นิทานสอนใจ

นิทานก่อนนอนที่อ่านให้ลูกฟังช่วงนี้ก็มีเรื่อง "แมวล้านตัว" เป็นตัวเลือกตัวหนึ่ง ซึ่งให้ข้อคิดต่างๆมากมาย เนื้อเรื่องย่อมีอยู่ว่า

 

  • มีชายชราและหญิงชราขี้เหงาคู่หนึ่ง หญิงชราบอกชายชราว่าแมวซักตัวจะทำให้หล่อนมีความสุข 

  • ชายชราก็ออกค้นหาแมวตัวหนึ่ง แต่ก็ต้องประหลาดใจเพราะได้ไปเจอหุบเขาที่ปกคลุมไปด้วยแมวนับร้อย นับพัน นับล้าน นับพันล้าน นับล้านล้านตัว

  • เขาก็มองหาตัวที่สวยที่สุดเพื่อจะนำกลับบ้าน เมื่อเขาเลือกได้ตัวหนึ่ง เขาก็จะเห็นอีกตัวหนึ่งที่สวยกว่า และตัดสินใจนำกลับไปบ้านด้วย

  • ในที่สุดเมื่อเขากลับถึงบ้าน เขาก็ได้พาแมวทั้งหมดกลับบ้านไปด้วย

  • หญิงชราตกใจที่ชายชรานำแมวกลับมามากมายและบอกว่าเราสามารถเลี้ยงดูได้เพียงตัวเดียวเท่านั้น +_+"

  • ในที่สุดบรรดาแมวทั้งหลายก็พากันต่อสู้แย่งชิงเพราะคิดว่าตัวเองสวยที่สุดและต้องการให้ชายชราและหญิงชราเลี้ยงดูตัวเอง กัดกัน ข่วนกัน กินกัน

  • ในที่สุดก็เหลือแมวซอมซ่อตัวหนึ่งแอบในพุ่มไม้ เพราะแมวตัวนี้ไม่ได้โต้เถียงกับตัวอื่นๆว่าตัวเองสวย จึงไม่มีแมวตัวไหนมากัดมัน

  • ชายชราและหญิงชราได้นำมันกลับมาเลี้ยงดูจนกลายเป็นแมวที่สวยงามที่สุดสำหรับพวกเขา และอยู่กันอย่างมีความสุข