างสรรค์ครับ
สลามคุณเบดูอิน
ทิ้งโจทย์ใหญ่ไว้เป็นการบ้านแต่เช้าเลยน่ะ
สาเหตุมาจากความไม่รู้ ความรู้ที่ไม่ถูกต้อง คือไม่รู้ และไม่ศึกษา
นับถือศาสนาตามสำเนาทะเบียนบ้าน(ได้สัก 50 คะแนนมั้ยนี้)
สวัสดีคะคุรเบดูอิน
คงต้องค่อยศึกษาและเรียนรู้กันต่อไปคะ
ถ้าอยากศึกษาอย่างถ่องแท้และตั้งใจ
คงจะไม่ยากใช่ไหมคะ
ฝากบอกท่านบังหีม
คิดถึงคะ เรียนเป็นอย่างไรบ้าง
ไม่เจอกันนานแล้ว งานคงหนักมาก
ขอให้มีสุขภาพที่ดีคะ
-สลามบังหีม เช้านี้ผมเดาว่าบังหีมต้องแวะมาเลยทิ้งโจทย์ใหญ่สำหรับหนุ่มน้อย ข้อคิดเห็นโดนใจครับ คะแนนให้มากไป
-สวัสดีคุณประกาย ผมชอบท่าคุณในรูปเหมือนเด็กๆ ขอบคุณครับ คนรู้ในสังคมมุสลิมมากนะครับ แต่ผมกำลังหาคนเข้าใจ บังฮีมคุณประกายถามมา ถ้าจะตอบในบล็อกผมยินดีมาก
-สวัสดีครับคุณคนพลัดถิ่น คุณเป็นคนน่าสงสารมากพลัดถิ่นเหมือนผมแหละครับเบดูอินคนเร่ร่อน ขอบคุณมาก ประโยคสั้นแต่แฝงไปด้วยปรัชญานะเนียสมกับเป็นคนพลัดถิ่น
สวัสดีเจ้าค่ะ น้าเบดูอิน
น้องจิแวะมาเยี่ยมเจ้าค่ะ น้องจิไม่ค่อยรู้เรื่องอิสลามสักเท่าไหร่ แต่กำลังจะเรียนในเรื่องของ อารยธรรมอิสลามในเทอมนี้เจ้าค่ะ ถ้ามีปัญหาอะไร ขอคำปรึกษาจากน้าด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าเจ้าค่ะ อิอิ รักษาสุขภาพด้วยเจ้าค่ะ...หนูจิ
สวัสดีหลานจิ (เรียกผมน้าแล้วเรียกตัวเองว่าน้องผมเลยงง)น้าดีใจที่หลานสนใจ นี่ชมด้วยใจจริงเลยนะ เห็นในรูปนั่งเรียบร้อยพูดเพราะอีกต่างหาก อยากให้เด็กไทยเอาตัวอย่างหลานไปใช้มาก ขอบคุณที่ช่วยกันรักษาวัฒนธรรมไทย น้ายินดีให้คำแนะนำ อีเมล์มาก็ได้ ขอให้หลานประสพความสำเร็จในชีวิตด้วย
สวัสดีครับ
บันทึกนี้น่าสนใจครับ
ผมซื้อหนังสือเกี่ยวกับอิสลามมาอ่าน 3-4 เล่ม บอกได้เลยว่า หายาก สำหรับเราๆ ที่ไม่ใช่อิสลาม แต่ชาวมุสลิมคงจะรู้ดีว่ามีให้ซื้อหากันที่ไหนบ้าง
นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญ..
จะว่าไปแล้ว ศาสนิกชน (และคนที่อ้างว่าเป็น) ก็ไม่น้อย ที่ไม่ค่อยจะลึกซึ้งกับเนื้อหาจริงๆ, เป็นพุทธแต่ในทะเบียนบ้าน รู้แต่ว่าทำบุญต้องไปวัดเท่านั้น หรือเป็นคริสต์แต่ในทะเบียนบ้าน ประมาณนั้น ฯลฯ... โดยมากศรัทธาจะมากหน่อย อย่างอื่นก็กะพร่องกะแพร่ง
สวัสดีครับคุณธวัชชัย ดีใจที่แวะมาเยียม คนไทยถ้าเป็นอย่างคุณอย่างผมปัญหาก็ไม่เกิดเราจะศึกษาซึ่งกันและกัน เรื่องหนังสือถ้าในกรุงเทพฯจะหาง่าย ที่ศูนย์หนังสืออิสลามตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางอิสลามฯคลองตัน แต่แนะนำว่าจะต้องดูให้ดีบางครั้งถ้าเราอ่านไม่ได้เริ่มจาก ก.ไก่ ไปก่อนอาจจะไม่อ่านเลยก็ได้คืองง และอีกอย่างหนังสือส่วนใหญ่เป็นหนังสืออิสลามที่ให้คนมุสลิมอ่าน ผมถึงตั้งประเด็นนี้ไง
มาชม
ผมเข้าไปในห้องสมุดด้านศาสนาอิสลาม เพื่อค้นหาข้อมูลในพระคัมภีร์ มีนิสิตชาวมุสลิมน้ำใจงามช่วยหาหนังสือให้ด้วยละนี่
อิ อิ อิ
สวัสดีค่ะ
เคยมีโอกาสไปที่ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทยเมื่อหลายปีมาแล้วค่ะ
ช่วงนั้นเป็นช่วงที่กำลังมีข่าวความไม่สงบที่ 4 จังหวัดทางใต้
ไม่เห็นศูนย์หนังสือ เพราะมีภารกิจต้องไปติดต่องาน
แต่เป็นประสบการณ์ที่ได้เห็นได้สัมผัสสถานที่ที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนา
ในตอนนั้นได้แต่แอบมอง เพราะกลัวว่าจะทำอะไรที่ผิดธรรมเนียม
เพราะไม่มีความรู้เกี่ยวกับอิสลามเลย
ตอนกลับออกมาได้ขออนุญาตเจ้าหน้าที่ถ่ายภาพสถานที่ไว้
เพื่อนำไปวางแผนจัดนิทรรศการภาพถ่าย
ก็ถ่ายภาพไปเรื่อยๆ อย่างเปิดเผย จนกระทั่งถึงประตูทางออก
หลังจากเก็บกล้องลงกระเป๋าเดินมาที่ปากซอย
มีผู้ชายคนหนึ่งขับรถตามออกมาจอดตรงหน้า
แล้วหยิบกล้องมาถ่ายรูปแจ๋วเอาไว้...
ก็งงและตกใจพอสมควร ไม่รู้ว่าทำอะไรผิด ไปคนเดียวด้วยจะทำไงดี
เพราะตอนที่จะถ่ายภาพก็ขออนุญาตเจ้าหน้าที่ด้านในแล้ว
ใจสั่นหน่อยๆ เพราะเขาดูโกรธๆ อยู่ เขาถามว่าถ่ายรูปไปทำไม
ก็ชี้แจงกันเอาบัตรประชาชนให้เขาดู และให้เหตุผลว่ามาถ่ายภาพไปทำงาน
เขาจึงบอกว่าเชื่อที่แจ๋วพูด...ว่ามาถ่ายภาพเพื่อไปใช้ในการทำงานจริงๆ
เขาบอกว่าสถานการณ์ช่วงนั้นไม่น่าวางใจ และมุสลิมทุกคนรักกัน
จึงช่วยกันดูแลความปลอดภัย
กลับมาแล้วก็ยังตกใจไม่หายและจำได้มาจนวันนี้เลยค่ะ :)
ตอนวันจัดงานนิทรรศการจริงมีเพื่อนที่ทำงานไปด้วย เขาชอบเครื่องดื่มและอาหารที่นั่นมากเลยค่ะ
-สวัสดีครับumi คุณโชคดีที่พบมุสลิมที่เข้าใจ แต่ถ้าคุณข้อความข้างล้างคุณก็จะเป็นอีกแบบ
-สวัสดีครับคุณแจ๋ว ไม่ทราบว่าตอนนั้น ปีไหน สมัยที่ผมเป็นเลขาธิการสภาองค์การมุสลิมแห่งประเทศไทย ผมก็จะประจำอยู่ที่นั้น ถ้าตอนนั้นอยู่ในช่วงสงครามอิรัคละก็อต้องบอกว่าความหวาดระแวงมีสูงมาก แต่ด้วยมรรยาทของมุสลิมแล้ว มุสลิมคนนั้นก็ทำไม่ถูกต้อง อิสลามให้ใช้คำพูดที่งดงามแม้กระทั้งศัตรูก็ตาม แม้ตอนนั้นถ้าเจอะผมก็จะนำมาถ่ายเองเลย
สวัสดีอีกครั้งค่ะ
งานนิทรรศการภาพถ่ายที่กล่าวถึงจัดราวๆ เดือนตุลาคม ปี 2547 ค่ะ
แจ๋วไม่ได้โกรธผู้ชายคนนั้นนะคะ เพียงแต่ตกใจ...
และที่ไม่มีเจ้าหน้าที่พาไปถ่ายภาพก็อาจจะเป็นเพราะ
แจ๋วเองที่เกรงใจว่าจะรบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่
ก็เลยขออนุญาตคุยงานให้จบ และลากลับพร้อมๆ กับขออนุญาตถ่ายภาพไปในคราวเดียวก็เป็นได้ค่ะ
แต่ก็เข้าใจเหตุผลตามที่ได้คุยกันนะคะ แล้วสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นไม่น่าวางใจจริงๆ
เพราะมีข่าวความไม่สงบทางใต้ไม่เว้นแต่ละวัน
สิ่งที่ไม่ได้เล่าก็คือ...ในการไปทำงานนั้นได้รับความช่วยเหลือจากคุณนิติ ฮาซัน
และเจ้าหน้าที่ท่านอื่นๆ ของมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามเป็นอย่างดี
ปัจจุบันเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งของแจ๋วก็นับถือศาสนาอิสลามค่ะ
เลยได้ถามนู่นนี่ที่เป็นข้อสงสัยบ่อยๆ ^_^
สวัสดีอีกครั้งเช่นกัน คุณพี่นิติ ฮาซัน เป็นประธานสภาองค์การฯผมเป็นเลขาฯอยู่ครับ เราน่าจะรู้จักกันนะครับ หน้าคุณเป็นดอกไม้ผมเลยไม่รู้ว่าเป็นใคร มีอะไรเรื่องศาสนาก็ถามไถ่ได้ยินดีเสมอ การสงสัยทำให้เรารู้จักกันมากขึ้นนะครับ
เจริญพร โยมเบดูอิน
เจริญพร
สวัสดีครับคุณนก คุณชมคนมุสลิมมากไป มุสลิมก็เป็นคนมีอีจฉาริษยา รักโลภ โกรธ หลง ศาสนาสอนดีแต่คนจะดีหรือไม่นั้นอีกเรื่อง ผมขอบคุณแทนมุสลิมทุกคน หัวใจคุณกว้างดั่งมหาสมุทร ขอให้มีความสุขและเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
เรียนท่านพระปลัด ท่านนี่เป็นพระภิกษุที่สุดยอดจริง ขออนุญาตชมตรงๆไม่น่าจะผิดศิลนะครับท่าน