เตรียมเสนอผลงานสร้างสรรค์ ส.6..: "คุณเอื้ออำนวย"

คุณเอื้ออำนวย..กับการให้..ให้..และให้..
   สัปดาห์ที่ผ่านมา พี่เม่ยมีภารกิจที่ต้องช่วยน้องๆเตรียมข้อมูล เตรียมสไลด์เพื่อนำเสนอผลงานสร้างสรรค์ ส.6 ของคณะแพทย์ และเมื่อเตรียมเรียบร้อยแล้วก็นัดกันซ้อมใหญ่ ก่อนที่จะนำเสนอจริงในวันจันทร์ที่ 3 เม.ย. ที่จะถึงนี้
ตา..เป็นคนที่เริ่มต้นเตรียมงานก่อนเพื่อน จัดเตรียมสไลด์ เตรียมสคริปท์สำหรับพูด และซ้อมพูดกับพี่เม่ยหลายรอบแล้ว ส่วนนุก.. มีภารกิจอื่นที่ต้องจัดการให้เรียบร้อยก่อน จึงเพิ่งเตรียมข้อมูลและสไลด์เสร็จเมื่อต้นสัปดาห์นี้เอง นอกจากสองคนนี้แล้วก็ยังมีน้องพงศ์(นายดำ).. ที่เตรียมสไลด์มาเรียบร้อยเพื่อรอซ้อมพูดในห้องประชุม และน้องกร..ที่มีข้อมูลดิบมาให้ดูกันก่อน เพราะยังเตรียมสไลด์ไม่เรียบร้อย
   การซ้อมก็ให้พูดเหมือนจริงกันเลยค่ะ ท่าน CKO และ อ.หมอเสาวรัตน์ เข้ามานั่งฟังและช่วยให้คำแนะนำ แก้ไข ลำดับขั้นตอน จับประเด็นที่ต้องเน้นต้องพูด...งานนี้ท่าน CKO พูดเองว่า "ใครมาซ้อมกับเรา..รับรอง..กระจุย!" ฟังดูแล้วน่าตกใจ แต่ความหมายก็คือท่านช่วยดูให้ทุกขั้นตอน แนะนำการเขียน การพูด การเสนอข้อมูลให้ลื่นไหลและให้เห็นเป้าหมายชัดเจน ส่วน อ.หมอเสาวรัตน์นั้นเล่า ท่านก็มีประสบการณ์ในการสร้าง ผู้นำเสนอผลงานในกิจกรรมต่างๆมาแล้วมากมาย ย่อมมีเทคนิควิธีการที่จะช่วยให้ เข้าตากรรมการ ได้โดยง่าย...
ทุกคนก็เลยต้อง ซ้อมแล้วซ้อมอีก แก้ไขสไลด์แล้วแก้ไขอีก พี่เม่ยก็คอยให้กำลังใจน้องๆว่า อย่าเพิ่งหมดแรง..เนี่ย..ได้ซ้อมอย่างนี้แหละดี..จะได้มั่นใจ (และเพื่อเป็นการยืนยันก็เลยบอกน้องๆว่า พี่ก็เคยเจออย่างนี้มาแล้ว รับรอง"คุ้ม") น้องๆทุกคนก็ดูจะเข้าใจกันดี...ซ้อมกันตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ เฉลี่ยคนละประมาณ 2-4 รอบ..ในระหว่างการซ้อมก็แก้ไขสไลด์กันไปด้วย จนกระทั่งวันศุกร์เย็น ท่าน CKO และ อ.หมอเสาวรัตน์ ก็บอกว่า "เอาล่ะ..พอใช้ได้แล้ว..ไปเตรียมตัวกันให้พร้อมเพื่อเสนอจริงในวันจันทร์เลยนะ!"
   น้องๆก็เดินกันตัวเบากลับบ้าน (แต่ใจคงจะหนักอึ้ง..เพราะความกังวล) นี่ก็เป็นความสำเร็จกันไปถึงสองขั้นแล้ว (จากบันไดสามขั้นของการทำงาน) คือ ได้ทำและทำได้ (ส่วนจะทำได้ดี หรือไม่ต้องรอลุ้นวันจันทร์ค่ะ)
   ความสำเร็จในการได้ทำ และทำได้ของน้องๆทั้งสี่คน ก็เพราะความตั้งใจ ความพยายาม และความรู้ความสามารถของน้องๆเอง และยังมีปัจจัยพิเศษอีกอย่างหนึ่งเข้ามาเสริมคือ....มี คุณเอื้ออำนวย (เน้น...เอื้ออำนวย) คือท่าน CKO และ อ.หมอเสาวรัตน์ ที่ท่านทั้งให้เวลา ให้ไมตรี ให้โอกาส แล้วยังช่วยแนะนำ แก้ไข สอน สั่ง ให้กำลังใจ..ให้..และ..ให้  จนสำเร็จ
   คุณเอื้ออำนวย..เป็นตำแหน่งใหม่ที่พี่เม่ยเทใจมอบให้กับทั้งสองท่าน..เพื่อแสดงความขอบคุณแทนน้องๆทุกคนด้วยค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Hemato หรรษาความเห็น (1)

ปารมี
IP: xxx.146.247.70
เขียนเมื่อ 

ชอบคำนี้จังค่ะ  สงสัยจะกลายเป็นคำฮิตติดชาร์ทในวงการ KM เมืองไทยต่อไปแน่ๆ เลย