ธปท.หั่น ศก.ปี 52 โตต่ำ 3.8% จี้รัฐฟื้นเชื่อมั่น-บริโภค สศค.ชี้ท่องเที่ยวหดแน่

ธปท.วิตกเศรษฐกิจ 52 อ่วมพิษวิกฤติการเงินชัดเจนขึ้น หั่นจีดีพีเหลือ 3.8-5% แนะรัฐเร่งฟื้นเชื่อมั่น กระตุ้นการบริโภค สศค.ไม่ตกขบวน เตรียมปรับลดเป้า ศก.อีกครั้งเดือน พ.ย.นี้ ระบุการเมืองป่วนท่องเที่ยวทรุดแน่

นางธาริษา   วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในปี  2552       จะ ขยายตัวชะลอลงจากปีนี้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาวิกฤติการเงินสหรัฐมากกว่าปีนี้ โดยเฉพาะการขยายตัวส่งออก   ดังนั้น  ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นในเกิดขึ้นภายในประเทศเพื่อให้เกิดความต้องการอุปโภคบริโภคและส่งออกภาคบริการ   โดยเฉพาะการท่องเที่ยวทดแทนการส่งออกสินค้า

นางธาริษากล่าวว่า    นโยบายการเงินพร้อมจะมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ  แต่ยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีความจำเป็นต้องเรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน  (กนง.) ก่อนการประชุมจริงวันที่  3 ธ.ค. เนื่องจากไทยไม่ถูกกระทบจากปัญหาวิกฤติการเงินสหรัฐ และการประชุมครั้งก่อนได้พิจารณาปัจจัยเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจและการเงินครบทุกด้านแล้ว

น.ส.ดวงมณี    วงศ์ประทีป  ผู้ช่วยผู้ว่าการ  สายนโยบายการเงิน ธปท.กล่าวว่า ธปท.ได้ปรับลดอัตราเติบโตของปี 2551 และ 2552 ลงเป็น 4.3-5.0% และ 3.8-5.0% ตามลำดับ จากเดิม 4.8-5.8% และ 4.3-5.8% เนื่องจากปัจจัยเสี่ยงมีเพิ่มขึ้นทั้งจากภายในและนอกประเทศ ทั้งนี้  มีโอกาสสูงที่เศรษฐกิจโลกอาจจะเข้าสู่ภาวะถดถอยรุนแรงในปี  2552  ผลพวงจากวิกฤติการเงินสหรัฐ   นอกจากนั้นยังมีปัญหาความไม่มีเสถียรภาพทางการเมือง อาจกระทบต่อการขยายตัวของอุปสงค์ในประเทศ "การเมืองมีผลต่อจีดีพีทั้งปีนี้และปีหน้า   ซึ่งกระทบต่อความเชื่อมั่นเอกชนไทยและต่างชาติ  โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ซึ่งไม่รู้ว่าการบริโภคและการลงทุนจะชะลอไปเท่าไร" น.ส.ดวงมณีระบุ

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยปีหน้าจะขยายตัวลดลง คาดว่าใกล้เคียง 4.5%

นายสมชัย   สัจจพงษ์  ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ในเดือน  พ.ย.นี้  สศค.       จะปรับประมาณการอัตราขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจปี 2551 และปี 2552 อีกครั้ง โดยขณะนี้ยังยืนตัวเลขเดิมคือ           ปี 2551 ขยายตัวได้ 5.1% ส่วนปี 2552 จะขยายตัว 4-5%  "ปีนี้โต 5.1% จากที่เคยตั้งเป้าไว้ 6% แต่ระดับนี้ถือว่าดีกว่าในกลุ่มอาเซียนแล้ว ส่วนปีหน้าเรามีความมั่นใจสูงว่าเศรษฐกิจโลกจะชะลอลง และจะมีผลกระทบเศรษฐกิจต่อไทยโดยเฉพาะด้านการส่งออกและการท่องเที่ยว แต่คิดว่าจีดีพีขยายตัว 4-5% ได้ เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจเรายังแข็งแกร่ง ซึ่งก็ต้องขึ้นกับมาตรการของรัฐบาลที่จะออกมา รวมถึงมาตรการที่ออกไปแล้ว และสถานการณ์การเมืองด้วย"  นายสมชัยกล่าว

ส่วนผลกระทบจากปัญหาทางการเมืองที่มีการสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่สามารถประเมินผลกระทบออกมาเป็นตัวเลขที่ชัดเจนได้ แต่จากสถานการณ์          ทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา ผลกระทบที่เกิดขึ้นชัดเจนที่สุดคือด้านการท่องเที่ยว ที่จะไม่สามารถขยายตัวได้        ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

ไทยโพสต์ เดลินิวส์ มติชน

20   ตุลาคม   2551

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลางความเห็น (0)