อาหารช่วยรักษาอาการไมเกรนได้อย่างไร


อาหารช่วยรักษาอาการไมเกรนได้อย่างไร

     โดยทั่วไปแล้ว  มีข้อมูลบ่งชี้ว่าระดับน้ำตาลในเลือดที่ลดต่ำอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไมเกรน  ดังนั้นเพื่อที่จะรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของเราให้คงที่จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ  

     อาหารที่ช่วยบรรเทาความรุนแรงของการปวดไมเกรนเช่น   ผักใบเขียว    ถั่วเมล็ดแห้ง   ฟักทอง        เห็ดหอมสด  นม  เครื่องในสัตว์  ผักหวาน  อาหารพวกคาร์โบไฮเดรต

    หากต้องการลดอาการอักเสบ  ควรรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมกา-3ในปริมาณสูง  เนื่องจากกรดไขมันตัวนี้จะช่วยจัดการกับโรคไมเกรนได้  และหากยังมีอาการคลื่นไส้  วิงเวียน  ก็ควรรับประทานอาหารที่มีขิงเป็นส่วนประกอบ

     อาหารที่ควรเลี่ยงสำหรับผู้ที่มีอาการปวดไมเกรน  ได้แก่  เบคอน   ฮอทดอก  เนื้อหมัก ไวน์แดง     ตับไก่   อาหารที่ใช้ยีสต์  เนยแข็งที่เก็บไว้นานๆ น้ำแอปเปิล  องุ่น  กาแฟ  ชา  ผงชูรส  ส่วนอาหารที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าจะเป็นตัวกระตุ้นได้แก่น้ำตาลเทียมแอสปาร์แตม  และช็อกโกแลต

    เนื่องจากอาหารบางอย่างอาจช่วยรักษาอาการไมเกรนได้  จึงแนะนำให้ลองจดบันทึกรายการอาหารและเครื่องดื่มที่รับประทานในแต่ละวันไว้  รวมทั้งบันทึกช่วงเวลาที่เกิดอาการปวดไมเกรน เพื่อที่เมื่อถึงเวลาที่ปวดขึ้นมาจะสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่ามีอาหารประเภทใดเป็นตัวกระตุ้น  จะได้หลีกเลี่ยงอาหารนั้นๆ  แม้ว่าความรู้เกี่ยวกับอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการปวดไมเกรนจะได้มาจากรายงานการสังเกตการณ์มากกว่าการพิสูจน์อย่างแน่ชัดทางวิทยาศาสตร์  แต่ก็คุ้มค่าที่จะให้ความสำคัญต่อการสังเกตอาหารต่างๆที่รับประทาน  ซึ่งอาจช่วยให้คุณรอดพ้นจากอาการปวดไมเกรนได้

   

หมายเลขบันทึก: 217251เขียนเมื่อ 17 ตุลาคม 2008 21:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 02:48 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (8)

เรื่องดีดีมีไว้แบ่งปัน ขอบคุณครับคุณพี่

  • ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล
  • ผมปวดหัวบ่อยมากๆ
  • ขอบคุณครับ

ดีใจที่ได้แบ่งปันสิ่งดีๆให้ คุณคนพลัดถิ่น

* ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

* ขอให้คุณครูโย่งมีอาการดีขึ้นเรื่อยๆจนหายไปในที่สุดนะคะ

  • มีเพื่อนเป็นไมเกรนอยู่ค่ะ
  • น่าสงสารมากจะนำข้อมูลไปฝากเพื่อนนะคะ
  • ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆค่ะ

ขอบคุณ คุณครูวรางค์ภรณ์ที่แวะมาคะ ดีใจที่ได้แบ่งปันสิ่งดีให้กัน

ขอบคุณ คุณเพ็ญศรีที่จะช่วยนำสิ่งดีๆไปฝากเพื่อนๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท