วันนี้เขียนเล่าเรื่องการยื้มเตียงดีกว่านะคะ แวดวงโรงบาลคงได้ยินเรื่องนี้บ่อยปกติเตียงผู้ป่วยจะแยกเป็นแผนกๆ ค่ะ เพื่อความสะดวกและความปลอดภัยของผู้ป่วยที่จะได้พบกับทีมการรักษาที่มีความชำนาญเฉพาะทางทั้งแพทย์และพยาบาล....

 วันนี้ที่ward ผู้ป่วยเต็ม 34 เตียง หลังจากแพทย์ทุกสายตรวจผู้ป่วยทุกรายเสร็จเรียบร้อย ก็มีโทรศัพท์เข้ามาจากแผนกศัลย์. พี่รับสายเอง พี่..ผมหมอ...นะ พี่มีเตียงว่างมั้ย.. ขอยืมให้คนไข้ผมหน่อย มาเตรียมลำไส้ก่อนผ่าตัดเอง  พี่บอกว่า เตียงเต็มค่ะ แต่มีย้ายไปICU 1 คน พ.ถามกลับว่า แล้วมีคนไข้กลับบ้านมั้ยพี่ ..บอกว่ามีค่ะประมาณ4 คน ..แล้วยืมได้มั้ย ..บอกว่า. แหม หมอรุกพี่ตั้งแต่เช้าเลยนะ คนไข้แผนกพี่เองยังไม่ได้admitเลย ปกติอย่างน้อยๆก็ไม่ต่ำกว่า 5 รายแหละ แล้วยืมได้มั้ย.. หมอก็ต้องยืมกับอจ.แพทย์หัวหน้าสายที่ออกตรวจโอพีดีนั่นแหละค่ะเพราะพี่ก็ไม่รู้ว่าวันนี้ โอพีดีมีกี่รายที่ต้องadmit..

....สักพักก็มีโทสับจากโอพีดีมา..พี่ติ๊ก..พี่ให้เขายื้มเตียงเหรอ ผมยังไม่ได้admit เลยอะ..บอกว่า..พี่ไม่ได้ให้ยืม พี่บอกว่าพี่มีคนไข้กลับบ้าน.4.คนย้ายไอซียู 1คนแค่นั้น 

...เออแล้วพี่บอกเค้าทำไมว่ามีคนไข้กลับบ้าน...อ้าว  ก็มีคนไข้กลับบ้านจิงนี่..พี่ๆ ทีหลังถ้าเตียงว่างไม่ถึง 5 พี่บอกไปว่าเตียงเต็มหน่ะ  เพราะคนไข้แผนกเราadmit วันๆไม่น้อยกว่า 5อยู่แล้ว.....พี่บอกว่า.. อ้าวทำไมให้พี่โกหกล่ะ ผิดศีลไม่เอา ยังไงเค้าก็checkเตียงว่างทางcomได้อยู่แล้ว ถ้าจารย์ไม่พร้อมให้ยืมก็บอกได้นี่ว่า ให้รอก่อนถ้าหลังจากคนไข้แผนกเราadmitแล้วยังมีเตียงว่างก็ค่อยให้ยืม เพราะcaseที่ยืมก็รอได้...   บรือๆๆๆๆๆมา อีกหลายคำ..............เฮ้อ....เกิดเป็นคนกลางนี่หนอ..แสนจะลำบาก อยากให้ทุกคนได้เตียงตามที่ต้องการ แต่มันไม่พอจิงจิ้ง..ทำไงดี.พูดกันเล่นๆว่า น่าจะมีเตียง 2 ชั้น...อิอิ...